K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

n+10/2n-6

=2n-6+36/2n-6
=2n-6/2n-6+36/2n-6
=1+36/2n-6
=1+18/n-3
suy ra 18 chia hết cho (n-3)
(n-3) thuộc ước của 18
Còn lại tự làm nhé

chết mình ghi nhầm là 36 cậu ghi lại là 26 cho mình nhé xong giản ước đi là 13 chứ ko phải 18.Thanks

1 tháng 5 2015

Để B \(\in\)Z thì n + 2 chia hết cho 2n - 6 => 2(n + 2) chia hết cho 2n - 6 => 2n + 4 chia hết cho 2n - 6

Mà 2n - 6 chia hết cho 2n - 6

=> (2n + 4) - (2n - 6) chia hết cho 2n - 6

=> 10 chia hết cho 2n - 6 => 2n - 6 \(\in\)Ư(10)

Mà 2n - 6 chia hết cho 2

=> 2n - 6 \(\in\){-2; 2; -10; 10}

Ta có bảng sau:

2n - 6-22-1010
2n48-416
n24-28

Vậy n\(\in\){2; 4; -2; 8}

 

2 tháng 8 2017

\(D=\frac{n-12}{n-5}\)

Ta có :\(D=\frac{n-5-7}{n-5}\)

          \(D=\frac{n-5}{n-5}-\frac{7}{n-5}\)

          \(\Rightarrow D=1-\frac{7}{n-5}\)

          Để \(D\in z\)

          \(\Rightarrow7⋮n-5\)

          \(\Rightarrow n-5\inƯ\left(7\right)=\left(-7;7;1;-1\right)\)

          \(\Rightarrow n\in\left(-2;12;6;4\right)\)

          Vậy để \(D\in Z\)

           thì \(n\in\left(-2;12;6;4\right)\)

\(E=\frac{2n+14}{n+4}\)

\(E=\frac{2n+8+6}{n+4}=\frac{2\left(n+4\right)+6}{n+4}\)

\(E=2+\frac{6}{n+4}\)

suy ra để \(\frac{2n+13}{n+4}\in Z\)

thì \(6⋮n+4\)

Vậy \(n+4\inƯ\left(6\right)=\left(-6;6;3;-3;2;-2;1;-1\right)\)

\(\Rightarrow n\in\left(-10;2;-1;-7;-2;-3;-5\right)\)

Vậy để \(E\in Z\)

thì \(n\in\left(-10;2;-1;-7;-2;-3;-5\right)\)

3 tháng 8 2017

???????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????????///????????

29 tháng 4 2020

ko bt nha ko tên

29 tháng 4 2020

@phan thi ly na bạn ko biết comment làm j dị

21 tháng 5 2015

ta có : A= \(\frac{2n+2}{2n-4}\)=\(\frac{2n-4+6}{2n-4}=\frac{2n-4}{2n-4}+\frac{6}{2n-4}\)

               =  \(1+\frac{6}{2n-4}\)

Để A là số nguyên thì : \(1+\frac{6}{2n-4}\)là số nguyên

=> 2n - 4 \(\in\) Ư( 6 )={ 1 ; - 1 ; 2 ; - 2 ; 3 ; - 3 ; 6 ; - 6}

2n - 4 =1                    2n -4 = - 1                   2n - 4 = 2                        2n - 4 = - 2

n        =\(\frac{5}{2}\)                  n      = \(\frac{3}{2}\)                    n      = 3                          n      = 2

2n - 4 = 3                    2n - 4 = -3                   2n - 4 = 6                       2n -4 = -6

  n      = \(\frac{7}{2}\)                  n       = \(\frac{1}{2}\)                   n      = 5                         n     = -1

mà n là số nguyên nên : 

n = {3; 2 ;5 ; -1}

 

21 tháng 5 2015

\(\frac{2n+2}{2n-4}\)=\(\frac{2n-4+6}{2n-4}\)=\(1+\frac{6}{2n-4}\)

Để A nguyên thì \(\frac{6}{2n-4}\) nguyên 

=>\(2n+6\inƯ\left(6\right)=\left\{1;-1;2;-2;3;-3;6;-6\right\}\)

=>\(n\in\left\{-2;-4;0;-6\right\}\)

 

6 tháng 7 2018

a/ Ta có: n + 10 \(⋮\) n + 3 ( n \(\in\) Z )

\(\Rightarrow n+3+7⋮n+3\)

\(\Rightarrow\) 7 \(⋮\) n + 3

\(\Rightarrow\) n + 3 \(\in\) Ư(7) = { -1 ; 1 ; -7 ; 7 }

\(\Rightarrow\) n \(\in\) { -4 ; -2 ; -10 ; 4 }

Câu b làm t. tự tách n - 15 thành n + 2 - 17

- 17 \(⋮\) n + 2

Câu c tách 2n - 17 thành 2( n - 3 ) - 11

- 11 \(⋮\) n - 3

d/ Ta có: \(n^2+n+10\) \(⋮\) n + 2 ( n \(\in\) Z )

