Chứng minh rằng không tồn tại hai số hữu tỉ x và y trái dấu, không đối nhau thỏa mãn đẳng thức
\(\frac{1}{x+y}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x = 1 là nghiệm của Q(x) => Q(1) = 0
Q(1) = -2 + m - 7m + 3 = -6m +1
=> -6m + 1 = 0 <=> 6m = 1 <=> m = 1/6
Vậy với m = 1/6 thì Q(x) có 1 nghiệm là x = 1
Đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{3}=k\)
=>x=2k
y=5k
z=3k
Ta có: x2+2y2+z2=20
=>(2k)2+2.(5k)2+(3k)2=20
=>4k2+50k2+9k2=20
=>63k2=20
=>k2=20/63
Đến đây bạn tự giải nha!
đặt \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{3}=k\)
=> x = 2k; y = 5k ; z = 3k
Theo bài cho: \(x^2+2y^2+z^2=20\)
=> (2k)2 + 2. (5k)2 + (3k)2 = 20
=> 4k2 + 50.k2 + 9k2 = 20
=> 63.k2 = 20 => k2 = \(\frac{20}{63}\) => k = \(\sqrt{\frac{20}{63}}\) hoặc k = - \(\sqrt{\frac{20}{63}}\)
+) Với k = \(\sqrt{\frac{20}{63}}\)
=> x = 2\(\sqrt{\frac{20}{63}}\); y = 5\(\sqrt{\frac{20}{63}}\); z = 3\(\sqrt{\frac{20}{63}}\)
+) Với k = - \(\sqrt{\frac{20}{63}}\)
=> x = -2\(\sqrt{\frac{20}{63}}\); y = -5\(\sqrt{\frac{20}{63}}\); z = -3\(\sqrt{\frac{20}{63}}\)
Ta có : \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{2\left(y-2\right)}{2.3}=\frac{3\left(z-3\right)}{3.4}\)(Bằng cách nhân tử và mẫu cho 1 số).
Áp dụng dãy tỉ số bằng nhau , ta được :
\(\frac{x-1}{2}=\frac{2.\left(y-2\right)}{2.3}=\frac{3.\left(z-3\right)}{3.4}=\frac{\left(x-1\right)-2\left(y-2\right)+3\left(z-3\right)}{2-2.3+3.4}=\frac{x-1-2y+4+3z-9}{8}=\frac{\left(x-2y+3z\right)-1+4-9}{8}\).
Mà \(x-2y+3z=0\) (gt).
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x-2y+3z\right)-1+4-9}{8}=\frac{0-1+4-9}{8}=\frac{-3}{4}\).
Do đó : \(\frac{x-1}{2}=\frac{-3}{4}\Leftrightarrow x=-0.5\) .
\(\frac{2\left(y-2\right)}{2.3}=\frac{-3}{4}\Leftrightarrow y=-0.25\) .
\(\frac{3\left(z-3\right)}{3.4}=\frac{-3}{4}\Leftrightarrow z=0\) .
Vậy : x=-0.5 ; y=-0.25 ; z=0
\(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}\Rightarrow\frac{x-1}{2}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}\)
và x-2y+3z=0
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x-1}{2}=\frac{2y-4}{6}=\frac{3z-9}{12}=\frac{x-1-2y+4+3z-9}{2-6+12}=\frac{0-1+4-9}{8}=-\frac{3}{4}\)
=>\(\frac{x-1}{2}=-\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)
Tương tự y= -1/4
z=0
\(M=\left(x^3+x^2y-2x^2\right)-\left(xy+y^2-2y\right)+y+x-1\)
\(M=x^2\left(x+y-2\right)-y\left(x+y-2\right)+\left(y+x-2\right)+1\)
Mà \(x+y-2=0\) nên
\(M=x^2.0-y.0+0+1=1\)
2 số này có cơ số giống nhau, số mũ khác nhau nên để chúng bằng nhau thì cơ số 2 số này phải đều bằng 0
ta có: (x−1)x+2 = (x−1)x+6. = 0
=> x - 1 = 0
=> x = 0 + 1 = 1
(x-1)x+2=(x-1)x+6
(x-1)x+2-(x-1)x+6=0
(x-1)*(1x+2-1x+6)=0
1x+2-x+6=0/(x-1)
=> x khác 1
1x+2-x+6=0
=> x=0
gọi 3 phần được chia của M lần lượt là: x,y,z
đổi: 0,5 = 1/2
\(1\frac{2}{3}=\frac{5}{3}\)
\(2\frac{1}{4}=\frac{9}{4}\)
ta có: \(\frac{x}{\frac{1}{2}}=\frac{y}{\frac{5}{3}}=\frac{z}{\frac{9}{4}}=\frac{x^2}{\left(\frac{1}{2}\right)^2}=\frac{y^2}{\left(\frac{5}{3}\right)^2}=\frac{z^2}{\left(\frac{9}{4}\right)^2}\)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x^2}{\left(\frac{1}{2}\right)^2}=\frac{y^2}{\left(\frac{5}{3}\right)^2}=\frac{x^2}{\left(\frac{9}{4}\right)^2}=\frac{x^2+y^2+z^2}{\left(\frac{1}{2}\right)^2+\left(\frac{5}{3}\right)^2+\left(\frac{9}{4}\right)^2}=\frac{4660}{\frac{1165}{144}}=576\)
\(\frac{x^2}{\left(\frac{1}{2}\right)^2}=576\Rightarrow x=\sqrt{\left(576\cdot\left(\frac{1}{2}\right)^2\right)}=12\) và \(x=-12\)
\(\frac{y^2}{\left(\frac{5}{3}\right)^2}=576\Rightarrow y=\sqrt{\left(576\cdot\left(\frac{5}{3}\right)^2\right)}=40\) và \(y=-40\)
\(\frac{z^2}{\left(\frac{9}{4}\right)^2}=576\Rightarrow z=\sqrt{\left(576\cdot\left(\frac{9}{4}\right)^2\right)}=54\) và \(z=-54\)
vậy số M = 12+40+54=106
và số M = -12 + (-40) + (-54) = -106
tại x = 1/2 ta có: \(2.f\left(\frac{1}{2}\right)+f\left(\frac{1}{2}\right)=2.\frac{1}{2}+1\) => \(3.f\left(\frac{1}{2}\right)=2\) => \(f\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{2}{3}\)
Tại x = 2 ta có: \(2.f\left(2\right)+f\left(\frac{1}{2}\right)=2.2+1=5\)
=> \(2.f\left(2\right)=5-f\left(\frac{1}{2}\right)=5-\frac{2}{3}=\frac{13}{3}\)
=> \(f\left(2\right)=\frac{13}{3}:2=\frac{13}{6}\)
M(x) = 0 => 3x4 + x2 + 4 = 0
=> 3x4 + x2 = 0 - 4 = -4
mà 3x4 \(\ge\) 0
x2 \(\ge\)0
vậy đa thức M không có nghiệm (vô nghiệm) (đpcm)
ta dùng pháp phản chứng
giả sử tồn tại 2 số hữu tỉ x và y trái dấu thỏa mãn đẳng thức \(\frac{1}{x+y}=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\)
=> \(\frac{1}{x+y}=\frac{y+x}{xy}\) <=> \(\left(x+y\right)^2\) = xy
điều này vô lí vì \(\left(x+y\right)^2\) > 0 còn xy < 0( vì x và y trái dấu , không đối nhau)
vậy không tồn tại 2 số hữu tỉ x và y trái dấu , không đối nhau thảo mãn đề bài
=>
=>
=>
mà
=> => ko tồn tại x,y trái dấu