\(Cho\)\(x+2y\ge5.\)\(\text{Tìm}\)\(GTNN\)\(\text{của}\)\(H=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}\)
Help me nha
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
Trả lời:
\(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+5\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-2+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-3\end{cases}}}\)
Vậy x = 2; x = - 3 là nghiệm của pt.
Bài 2 : \(\left(7n-2\right)^2-\left(2n-7\right)^2=\left(7n-2\right)^2-\left(7n-2\right)^2=0⋮9\forall n\)
Ta có đpcm
Bài 3 : \(P=-x^2+6x+1=-\left(x^2-6x\right)+1=-\left(x^2-6x+9-9\right)+1\)
\(=-\left(x-3\right)^2+10\le10\forall x\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 3
Vậy GTLN của P bằng 10 tại x = 3
mình làm sai bài 2 rồi nhé
\(\left(7n-2\right)^2-\left(2n-7\right)^2=49n^2-28n+4-\left(4n^2-28n+49\right)\)
\(=49n^2-4n^2-28n+28n+4-49=45n^2-45\)
\(=45\left(n^2-1\right)⋮9\)Vậy ta có đpcm
\(H=x^2+2y^2+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}=x^2+1+2y^2+8+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9\)
\(\ge2x+8y+\frac{1}{x}+\frac{24}{y}-9=x+\frac{1}{x}+6y+\frac{24}{y}+x+2y-9\)
\(\ge2.1+2.12+5-9=22\)
Dấu \(=\)khi \(x=1,y=2\).
\(B=4x^2-y^2-1=\left(2x-y\right)\left(2x+y\right)-1\)
Thay x = 234 ; y = 456 vào B ta được :
\(=\left(468-456\right)\left(468+456\right)-1\)
\(=12.924-1=11087\)
em đăng gộp bài vào nhé, mỗi bài tầm 3 -> 5 câu trả lời 1 lượt cho nhanh :>
sửa đề 1, \(A=x^3-9x^2+27x-27=\left(x-3\right)^3\)
Thay x = 103 vào A ta được : \(\left(103-3\right)^3=1000000\)
bài 60; tính giá trị biểu thức
1, A = x mũ 3 - 9x mũ 2 + 27 - 27 tại x = 103
= x^3 -9x^2 + 27 -27 ; (x = 103)
= 997246
\(1.\)
\(x^2-2x+1-xy-y=\left(x-1\right)^2-y\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-1-y\right)\)
\(2.\)
\(x^3-4x^2+4x-2x+2=x\left(x^2-4x+4\right)-2\left(x-1\right)=x\left(x-2\right)^2-2\left(x-1\right)\)
\(3.\)
\(10x-25-x^2+4y^2=4y^2-\left(x^2-10x+25\right)=4y^2-\left(x-5\right)^2=\left(2y+x-5\right)\left(2y-x+5\right)\)
\(4.\)
\(4x^2-2x+2xy-y=2x\left(2x-1\right)+y\left(2x-1\right)=\left(2x-1\right)\left(2x+y\right)\)
\(5.\)
\(4x\left(x-3\right)^2-3x^2+9x=4x\left(x-3\right)^2-3x\left(x-3\right)=\left(x-3\right)\left(4x^2-12x-3x\right)\)
3, \(\left(x-2\right)^2-5\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(2-x\right)^2-5\left(2-x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2-x-5\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=-3;x=2\)
4, \(x^3-8+2x^2-4x=0\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)+2x\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=\pm2\)
5, \(x^2\left(x-3\right)+18-6x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-3\right)-6\left(x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-6\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow x=\pm\sqrt{6};x=3\)
tìm x
3, ( x - 2 ) mũ 2 - 5( 2 - x ) = 0
x=-3, x=2
4, ( x mũ 3 - 8 ) + 2x mũ 2 - 4x = 0
x= 2 , x= -2
5, x mũ 2 ( x - 3 ) + 18 - 6x = 0
x=-căn bậc hai(6), x=căn bậc hai(6), x=3
22 nha
y=2 nha