\(\Leftrightarrow\) n( n + 2 ) - n + 10 \(⋮\) n + 2

\(\Leftrightarrow\) n( n + 2 ) - n + 2 + 8 \(⋮\) n + 2

Vì n( n + 2 ) \(⋮\) n + 2 và ( - n + 2) \(⋮\) n + 2

\(\Rightarrow\) 8 \(⋮\) n + 2

\(\Rightarrow\) n + 2 \(\in\) Ư (8) = { -1 ; 1 ; -2 ; 2 ; -4 ; 4 ; -8 ; 8 }

\(\Rightarrow\) n \(\in\) { -3 ; -1 ; -4 ; 0 ; -6 ; 2 ; -10 ; 6 }

Chúc bạn học tốt!!!hihihihihihi

18 tháng 6 2018

a) Điều kiện xác định: n khác 4

\(B=\frac{n}{n-4}=\frac{n-4+4}{n-4}=\frac{n-4}{n-4}+\frac{4}{n-4}\)\(=1+\frac{4}{n-4}\)

Để B nguyên thì \(\frac{4}{n-4}\in Z\)\(\Rightarrow n-4\in U\left(4\right)=\left(1;-1;2;-2;4;-4\right)\)

\(\Rightarrow n\in\left\{5;3;6;2;8;0\right\}\)(thỏa mãn n khác 4)

Vậy .............

b) \(n\in\left\{-2;-4\right\}\)

c) \(n\in\left\{-2;-1;3;5\right\}\)

d) \(n\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)

e) \(n\in\left\{0;2;-6;8\right\}\)

(Bài này có 1 bạn hỏi rồi bạn nhé!!!)

Bài 2: a) Để A là phân số thì (n2 +1)(n-7) khác 0   <=> n khác 7

b) Với n = 7 thì mẫu số bằng 0  => phân số không tồn tại

c) Với n = 0 thì \(\frac{0+1}{\left(0^2+1\right)\left(0-7\right)}=\frac{1}{-7}\left(=\frac{-1}{7}\right)\)

Với n = 1 thì \(\frac{1+1}{\left(1^2+1\right)\left(1-7\right)}=\frac{2}{2\times\left(-6\right)}=\frac{-1}{6}\)

Với n = -2 thì: \(\frac{-2+1}{\left[\left(-2\right)^2+1\right]\left(-2-7\right)}=\frac{-1}{-45}=\frac{1}{45}\)

13 tháng 7 2020

Ta có :

\(B=\frac{n}{n-4}=\frac{n-4+4}{n-4}=1+\frac{4}{n-4}\)

Để \(B\in Z\) thì \(\frac{4}{n-4}\in Z\)

\(\Rightarrow n-4\in\left\{\pm1;\pm2;\pm4\right\}\)

\(\Rightarrow n\in\left\{0;2;3;5;6;8\right\}\)

16 tháng 5 2017

Ta có :

\(M=\frac{9^4.27^5.3^6.3^4}{3^8.81^4.23^4.8^2}\)

\(M=\frac{\left(3^2\right)^4.\left(3^3\right)^5.3^{10}}{3^8.\left(3^4\right)^4.23^4.8^2}\)

\(M=\frac{3^8.3^{15}.3^{10}}{3^8.3^{16}.23^4.8^2}\)

\(M=\frac{3^{33}}{3^{24}.23^4.8^2}\)

\(M=\frac{3^9}{23^4.8^2}\)

21 tháng 4 2019

Bài 1

a) \(P=\frac{6n+5}{2n-4}=\frac{6n-12+7}{2n-4}=3+\frac{7}{2n-4}\)

Để P là phân số thì \(\hept{\begin{cases}2n-4\ne7\\2n-4\ne1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}n\ne\frac{11}{2}\\n\ne\frac{5}{2}\end{cases}}\)

Vậy...

b) \(P=\frac{6n+5}{2n-4}=3+\frac{7}{2n-4}\)

Để \(P\in Z\)thì \(\orbr{\begin{cases}2n-4=7\\2n-4=1\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}n=\frac{11}{2}\notin Z\\n=\frac{5}{2}\notin Z\end{cases}}}\)

Vậy không có giá trị n nào thuộc Z để P thuộc Z.

c) \(\left|2n-3\right|=\frac{5}{3}\)

Trường hợp: \(2n-3=\frac{5}{3}\Rightarrow n=\frac{7}{3}\)

\(P=\frac{6.\frac{7}{3}+5}{2.\frac{7}{3}-4}=\frac{19}{\frac{2}{3}}=\frac{57}{2}\)

Trường hợp: \(2n-3=-\frac{5}{3}\Rightarrow n=\frac{2}{3}\)

\(P=\frac{6.\frac{2}{3}+5}{2.\frac{2}{3}-4}=\frac{9}{\frac{-8}{3}}=\frac{27}{-8}\)

Bài 2

\(N=\frac{4^6.9^5+6^9.120}{8^4.3^{12}-6^{11}}=\frac{\left(2^2\right)^6.\left(3^2\right)^5+\left(2.3\right)^{10}.4.5}{\left(2^3\right)^4.3^{12}-\left(2.3\right)^{11}}\)

    \(=\frac{2^{12}.3^{10}+5.2^{12}.3^{10}}{2^{12}.3^{12}-6^{11}}=\frac{6.2^{12}.3^{10}}{6^{12}-6^{11}}\)

    \(=\frac{2.3.2^{12}.3^{10}}{6.6^{11}-6^{11}}=\frac{2^{13}.3^{11}}{5.\left(2.3\right)^{11}}=\frac{2^{13}.3^{11}}{5.2^{11}.3^{11}}=\frac{4}{5}\)