Tìm GTNN
1, x^2+2x+6
2, 3x^2+6x+8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a.\(A=\frac{3x^2-x+3}{3x+2}=\frac{3x^2+2x-3x-2+5}{3x+2}=x-1+\frac{5}{3x+2}\)
là số nguyên khi 3x+2 là ước của 5 hay \(\orbr{\begin{cases}3x+2=\pm1\\3x+2=\pm5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-1\end{cases}}\)
b.\(B=\frac{2x^3-9x^2+10x+4}{2x-1}=\frac{2x^3-x^2-8x^2+4x+6x-3+7}{2x-1}=x^2-4x+3+\frac{7}{2x-1}\)
là số nguyên khi 2x-1 là ước của 7 hay \(\orbr{\begin{cases}2x-1=\pm7\\2x-1=\pm1\end{cases}}\Leftrightarrow x\in\left\{-3,0,1,4\right\}\)
2x+3 x^2+4x+3 2x^3+11x^2+18x-3 - 2x^3+3x^2 8x^2+18x-3 - 8x^2+12x 6x-3 - 6x+9 -12
Phân tích đa thức thành nhân tử rồi thực hiện phép chia: (24x5-9x3+15x2) : 3x
Giải :
8ax - 4ay - 2x + y
= 2x( 4a - 1 ) - y( 4a - 1 )
= ( 2x - y )( 4a - 1 )
\(15m^3-5m^2+7m\left(1-3m\right)\)
\(=5m^2\left(3m-1\right)-7m\left(3m-1\right)\)
\(=\left(5m^2-7m\right)\left(3m-1\right)=m\left(5m-7\right)\left(3m-1\right)\)
\(x\left(2x-1\right)=2x\Leftrightarrow2x^2-x=2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x=0\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{3}{2}\)
\(x.\left(2x-1\right)=2x\)
\(\Rightarrow2x^2-x-2x=0\)
\(\Rightarrow2x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\)hay \(2x-3=0\)
\(|\) \(2x=3\)
\(|\) \(x=\frac{3}{2}\)
\(C=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-6x^2y-2y^3=0\)
=> Giá trị của BT không phụ thuộc giá trị biến
nghiệm nguyên
<=> y2 + 2x3y + 2x6 - 64 = 0 (1)
Coi (1) là phương trình bậc 2 ẩn y, x là tham số
(1) có nghiệm <=> Δ ≥ 0 <=> ( 2x3 )2 - 4( 1 + 2x6 - 64 ) ≥ 0
<=> 4x6 - 4 - 8x6 + 256 ≥ 0 <=> -4x6 + 252 ≥ 0 <=> x ∈ { -1 ; 0 ; 1 } ( giải bpt này khó v nên cho nghiệm luôn )
+) Với x = -1 (1) trở thành y2 - 2y - 62 = 0 có Δ = 252 không là SCP nên không có nghiệm nguyên
+) Với x = 0 (1) trở thành y2 - 64 = 0 <=> y = ±8 (tm)
+) Với x = 1 (1) trở thành y2 + 2y - 62 = 0 có Δ = 252 không là SCP nên không có nghiệm nguyên
Vậy ( x ; y ) ∈ { ( 0 ; 8 ) , ( 0 ; -8 ) }
1. \(x^2+2x+6\)
= \(\left(x^2+2x+4\right)-4+6\)
= \(\left(x+2\right)^2+2\)
Vì \(\left(x+2\right)^2\ge0\)nên \(\left(x+2\right)^2+2\ge2\)
Vậy GTNN của biểu thức là 2 khi x = -2
1. \(x^2+2x+6\)
= \(\left(x^2+2x+1\right)-1+6\)
= \(\left(x+1\right)^2+5\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+1\right)^2+5\ge5\)
Vậy GTNN của biểu thức là 5 khi x = -1
(Câu vừa nãy đánh sai thế giải sai luôn, còn câu này sửa lại đã đúng)