K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 9 2021

a)x+5x^2=0 

<=>x(x+5)=0

<=>x=0 hoặc x=-5

Vậy tập nghiệm của pt là 0;-5

4 tháng 9 2021

help meeeeeeeeeeeee

4 tháng 9 2021

Hướng dẫn:

undefined

Xét hai tam giác vuông EBC và FCB có:

BC (cạnh huyền chung)

BE = CF (giả thiết)

Vậy ∆EBC = ∆FCB (cạnh huyền cạnh góc vuông)

=> ˆFBC=ˆECBFBC^=ECB^

hay ∆ABC cân tại A

+ Nếu tam giác có ba đường cao bằng nhau, tương tự như chứng minh trên, ta chứng minh được ba góc của chúng bằng nhau, suy ra

đó là tam giác đều.

#Học tốt

4 tháng 9 2021

a, \(x+5x^2=0\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{5};x=0\)

b, \(x+1=\left(x+1\right)^2\Leftrightarrow x+1-\left(x+1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left[1-\left(x+1\right)\right]=0\Leftrightarrow x=-1;x=0\)

c, \(x^3+x=0\Leftrightarrow x\left(x^2+1>0\right)=0\Leftrightarrow x=0\)

NM
4 tháng 9 2021

Bài 1

\(\hept{\begin{cases}a.x^3-8=\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)\\b.x^3+8y^3=\left(x+2y\right)\left(x^2+2xy+4y^2\right)\end{cases}}\)

bài 2

\(\hept{\begin{cases}a.\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=x^3-27\\\left(2y+z\right)\left(4y^2-2yz+z^2=8y^3-z^3\right)\end{cases}}\)

bài 3.

\(\hept{\begin{cases}a.\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)-\left(30+x^3\right)=\left(x^2-27\right)-\left(30+x^3\right)=-57\\b.\left(2x-y\right)\left(4x^2+2xy+y^2\right)+y^3=8x^3-y^3+y^3=8x^3\end{cases}}\)

bài 4.

\(a.\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)=x^3+2x\Leftrightarrow x^3+8=x^3+2x\)

\(\Leftrightarrow2x=8\Leftrightarrow x=4\)

\(b.\left(3x-2\right)\left(9x^2+6x+4\right)-27x^3=3x-5\)

\(\Leftrightarrow27x^3-8-27x^3=3x-5\Leftrightarrow3x=-3\Leftrightarrow x=-1\)

4 tháng 9 2021

Bài 1:

a) x3-8=x3-23=(x-2)(x2+2x+22)

b) x3+8y3=x3+(2y)3=(x+2y)[x2-2xy+(2y)2 ]

Bài 2:

a) (x-3)(x2+3x+9)=x3-33=x3+(-3)3

b) (2y+z)(4y2-2yz+z2)=(2y)3+x3

Bài 3:

a) (x-3)(x2+3x+9)-(30-x3)

=x3-33-30-x3

=-27-30=-57

b) (2x-y)(4x2+2xy+y2)+y3

=(2x)3-y3+y3

=8x3

Bài 4:

a) (x+2)(x2-2x+4)=x3+2x

=> x3+23=x3+2x

=> x3+8=x3+2x

=> x3+8-x3=2x

=>8=2x

=>x=8:2=>x=4

b) (3x-2)(9x2+6x+4)-27x3=3x-5

=>(3x)3-23-(3x)3=3x-5

=>-8=3x-5

=>-8+5=3x

=>3x=-3=>x=-1

4 tháng 9 2021

a) x3-0,25x=0

<=> x(x2-0,25)=0

<=> x(x-0,5)(x+0,5)=0

<=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-0,5=0\\x+0,5=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=\pm0,5\end{cases}}}\)

b) x2-10x=-25

<=> x2-10x+25=0

<=> (x-5)2=0

<=> x-5=0

<=> x=5

c) x2-4x=0

<=> x(x-4)=0

<=>\(\hept{\begin{cases}x=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=4\end{cases}}}\)

d1) x2-8x+16=0

<=> (x-4)2=0

<=> x-4=0

<=> x=4

d2) 2x2-4x=0

<=> 2x(x-2)=0

<=>\(\hept{\begin{cases}2x=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)

e) x2-16=0

<=> (x-4)(x+4)=0

<=>\(\hept{\begin{cases}x-4=0\\x+4=0\end{cases}\Leftrightarrow x=\pm4}\)

4 tháng 9 2021

a) x3-0.25x=0

(=) x(x2-0.25)=0

  • x=0 
  • (x-0.5)(x+0.5)=0 (=)x=0.5 hoac -0.5

Vay x=0 hoac x=+-0.5

4 tháng 9 2021

 n2(n + 1)+2n(n + 1) (n ∈ Z)

=n(n+1)(n+2)

Mà n(n+1)(n+2)\(⋮\)6 (tích của 3 số nguyên liên tiếp)

Do đó:  n2(n + 1)+2n(n + 1)\(⋮\)6

4 tháng 9 2021

n2 ( n + 1 ) + 2n ( n + ) ( n thuộc Z ) 

= N ( n + 1 ) ( n+ 2 ) 

mà n ( n + 1 ) ( n + 2 ) :6 ( tích của 3 số nguyên liên tiếp ) 

do đó : n2 ( n + 1 ) + 2n ( n + 1 ) ; 6