CMR các biểu thức luôn dương với mọi giá trị của x;y
A= 2x^2+y^2 -2xy-4y+15
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
a, x ( 5x - 3 ) - x2 ( x - 1 ) + x ( x2 - 6x ) - 10 + 3x
= 5x2 - 3x - x3 + x2 + x3 - 6x2 - 10 + 3x
= - 10
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.
b, x ( x2 + x + 1 ) - x2 ( x + 1 ) - x + 5
= x3 + x2 + x - x3 - x2 - x + 5
= 5
Vậy giá trị của biểu thức không phụ thuộc vào giá trị của biến.
a, \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)
b, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)
c, \(\left(2x-1\right)^2-4\left(x-7\right)\left(x+7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\Leftrightarrow-4x+197=0\Leftrightarrow x=\frac{197}{4}\)
d, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=5\)
Trả lời:
a, \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
Vậy x = - 2 là nghiệm của pt.
b, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)
\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
\(\Leftrightarrow8x+17=16\)
\(\Leftrightarrow8x=-1\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)
Vậy x = - 1/8 là nghiệm của pt.
c, \(\left(2x-1\right)^2-4\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4\left(x^2-49\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+197=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-197\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{197}{4}\)
Vậy x = 197/4 là nghiệm của pt.
d, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)
Vậy x = 5; x = 4 là nghiệm của pt.
a, 2x ( x - 5 ) -x ( 3 + 2x ) = 26
=> 2x^2 - 10x - 3x - 2x^2 = 26
=> -13x = 26
=> x = -2
b, ( x - 7) ( x - 5 ) - x ( x + 2 )= 4
=> x^2 - 12x + 35 - x^2 - 2x = 4
=> -14x = -31
=> x = 31/14
\(a,2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)
\(\Leftrightarrow-13x=26\)
\(\Leftrightarrow x=-2\)
\(\Rightarrow S=\left\{-2\right\}\)
\(b,\left(x-7\right)\left(x-5\right)-x\left(x+2\right)=4\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-7x+35-x^2-2x-4=0\)
\(\Leftrightarrow-14x+31=0\)
\(\Leftrightarrow-14x=-31\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{14}\)
\(\Rightarrow S=\left\{\frac{31}{14}\right\}\)
\(x^3-2x^2+2x-13\)
\(=x^3-2x^2+2x-4-9\)
\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x-4\right)-9\)
\(=x^2\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)-9\)
\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)-9\)
\(=\left(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)}+3\right)\left(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)}-3\right)\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{M}{1}=\frac{N}{3}=\frac{P}{3}=\frac{Q}{5}=\frac{M+N+P+Q}{1+3+3+5}=\frac{360}{12}=30\)
M/1 = 30 =>M = 30
N/3 = P/3 = 30 => N;P = 90
Q/5 = 30 => Q = 150
ta có :
\(24x^5-9x^3+15x^2=3x^2\left(8x^3-3x+5\right)=3x^2\left(8x^3-8x+5x+5\right)\)
\(=3x^2\left(x+1\right)\left(8x\left(x-1\right)+5\right)\)
Vậy \(\left(24x^5-9x^3+15x^2\right):3x=x\left(x+1\right)\left(8x\left(x-1\right)+5\right)\)
cái ngoặc thứ 2 có nhất thiết phải viết thành 8x(x-1) + 5 không z ạ ;-;
ta có \(A=2x^2-2xy+\frac{y^2}{2}+\frac{y^2}{2}-4y+8+7\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(4x^2-4xy+y^2\right)+\left(y^2-8y+18\right)\right]+7\)
\(=\frac{1}{2}\left[\left(2x-y\right)^2+\left(y-4\right)^2\right]+7\ge7\)
Vậy ta có A luôn dương