Số các giá trị nguyên của n để \(\frac{6n+5}{2n-1}\)là số nguyên.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi t1; t2 (giờ ) lần lượt là thời gian để đi đến điểm gặp nhau của người thứ nhất và người thứ hai
theo đề bài : người thứ hai đi muộn hơn người thứ nhất là 8 giờ 15 phút - 7 giờ 45 phút = 30 phút = 1/2 giờ
Do đó thời gian người thứ nhất đi sẽ nhiều hơn thời gian người thứ hai đi là 1/2 giờ
=> t1 - t2 = 1/2 (1)
Mặt khác: trên cùng 1 quãng đường, ta có thời gian tỉ lệ nghịch với vận tốc nên
\(\frac{t_1}{t_2}=\frac{20}{12}\)=>\(\frac{t_1}{t_2}=\frac{5}{3}\Rightarrow\frac{t_1}{5}=\frac{t_2}{3}=\frac{t_1-t_2}{5-3}\)(theo tính chất của dãy tỉ số bằng nhau) (2)
từ (1)(2) => \(\frac{t_1}{5}=\frac{t_2}{3}=\frac{t_1-t_2}{5-3}=\frac{\frac{1}{2}}{2}=\frac{1}{4}\)
=> \(\frac{t_1}{5}=\frac{1}{4}\Rightarrow t_1=\frac{5}{4}=1,25\)giờ
\(\frac{t_2}{3}=\frac{1}{4}\Rightarrow t_2=\frac{3}{4}=0,75\)giờ
Vậy địa điểm 2 người gặp nhau cách A là : 20. 0,75 = 15 km
Đặt k sao cho \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)
=> x-1 = 2k
y-2 = 3k
z-3= 4k
=> x= 2k +1; y= 3k+2; z = 4k+3 (*)
thay (*) vào 2x+3y - z= 0 ta được 2.(2k+1) +3(3k+2) - (4k+3) =0
=> 4k+2 +9k+6 -4k -3 = 0 => 9k+5 = 0 => k = -5/9
từ (*) => x = 2. (-5/9) + 1 = -1/9
y = 3.(-5/9) +2=1/3
z= 4(-5/9) +3 = 7/9
vậy x= -1/9; y=1/3; z = 7/9
Đặt k = \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\)
=>x = 2k + 1; y = 3k + 2; z = 4k + 3 (1)
Thay (1) vào 2x + 3y - z = 50, ta có:
2 ( 2k + 1) + 3 (3k + 2) - (4k + 3) = 50
4k + 2 + 9k + 6 - 4k + 3 = 50
9k + 5 = 50
9k = 45
k = 5
=> x \(=2\cdot5+1=11\)
y \(=3\cdot5+2=17\)
z \(=4\cdot5+3=23\)
Vậy \(x=11;y=17;z=23\)
c, A= 1-1/2+1/2-1/3+1/3-1/4+1/4-1/5+...+1/100-1/101
A= 1-1/101
A= 100/101
Vậy A= 100/101
Ta có \(\frac{6n+5}{2n-1}=\frac{3.\left(2n-1\right)+8}{2n-1}=3+\frac{8}{2n-1}\)
Vì 3 là số nguyên => \(\frac{8}{2n-1}\)cũng là số nguyên
=> 2n-1 là ước của 8 rồi sau đó bạn tìm n