Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(2a^2+8b^2-8ab\)
\(=2\left(a^2-4ab+4b^2\right)\)
\(=2\left(a-2b\right)^2\)
a) Do I là trung điểm AB (gt)
K là trung điểm AC (gt)
⇒ IK là đường trung bình của ∆ABC
⇒ IK // BC
Do ∆ABC cân tại A
⇒ ∠ABC = ∠ACB (hai góc ở đáy)
Tứ giác IKCB có:
IK // BC (cmt)
⇒ IKCB là hình thang
Mà ∠B = ∠C (cmt)
⇒ IKCB là hình thang cân
b) Bổ sung thêm đề ở chỗ KQ // AB (Q ∈ BC)
Do KQ // AB (gt)
⇒ KQ // BI
Lại có IK // BC (cmt)
⇒ IK // BQ
Tứ giác IKQB có:
IK // BQ (cmt)
KQ // BI (cmt)
⇒ IKQB là hình bình hành
c) Do IK là đường trung bình của ∆ABC (cmt)
⇒ IK = BC/2
Mà IKQB là hình bình hành (cmt)
⇒ BQ = IK = BC/2
⇒ Q là trung điểm của BC
A= (\(x-y\))2 - (y-z)2
A = (\(x-y\) - y + z)(\(x-y\) + y - z)
A = ( \(x\) - 2y + z)(\(x-z\))
Ta có :
\(x-y=10\)
\(\Rightarrow\left(x-y\right)^2=100\left(x>y\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2-4xy=100\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=100+4xy\)
mà \(x.y=24\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=100+4.24=196\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2=14^2\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+y=4\\x+y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\left[{}\begin{matrix}D=x+y=4\\D=x+y=-4\end{matrix}\right.\)
Anh đang trên xe đi chơi nên xin phép gõ không latex
--
(2x+1)^2 - 4x^2 + 4x -1 =0
<=> (2x+1)^2 - (2x-1)^2=0
<=> (2x + 1 + 2x -1). (2x+1 - 2x +1)=0
<=> 4x. 2= 0
<=> 8x=0
<=> x =0
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`(2x + 1)^2 - 4x^2 + 4x - 1 = 0`
`<=> 4x^2 + 4x + 1 - 4x^2 + 4x - 1 = 0`
`<=> (4x^2 - 4x^2) + (4x + 4x) + (1 - 1) = 0`
`<=> 8x = 0`
`<=> x = 0`
Vậy, `x = 0.`
\(\left(4x-1\right)^2-4\left(2x+1\right)^2-x-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(16x^2-8x+1\right)-4\left(4x^2+4x+1\right)-x-4=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2-8x+1-16x^2-16x-4-x-4=0\)
\(\Leftrightarrow25x-7=0\)
\(\Leftrightarrow25x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{25}\)
`@` `\text {Ans}`
`\downarrow`
`(4x - 1)^2 - 4(2x + 1)^2 - x - 4 = 0`
`<=> 16x^2 - 8x + 1 - 4(4x^2 + 4x + 1) - x - 4 = 0`
`<=> 16x^2 - 8x + 1 - 16x^2 - 16x - 4 - x - 4 = 0`
`<=> -25x - 7 = 0`
`<=> -25x = 7`
`<=> x =`\(\dfrac{-7}{25}\)
Vậy, \(x= \dfrac{-7}{25}\)
\(C=4x^2+y^2-4x+8y+12\)
\(C=4x^2-4x+1+y^2+8y+16-5\)
\(C=\left(4x^2-4x+1\right)+\left(y^2+8y+16\right)-5\)
\(C=\left(2x-1\right)^2+\left(y+4\right)^2-5\)
Mà: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(2x-1\right)^2\ge0\forall x\\\left(y+4\right)^2\ge0\forall x\end{matrix}\right.\)
Nên: \(C=\left(2x-1\right)^2+\left(y+4\right)^2-5\ge-5\)
Dấu "=" xảy ra khi:
\(\left\{{}\begin{matrix}2x-1=0\\y+4=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(C_{min}=-5\) khi \(\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{2}\\y=-4\end{matrix}\right.\)
Lời giải:
a. $E, F$ là trung điểm của $AB, AC$
$\Rightarrow EF$ là đường trung bình của tam giác $ABC$ ứng với cạnh $BC$
$\Rightarrow EF\parallel BC$
$\Rightarrow EFCB$ là hình thang
Mà $\widehat{B}=\widehat{C}$ (do $ABC$ cân tại $A$)
$\Rightarrow EFCB$ là hình thang cân.
b. Vì $EFCB$ là htc nên $EC=BF$
Vì $E,F$ là trung điểm $AB,AC$ và $AB=AC$ nên:
$EB=AB:2=AC:2=FC$
Xét tam giác $EBC$ và $FCB$ có:
$EB=FC$
$BC$ chung
$EC=FB$ (cmt)
$\Rightarrow \triangle EBC=\triangle FCB$ (c.c.c)
$\Rightarrow \widehat{ECB}=\widehat{FBC}$
Hay $\widehat{OCB}=\widehat{OBC}$
$\Rightarrow OBC$ là tam giác cân.
c. Xét tam giác $AOB$ và $AOC$ có:
$AO$ chung
$AB=AC$
$OB=OC$ (do tam giác $OBC$ cân tại $O$)
$\Rightarrow \triangle AOB=\triangle AOC$ (c.c.c)
$\Rightarrow \widehat{BAO}=\widehat{CAO}$
$\Rightarrow AO$ là phân giác $\widehat{A} (1)$
Mặt khác: Tam giác $ABC$ cân tại $A$ nên trung tuyến AM đồng thời là phân giác $AM$ của góc $\widehat{A}(2)$
Từ $(1), (2)\Rightarrow A,O,M$ thẳng hàng.
Hình vẽ: