Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(\frac{1}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}+\frac{1}{\sqrt{b}+\sqrt{c}}=\frac{2}{\sqrt{a}+\sqrt{c}}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{b}+\sqrt{c}+\sqrt{a}+\sqrt{b}}{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)}=\frac{2}{\sqrt{a}+\sqrt{c}}\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{c}+2\sqrt{b}\right)=2\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{b}+\sqrt{c}\right)\)
\(\Leftrightarrow a+\sqrt{ac}+2\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+c+2\sqrt{bc}=2\left(\sqrt{ab}+\sqrt{ac}+b+\sqrt{bc}\right)\)
\(\Leftrightarrow a+c=2b\) (luôn đúng)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Xét tam giác \(ADC\)vuông tại \(D\):
\(tan\widehat{ACD}=\frac{AD}{DC}=\frac{1}{2}\Rightarrow\widehat{ACD}=arctan\frac{1}{2}\)
b) Xét tam giác \(ADC\)vuông tại \(D\):
\(AC^2=AD^2+DC^2=AD^2+4AD^2=5AD^2\)
\(\Leftrightarrow AD=\sqrt{\frac{AC^2}{5}}=\sqrt{\frac{25^2}{5}}=5\sqrt{5}\left(cm\right)\)
\(AB=AD=5\sqrt{5}\left(cm\right),CD=2AD=10\sqrt{5}\left(cm\right)\).
c) Xét tam giác \(ADC\)vuông tại \(D\):
\(DH=\frac{AD.DC}{AC}=\frac{10\sqrt{5}.5\sqrt{5}}{25}=10\left(cm\right)\)
\(AH=\frac{AD^2}{AC}=\frac{AB^2}{AC}\Leftrightarrow\frac{AB}{AC}=\frac{AH}{AB}\)
Xét tam giác \(ABH\)và tam giác \(ACB\):
\(\widehat{A}\)chung
\(\frac{AB}{AC}=\frac{AH}{AB}\)
suy ra \(\Delta ABH~\Delta ACB\left(c.g.c\right)\)
\(\Rightarrow\widehat{ABH}=\widehat{ACB}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y+z+8=2\sqrt{x-1}+4\sqrt{y-2}+6\sqrt{z-3}\)
\(\Leftrightarrow x+y+z+8-2\sqrt{x-1}-4\sqrt{y-2}-6\sqrt{z-3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\left(x-1\right)-2\sqrt{x-1}+1\right]+\left[\left(y-2\right)-4\sqrt{y-2}+4\right]+\left[\left(z-3\right)-6\sqrt{z-3}+9\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}=1\\\sqrt{y-2}=2\\\sqrt{z-3}=3\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=6\\z=12\end{cases}}\)
ĐK: \(x\ge1,y\ge2,z\ge3\).
\(x+y+z+8=2\sqrt{x-1}+4\sqrt{y-2}+6\sqrt{z-3}\)
\(\Leftrightarrow x-1-2\sqrt{x-1}+1+y-2-4\sqrt{y-2}+4+z-3-6\sqrt{z-3}+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-2}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-3}-3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\sqrt{x-1}-1=0\\\sqrt{y-2}-2=0\\\sqrt{z-3}-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=6\\z=12\end{cases}}\)(thỏa mãn)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\sqrt{x^2-6x+9}=4-x\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=4-x\)
\(\left|x-3\right|=4-x\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=4-x\\x-3=x-4\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\left(TM\right)\\0x=-1\left(KTM\right)\end{cases}}}\)
\(b,\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)
\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)
\(\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)
\(TH1:1\le x\)
\(1-x+2-x=3\)
\(x=0\left(TM\right)\)
\(TH2:1< x\le2\)
\(x-1+2-x=3\)
\(0x=2\left(KTM\right)\)
\(TH3:2< x\)
\(x-1+x-2=3\)
\(x=3\left(TM\right)\)
\(c,\sqrt{2x-2+2\sqrt{2x-3}}+\sqrt{2x+13+8\sqrt{2x-3}}=5\)
\(\sqrt{2x-3+2\sqrt{2x-3}+1}+\sqrt{2x-3+8\sqrt{2x-3}+16}=5\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+4\right)^2}=5\)
\(\left|\sqrt{2x-3}+1\right|+\left|\sqrt{2x-3}+4\right|=5\)
\(\sqrt{2x-3}+1>0;\sqrt{2x-3}+4>0\)
\(\sqrt{2x-3}+1+\sqrt{2x-3}+4=5\)
\(\sqrt{2x-3}=0\)
\(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\)
\(d,\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)
\(ĐKXĐ:x\ge3\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+x-3=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=9-6x+x^2\)
\(x^2-9=9-6x+x^2\)
\(18-6x=0\)
\(x=3\left(TM\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)
\(=\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}+\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{a-1}+1\right|+\left|\sqrt{a-1}-1\right|\)
\(=\sqrt{a-1}+1+1-\sqrt{a-1}\)(vì \(1\le a\le2\))
\(=2\).
