Tìm các số nguyên x và y sao cho x^3+x^2+x+1=y^3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
http://vndoc.com/7-bo-de-thi-hoc-sinh-gioi-tinh-toan-lop-8/download
tk em nha !!! ^ ^
Nguyễn Thị Hương Trà nè !
Mình có tìm thử thì có đề của năm 2013 bạn có thể tham khảo
Tại đây : http://nslide.com/download/de-thi-de-toan-hsg8-pt0jzq
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(Nội suy đa thức, nhỉ?)
Để giải dạng bài này anh thường làm như sau:
Bước 1: Tìm coi \(P\left(x\right)\) có giả thiết gì rồi.
Qua các giả thiết đề cho ta biết được \(P\left(-2\right)=0\), \(P\left(1\right)=6\) và \(P\left(-1\right)=4\).
-----
Bước 2: Nội suy.
Viết \(P\left(x\right)\) dưới dạng \(a\left(x+2\right)+b\left(x+2\right)\left(x+1\right)+c\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)+d\).
Ta có \(P\left(-2\right)=d=0\).
Lại có \(P\left(-1\right)=a+d=4\Rightarrow a=4\)
Lại có \(P\left(1\right)=3a+6b+d=6\Rightarrow b=-1\).
Vậy đa thức \(P\left(x\right)=c\left(x+2\right)\left(x+1\right)\left(x-1\right)-\left(x+2\right)\left(x+1\right)+4\left(x+2\right)\) với \(c\) tuỳ ý
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta co : x+y=2
(x+y)^2=4
x^2+2xy+y^2=4
x^2+y^2+2xy=4
10+2xy=4
2xy=-6
xy=-3
Ta lai co : x^3+y^3 =(x+y)(x^2+xy+y^2)
=(x+y)(x^2+y^2-xy)
=2.[10-(-3)]
=26
x^3+x^2+x+1=y^3 => y^3 - x^3 = x^2 + x + 1 = (x + 1/2)^2 + 3/4 > 0
=> y^3 > x^3 (1)
mặt khác:
5x^2 +11x+5 =5(x+11/10)^2 +19/20 > 0
y^3 = x^3 + x^2 + x +1 < x^3 + x^2 + x +1 + 5x^2 + 11x +5 = x^3 +6x^2 +12x +8 = (x + 2)^3 (2)
(1) và (2) => y^3 = (x + 1)^3 => y = x +1
=> x^3+x^2 +x +1 = x^3 +3x^2 +3x +1 = y^3
<=> 2x^2 + 2x =0
<=> 2x(x+1)=0
=> x = 0 và y=1
hoặc x = -1 và y = 0
x^3+x^2+x+1=y^3 => y^3 - x^3 = x^2 + x + 1 = (x + 1/2)^2 + 3/4 > 0
=> y^3 > x^3 (1)
mặt khác:
5x^2 +11x+5 =5(x+11/10)^2 +19/20 > 0
y^3 = x^3 + x^2 + x +1 < x^3 + x^2 + x +1 + 5x^2 + 11x +5 = x^3 +6x^2 +12x +8 = (x + 2)^3 (2)
(1) và (2) => y^3 = (x + 1)^3 => y = x +1
=> x^3+x^2 +x +1 = x^3 +3x^2 +3x +1 = y^3
<=> 2x^2 + 2x =0
<=> 2x(x+1)=0
=> x = 0 và y=1
hoặc x = -1 và y = 0