Cho \(A=1-\frac{3}{4}+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^3+\left(\frac{3}{4}\right)^4-...-\left(\frac{3}{4}\right)^{2009}+\left(\frac{3}{4}\right)^{2010}\)
Chứng tỏ A ko phải là số nguyên
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Xét tam giác ABM có: AB = BM (gt)
=> tam giác ABM cân tại B (Đn)
=> góc BAM = góc BMA (t/c)
=> góc BMA = góc BAN + góc NAM
Xét tam giác ACN có: AC = CN (gt)
=> tam giác ACN cân tại C (Đn)
=> góc ANC = góc NAC = góc NAM + góc MAC
Xét tam giác MAN có: góc MAN + góc BMA + góc ANC = 180o (Định lí tổng 3 góc của 1 tam giác)
=> góc MAN = 180o - (góc BAN + góc NAM + góc MAC + góc NAM)
= 180o - 90o - góc NAM
=> 2. góc MAN = 90o
=> góc MAN = 45o
\(-\frac{2}{3}:\frac{5}{6}=x:-\frac{1}{4}\)
\(=>x=\frac{\left(-\frac{2}{3}\right).\left(-\frac{1}{4}\right)}{\frac{5}{6}}=\frac{1}{5}\)
-2/3 : 5/6 = x : -1/4
<=> -4/5 = x : -1/4 <=> x = -4/5 * -1/4
<=> x = 1/5
\(A=1-\frac{3}{4}+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^3+...+\left(\frac{3}{4}\right)^{2010}\)
\(\frac{3}{4}A=\frac{3}{4}-\left(\frac{3}{4}\right)^2+\left(\frac{3}{4}\right)^3-...-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}\)
\(\frac{3}{4}A-1=-\left[1-\frac{3}{4}+\left(\frac{3}{4}\right)^2-\left(\frac{3}{4}\right)^3+...+\left(\frac{3}{4}\right)^{2010}\right]-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}\)
\(\frac{3}{4}A-1=A-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}\)
\(\frac{3}{4}A-A=-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}+1\)
\(-\frac{1}{4}A=1-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}\)
\(A=\frac{1-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}}{-\frac{1}{4}}=1:-\frac{1}{4}-\left(\frac{3}{4}\right)^{2011}:\left(-\frac{1}{4}\right)=-4+3\cdot\left(\frac{3}{4}\right)^{2010}\)
=>A không phải là số nguyên