Tìm các số nguyên n để n\(4\)-2n\(^2\) +2n+2 là số chính phương.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a.9x^2+30x+25=\left(3x+5\right)^2\)
\(b.\frac{12}{5}x^2y^2-9x^4-\frac{4}{25}y^4=-\left(3x^2+\frac{2}{5}y^2\right)\)
\(c.a^2y^2+b^2x^2-2axby=\left(ay-bx\right)^2\)
\(d,64x^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8a-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
\(e,100-\left(3x-y\right)^2=10^2-\left(3x-y\right)^2=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
\(g.27x^3-a^3b^3=\left(3x-ab\right)\left(9a^2+3xab+a^2b^2\right)\)
Trả lời:
a, \(9x^2+30x+25=\left(3x\right)^2+2.3x.5+5^2=\left(3x+5\right)^2\)
\(\frac{4}{9}x^4-16x^2=\left(\frac{2}{3}x^2\right)^2-\left(4x\right)^2=\left(\frac{2}{3}x^2-4x\right)\left(\frac{2}{3}x^2+4x\right)\)
c, \(a^2y^2+b^2x^2-2axby=\left(ay\right)^2-2.ay.bx+\left(bx\right)^2=\left(ay-bx\right)^2\)
d, \(64x^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8x\right)^2-\left(8a+b\right)^2=\left(8x-8a-b\right)\left(8x+8a+b\right)\)
e, \(100-\left(3x-y\right)^2=10^2-\left(3x-y\right)^2=\left(10-3x+y\right)\left(10+3x-y\right)\)
f, \(27x^3-a^3b^3=\left(3x\right)^3-\left(ab\right)^3=\left(3x-ab\right)\left(9x^2+3xab+a^2b^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
2, 2a - 2b = 2 ( a - b )
4, 3a - 6b - 9c = 3 ( a - 2b - 3c )
6, - 5x - 10xy - 15y = - 5 ( x + 2xy + 3y )
7, - 7a - 14ab - 21b = - 7 ( a + 2ab + 3b )
8, 6xy - 12x - 18y = 6 ( xy - 2x - 3y )
9, 8xy - 24y + 16x = 8 ( xy - 3y + 2x )
10, 9ab - 18a + 9 = 9 ( ab - 2a + 1 )
12, ax + a = a ( x + a )
13, mx + my + m = m ( x + y + 1 )
14, - ax - ay - a = - a ( x + y + 1 )
15,- ax2 - ax - a = - a ( ax + x + 1 )
16, - 2ax - 4ay = - 2a ( x + 2y )
17, 2ax - 2ay + 2a = 2a ( x - y + 1 )
18, 4ax - 2ay - 2 = 2 ( 2ax - ay - 1 )
19, 5a - 10ax - 15a = 5a ( 1 - 2x - 3 )
20, - 2a2b - 4ab2 - 6ab = - 2ab ( a + 2b + 3 )
21, 5ax - 15ay + 20a = 5a ( x - 3y + 4 )
22, 3a2x - 6a2y + 12a = 3a ( ax - 2ay + 4 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì x, y, z có vai trò như nhau nên không mất tính tổng quát ta giả sử x ≤ y ≤ z
\(\Rightarrow\frac{1}{x}\ge\frac{1}{y}\ge\frac{1}{z}\Rightarrow\frac{3}{5}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\le\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{x}=\frac{3}{x}\)
\(\frac{3}{5}\le\frac{3}{x}\Rightarrow x\le5\)
Mà x là số nguyên dương => x thuộc {1; 2; 3; 4; 5}
TH1: x = 1 => loại vì khi đó VT = 1 + 1/y + 1/z > 1 > 3/5
TH2: x = 2
\(\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{3}{5}-\frac{1}{2}=\frac{1}{10}=\frac{2}{20}\le\frac{1}{y}+\frac{1}{y}=\frac{2}{y}\Rightarrow y\le20\)
y không thể thuộc {1; 2; 3;...; 10} vì khi đó VT > VP
Đối với TH y thuộc {11; 12; ...; 20} bạn tự xét nốt nhé tớ lười lắm, lưu ý một số TH z không nguyên bạn bỏ ra
TH3 + 4 + 5: Tương tự TH2
Cố lên >:33
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( Hình mình vẽ = geogebra nên hơi phức tạp xíu)
a) Xét tam giác AHC, ta có: M trung điểm AH, N trung điểm HC.
=> MN là đường trung bình tam giác HAC => MN//AC. Mà AC\(\perp\)BA nên MN \(\perp\)BA (đpcm)
b) Do tam giác ABN có M là giao điểm 2 đường cao MN và AH nên BM cũng là đường cao tam giác đó hay BM vuông góc với AN (đpcm)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.\(x^{16}-y^{16}=\left(x^8-y^8\right)\left(x^8+y^8\right)\)
2.\(x^3-125=x^3-5^3=\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)\)
\(-64+\frac{1}{8}x^3=\left(\frac{x}{2}\right)^3-4^3=\left(\frac{x}{2}-4\right)\left(\frac{x^2}{4}+2x+16\right)\)
\(8x^3+60x^2y+150xy^2+125y^3=\left(2x\right)^3+3.\left(2x\right)^2.\left(5y\right)+3.\left(2x\right).\left(5y\right)^2+\left(5y\right)^3\)
\(=\left(2x+5y\right)^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
6x^2 - ( 2x + 5 )( 3x - 2 ) = 7 [ Mik nghĩ đề bài như lày đúng hơn ]
6x^2 - ( 6x^2 - 4x + 15x - 10 ) = 7
6x^2 - ( 6x^2 + 11x - 10 ) = 7
6x^2 - 6x^2 - 11x + 10 = 7
-11x + 10 = 7
-11x = -3
x = -3/-11 = 3/11
Đề bài đúng như lày thì k cho mik nha ^^
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=x^2\left(x+2y\right)-\left(x+2y\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x^2-1\right)\)
\(=\left(x+2y\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\)