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+y+z\le2xyz+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x+y+z-2xyz\le\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-2yz\right)+y+z\le\sqrt{2}\)
Ta có: \(x\left(1-2yz\right)+y+z\le\sqrt{\left[x^2+\left(y+z\right)^2\right]\left[\left(1-2yz\right)^2+1\right]}\)( bđt bunhiacopxki )
Ta cần chứng minh \(\sqrt{\left[x^2+\left(y+z\right)^2\right]\left[\left(1-2yz\right)^2+1\right]}\le\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[x^2+y^2+z^2+2yz\right]\left[1-4yz+4y^2z^2+1\right]\le2\)
\(\Leftrightarrow\left(1+2yz\right)\left(2-4yz+4y^2z^2\right)\le2\)
\(\Leftrightarrow2-4yz+4y^2z^2+4yz-8y^2z^2+8y^3z^3\le2\)
\(\Leftrightarrow8y^3z^3-4y^2z^2\le0\)
\(\Leftrightarrow4y^2z^2\left(2yz-1\right)\le0\)(1)
Ta có: \(1=x^2+y^2+z^2\ge y^2+z^2\ge2yz\)
\(\Rightarrow yz\le\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\)đúng
Vậy đẳng thức đc chứng minh
11. \(A=\left(\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}-\frac{1}{x-\sqrt{x}}\right):\left(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{2}{x-1}\right)\)
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}:\frac{\sqrt{x}-1+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\sqrt{x}+1}\)
\(A=\frac{x-1}{\sqrt{x}}\)
12. \(M=\frac{a+b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}:\left(\frac{a+b}{a-b}-\frac{b}{b-\sqrt{ab}}+\frac{a}{\sqrt{ab}+a}\right)-\frac{\sqrt{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)^2}}{2}\)
\(M=\frac{a+b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}:\left(\frac{a+b+\sqrt{b}\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)+\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\right)-\frac{\sqrt{b}-\sqrt{a}}{2}\)
\(M=\frac{a+b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}:\frac{a+b+\sqrt{ab}+b+a-\sqrt{ab}}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}-\frac{\sqrt{b}-\sqrt{a}}{2}\)
\(M=\frac{a+b}{\sqrt{a}+\sqrt{b}}\cdot\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}{2\left(a+b\right)}-\frac{\sqrt{b}-\sqrt{a}}{2}\)
\(M=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}}{2}-\frac{\sqrt{b}-\sqrt{a}}{2}=\frac{\sqrt{a}-\sqrt{b}-\sqrt{b}+\sqrt{a}}{2}=\sqrt{a}-\sqrt{b}\)
13) \(P=\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}+\frac{3-11\sqrt{x}}{9-x}\)
\(P=\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}+3\right)-3+11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(P=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+4\sqrt{x}+3-3+11\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}\)
\(P=\frac{3x+9\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{3\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=\frac{3\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}\)
15) \(B=\frac{x+2}{x\sqrt{x}-1}+\frac{\sqrt{x}-1}{x+\sqrt{x}+1}+\frac{1}{1-\sqrt{x}}\)
\(B=\frac{x+2+\left(\sqrt{x}-1\right)^2-x-\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\frac{1-\sqrt{x}+x-2\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{x-3\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}\)
\(B=\frac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(x+\sqrt{x}+1\right)}=\frac{\sqrt{x}-2}{x+\sqrt{x}+1}\)