viết 2 phân số tối giản năm giữa \(\dfrac{1}{5}và\dfrac{1}{4}\)trên trục số
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a/ Xét tg ABC có
\(\widehat{ACB}=180^o-\widehat{BAC}-\widehat{ABC}\) (1)
\(\widehat{ABC}=\widehat{ACB}\) (2)
Xét tg BDM có
\(\widehat{BMD}=180^o-\widehat{BDM}-\widehat{ABC}\) (3)
Ta có \(\widehat{BAC}=\widehat{BDM}\) (4)
Từ (1) (2) (3) (4) \(\Rightarrow\widehat{ACB}=\widehat{BMD}\) => tg BDM cân tại D
=> DM=DB
Mà \(DB=DC=\dfrac{BC}{2}\)
\(\Rightarrow DM=DB=DC=\dfrac{BC}{2}\)
b/
Xét tg cân ABC có
\(\widehat{ACB}=\dfrac{180^o-\widehat{BAC}}{2}< \dfrac{180^o}{2}=90^o\)
=> \(\widehat{ACB}\) là góc nhọn \(\Rightarrow\widehat{DCN}\) là góc tù
=> DN>DC (trong tg cạnh đối diện với góc tù là cạnh có độ dài lớn nhất)
Mà DC=DM (cmt)
=> DN>DM
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1
Bạn tự vẽ hình nhá
a,Vì O,B thuộc 2 tia đối nhau
=> A là điễm nằm giữa O và B
=> OA<OB
=> \(\dfrac{1}{2}OA< \dfrac{1}{2}OB\)
Hay \(OM< ON\)
=> M là điểm nằm giữa O và N
b,Do M nằm giữa O và N
=> MN =ON -OM
Hay MN = \(\dfrac{1}{2}OB-\dfrac{1}{2}OA=\dfrac{1}{2}\left(OB-OA\right)=\dfrac{1}{2}AB\)
=> Độ dài MN không phụ thuộc và trị trí điểm O
=> P/S bài 2 mình chưa thấy hình nên chưa hình dung ra đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A = x2 +5y2+ 4xy +2x+1
A = (x2 +4y2+1 +4xy +2x +4y) +(y2-4y +4)-4
A = (x+2y+1)2 +(y-2)2 -4
Vậy Amin=-4\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+2y+1=0\\y-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-5\\y=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`(2x-11)^2020=(2x-11)^202`
`=>(2x-11)^2020:(2x-11)^202=(2x-11)^202:(2x-11)^202`
`=>(2x-11)^1818=1`
`=>2x-11=1`
`=>2x=12`
`=>x=6`
\(\left(2x-11\right)^{2020}=\left(2x-11\right)^{202}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-11\right)^{2020}-\left(2x-11\right)^{202}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-11\right)^{202}.\left[\left(2x-11\right)^{1818}-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(2x-11\right)^{202}=0\\\left(2x-11\right)^{1818}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-11=0\\\left(2x-11\right)^{1818}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-11=0\\\left[{}\begin{matrix}\left(2x-11\right)^{1818}=1^{1818}\\\left(2x-11\right)^{1818}=\left(-1\right)^{1818}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=11\\2x-11=1\\2x-11=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{11}{2}\\x=6\\x=5\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{1}{2}x+\) \(\dfrac{3}{5}x=\) \(-\dfrac{33}{25}\)
\(x\left(\dfrac{1}{2}+\dfrac{2}{3}\right)=-\dfrac{33}{25}\)
\(x\cdot\dfrac{11}{10}=-\dfrac{33}{25}\)
\(x=-\dfrac{33}{25}:\dfrac{11}{10}\)
\(x=-\dfrac{6}{5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(2x+1\right)^6=\left(2x+1\right)^5\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^6-\left(2x+1^5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^5\left[2x+1-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^5.2x=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=0\\\left(2x+1\right)^5=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\2x+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
(2x + 1)6 = (2X +1)5
(2x +1)6 - (2x +1)5 =0
(2x +1)5(2x+1 - 1) = 0
2x + 1 = 0 hoặc 2x + 1 - 1 = 0
2x + 1 = 0
2x = -1
x = -1/2
2x + 1 - 1 = 0
2x = 0
x = 0
kết luận : x ϵ {-1/2 ;0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 - \(\dfrac{1}{2}\) + 2 - \(\dfrac{2}{3}\) + 3 - \(\dfrac{3}{4}\)+ 4 - \(\dfrac{1}{4}\) - 3 - \(\dfrac{1}{3}\) - 2 - \(\dfrac{1}{2}\) - 1
=(1-1) + (2-2) + (3-3) + 4 - (\(\dfrac{1}{2}\) + \(\dfrac{1}{2}\)) -( \(\dfrac{2}{3}\)+\(\dfrac{1}{3}\)) - ( \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{1}{4}\))
= 0 + 0 + 0 + 4 - 1 -1-1
= 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{-14}{33}\); \(\dfrac{-14}{37}\); 0; \(\dfrac{17}{20}\); \(\dfrac{18}{19}\); \(\dfrac{4}{3}\)
\(\dfrac{1}{5}\) = \(\dfrac{1\times3}{5\times3}\) = \(\dfrac{3}{15}\); \(\dfrac{1}{4}\)= \(\dfrac{1\times3}{4\times3}\) = \(\dfrac{3}{12}\)
hai phân số tối giản nằm giữa hai phân số: 1/5 và 1/4 là 2 phân số nằm giữa hai phân số: \(\dfrac{3}{15}\)và \(\dfrac{3}{12}\)và đó lần lượt là các phân số:
\(\dfrac{3}{14}\) ; \(\dfrac{3}{13}\)