![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,2x+15=27\)
\(\Rightarrow2x=27-15\)
\(\Rightarrow2x=12\)
\(\Rightarrow x=12\div2\)
\(\Rightarrow x=6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Qui đồng rồi khử mẫu, ta được:
\(4x+12.\left(27-x\right)=15x+5.\left(27-x\right)\)
\(\Leftrightarrow4x+324-12x=15x+135-5x\)
\(\Leftrightarrow4x-12x-15x+5x=135-324\)
\(\Leftrightarrow-18x=-189\Leftrightarrow x=\frac{21}{2}=10,5\)
Vậy x = 10,5
\(\frac{x}{15}+\frac{27-x}{5}=\frac{x}{4}+\frac{27-x}{12}\)
\(\frac{x}{15}+\frac{3\left(27-x\right)}{15}=\frac{3x}{12}+\frac{27-x}{12}\)
\(\frac{x}{15}+\frac{81-3x}{15}=\frac{3x}{12}+\frac{27-x}{12}\)
\(\frac{x+81-3x}{15}=\frac{3x+27-x}{12}\)
\(\frac{-2x+81}{15}=\frac{2x+27}{12}\)
\(12\left(-2x+81\right)=15\left(2x+27\right)\)
\(-24x+972=30x+405\)
\(972-405=30x+24x\)
\(567=54x\)
\(x=567:54\)
\(x=10,5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: là phân số tối giản
Vậy phân số tối giản của phân số
Mà ƯCLN(a ; b) = 13 nên ta có:
a : 13 = 2 ⇒ a = 26.
b : 13 = 3 ⇒ b = 39.
Vậy phân số cần tìm là
Ta có: 18/27=2/3 là phân số tối giản.
Vậy phân số tối giản của phân số a/b=2/3
Mà ƯCLN(a ; b) = 13 nên ta có: a/b=a:13/b:13=2/3
a : 13 = 2 ⇒ a = 26.
b : 13 = 3 ⇒ b = 39.
Vậy phân số cần tìm là 26/39
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^{2018}-x^{18}=0\)
\(x^{18}.\left(x^{2018}-1\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x^{18}=0\\x^{2018}-1=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}\)
b) 275 > 81x
<=> 315 > 34x
<=> 15 > 4x
<=> x < 15 /4
c) 1252+x > 258
<=> 53(2+x) > 516
<=> 3(2+x) > 16
<=> 6 + 3x > 16
<=> 3x > 10
<=> x > 10/3
d) 5x . 5x+1 . 5x+2 <= 100...0 ( 18 số 0 ) : 218
<=> 5x+x+1+x+2 <= 1018 : 218
<=> 53x+3 <= 518
<=> 3x+3 <= 18
<=> 3x <= 15
<=> x <= 5
( <= là bé hơn hoặc bằng )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{27^{20}+9^{20}}{9^{25}+81^5}=\frac{3^{60}+3^{60}}{3^{50}+3^{20}}=\frac{3^{20}\left(3^{40}+3^{40}\right)}{3^{20}\left(3^{30}+1\right)}=\frac{3^{40}.2}{3^{30}+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
e, \(18x-19=21+8x\)
\(\Rightarrow18x-8x=21+19\)
\(\Rightarrow10x=30\)
\(\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x=3\)
g, \(18-4x=-20-6x\)
\(\Rightarrow-4x+6x=-20-18\)
\(\Rightarrow-2x=-38\)
\(\Rightarrow x=19\)
Vậy \(x=19\)
h, \(-15x-24=-7x-32\)
\(\Rightarrow-15x+7x=-32+24\)
\(\Rightarrow-8x=-8\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
i, \(15x-3\left(4x-6\right)=-12+36\)
\(\Rightarrow15x-12x+18=-12+36\)
\(\Rightarrow7x=-12+36-18\)
\(\Rightarrow7x=6\)
\(\Rightarrow x=\frac{6}{7}\)
Vậy \(x=\frac{6}{7}\)
k, \(-10x-27=-7x+33\)
\(\Rightarrow-10x+7x=33+27\)
\(\Rightarrow-3x=60\)
\(\Rightarrow x=-20\)
m, \(-17x-24=-9x-40\)
\(\Rightarrow-17x+9x=-40+24\)
\(\Rightarrow-8x=-16\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
n, \(-23x-25=-18x+75\)
\(\Rightarrow-23x+18x=75+25\)
\(\Rightarrow-5x=100\)
\(\Rightarrow x=-20\)
Vậy \(x=-20\)
p, \(-5x+7\left(2x-3\right)=4\left(x-4\right)\)
\(\Rightarrow-5x+14x-21=4x-16\)
\(\Rightarrow-5x+14x-4x=-16+21\)
\(\Rightarrow5x=5\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1\)
q, \(24-6\left(3x+1\right)=-5\left(4x-4\right)-8\)
\(\Rightarrow24-18x-6=-20x+20-8\)
\(\Rightarrow-18x+20x=20-8-24+6\)
\(\Rightarrow2x=-6\)
\(\Rightarrow x=-3\)
Vậy \(x=-3\)
r, \(18-4\left(6-2x\right)=-3\left(4x+5\right)-11\)
\(\Rightarrow18-24+8x=-12x-15-11\)
\(\Rightarrow8x+12x=-15-11-18+24\)
\(\Rightarrow20x=-20\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
s, \(-5\left(4x-5\right)-14=6\left(2-3x\right)-10x-9\)
\(\Rightarrow-20x+25-14=12-18x-10x-9\)
\(\Rightarrow-20x+18x+10x=12-9+14-25\)
\(\Rightarrow8x=-8\)
\(\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)
Chúc bạn hok tốt!!! tỷ tỷ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
\(\frac{1}{3^{400}}=\frac{1}{\left(3^4\right)^{100}};\frac{1}{4^{300}}=\frac{1}{\left(4^3\right)^{100}}\)
\(\Rightarrow\frac{1}{3^4}< \frac{1}{4^3}\left(3^4>4^3\right)\\
\Rightarrow\frac{1}{3^{400}}< \frac{1}{4^{300}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
(2x+2).(2x+2)=x+18
=> 4x²+4x+4x+4=x+18
=> 4x²+8x+4=x+18
=> 4x²+8x-x=18-4
=> 4x²-7x=14
=> x(4x-7)=14
Th1
x=14 => x=14
Th2
x-7=14 => x=21
Vậy x=14 hay 21
b)
(2x+8)(2x+8)+4x=16
=> (4x²+16x+16x+64)+4x=16
=> 4x²+32x+64+4x=16
=> 4x²+38x=16-64
=> x(4x+38)=-48
Th1
X=-48 => x=-48
Th2
4x+38=-48 => 4x=10 => x=2,5
Vậy.....
X=15
4x - 18 = x + 27 <=> 4x - x = 18 + 27
=> 3x = 45 => x = 45 : 3 = 15