\(ℤ\) sao cho n+1⋮2n+1.

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 12 2024

ta có: \(n+1⋮2n+1\)

=>\(2n+2⋮2n+1\)

=>\(2n+1+1⋮2n+1\)

=>\(1⋮2n+1\)

=>\(2n+1\in\left\{1;-1\right\}\)

=>\(2n\in\left\{0;-2\right\}\)

=>\(n\in\left\{0;-1\right\}\)

29 tháng 7 2018

a) ta có: \(A=\frac{4n+1}{2n+3}=\frac{4n+6-5}{2n+3}=\frac{2.\left(2n+3\right)-5}{2n+3}=2-\frac{5}{2n+3}\)

Để A nhận giá trị nguyên

=> 5/2n+3 thuộc Z

=> 5 chia hết cho 2n+3

=> 2n+3 thuộc Ư(5)={1;-1;5;-5}

nếu 2n+3 = 1 => 2n = -2 => n = -1 (TM)

2n+3 = -1 => 2n = -4 => n = -2 (TM)

2n+3 = 5 => 2n = 2 => n = 1 (TM)

2n+3 = -5 => 2n = 8 => n = -4 (TM)

KL:...

b) tìm n thuộc Z để A là phân số tối giản

Để A là phân số tối giản

\(\Rightarrow n\notin\left\{-1;-2;1;-4\right\}\)

29 tháng 7 2018

a) Để A nhận giá trị nguyên thì 4n+1 phải chia hết cho 2n+3

\(\Rightarrow4n+1⋮2n+3\)(1)

Lại có:\(\left(2n+3\right)\times2⋮2n+3\)

\(\Rightarrow4n+6⋮2n+3\)(2)

Từ (1) và (2) suy ra:

\(\left(4n+6\right)-\left(4n+1\right)⋮2n+3\)

\(\Rightarrow4n+6-4n-1⋮2n+3\)

\(\Rightarrow\left(4n-4n\right)+\left(6-1\right)⋮2n+3\)

\(\Rightarrow5⋮2n+3\)

\(\Rightarrow2n+3\inƯ\left(5\right)\)

mà Ư(5)=(-5;-1;1;5)

\(\Rightarrow2n+3\in\left(-5;-1;1;5\right)\)

\(\Rightarrow2n\in\left(-8;-4;4;8\right)\)

\(\Rightarrow n\in\left(-4;-2;2;4\right)\)

Vậy với \(n\in\left(-4;-2;2;4\right)\)

18 tháng 3 2018

n = { 3, -3 , -8

18 tháng 3 2018

Để \(A\in Z\Leftrightarrow\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)

Giả sử\(\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)

\(\Leftrightarrow2\left(n+8\right)⋮\left(2n-5\right)\)

\(\Leftrightarrow2n+16⋮\left(2n-5\right)\)

\(\Leftrightarrow2n-5+21⋮\left(2n-5\right)\)

Do \(2n-5⋮2n-5\)

\(\Rightarrow21⋮\left(2n-5\right)\)

\(\Rightarrow\left(2n-5\right)\inƯ\left(21\right)\)

Ta có bảng sau:

2n-5-21-7-3-113721
2n-16-224681226
n-8-11234613

Do \(n\inℕ^∗\Rightarrow n\in\left\{1;2;3;4;6;13\right\}\)

24 tháng 3 2018

\(a,\text{ }A=\frac{n+1}{n-2}\inℤ\Leftrightarrow n+1⋮n-2\)

\(\Rightarrow n-2+3⋮n-2\)

      \(n-2⋮n-2\)

\(\Rightarrow3⋮n-2\)

\(\Rightarrow n-2\inƯ\left(3\right)\)

đến đây bn liệt kê ước của 3 r` lm tiếp!

b, \(A=\frac{n+1}{n-2}=\frac{n-2+3}{n-2}=\frac{n-2}{n-2}+\frac{3}{n-2}=1+\frac{3}{n-2}\)

để A đạt giá trị lớn nhất thì \(\frac{3}{n-2}\) lớn nhất

=> n-2 là số nguyên dương nhỏ nhất

=> n-2 = 1

=> n = 3

vậy n = 3 và \(A_{max}=1+\frac{3}{1}=4\)

24 tháng 3 2018

a)\(A=3-\frac{4}{3n+2}\)=>\(3n+2\)là ước của 4 =>\(n=0;n=-1;n=-2\)

27 tháng 10 2016

1 ) 10 \(⋮\) n

=> n \(\in\) Ư ( 10 )

Ư ( 10 ) = { 1 , 2 , 5 , 10 }

Vậy n \(\in\) { 1 ; 2 ; 5 ; 10 }

2 ) 12 : \(⋮\) ( n - 1 )

=> n - 1 \(\in\) Ư ( 12 )

=> Ư ( 12 ) = { 1 ; 12 ; 2 ; 6 ; 3 ; 4 }

n - 11122634
n2133745

 

Vậy n \(\in\) { 2 , 13 , 3 , 7 , 4 , 5 }

3 ) 20 \(⋮\) ( 2n + 1 )

=> 2n + 1 \(\in\) Ư ( 20 )

=> Ư ( 20 ) = { 1 ; 20 ; 2 ; 10 ; 4 ; 5 }

2n+112021045
n019/2 ( loại )1/2 ( loại )9/2 ( loại )3/2 ( loại )2

 

Các trường hợp loại , vì n \(\in\) N

Vậy n thuộc { 0 , 2 }

 

a) -3 \(⋮\)3n+1

=> 3n+1 \(\in\)Ư(-3)

=> 3n+1 \(\in\){-1;1;3;-3}

Ta co bang:

3n+1-3-113
n-4/3-2/302/3
 loạiloạichọnloại

KL

b) 8\(⋮\)2n+1

=> 2n+1\(\in\) Ư{8}

=>2n+1 \(\in\){-1;1;4;2;8;-2;-4;-8}

vì 2n là số chẵn => 2n+1 là số lẻ

=> 2n+1\(\in\){-1;1}

2n+1-11
n-10
 chọnchọn

c)n+1 \(⋮\)n-2

=> n-2 +3 \(⋮\)n-2

Vì n-2\(⋮\)n-2 mà n-2+3\(⋮\)n-2

=>3\(⋮\)n-2

=>n-2\(\in\)  Ư{3}

=>n-2\(\in\){-1;-3;1;3}

n-2-11-33
n13-15
 chọn chọnchọnchọn

d)3n+2 \(⋮\)n-1

=>3(n-1)+5 \(⋮\)n-1

Vì 3(n-1)\(⋮\)n-1 mà 3(n-1)+5\(⋮\)n-1

=>5\(⋮\)n-1

=>n-1\(\in\)Ư{5}

=>n-1\(\in\){-5;-1;1;5}

n-1-5-115
n-4026
 chọn chọnchọnchọn

e)3-n:2n+1

=> 2(3-n)\(⋮\)2n+1

=>6-2n\(⋮\)2n+1

=>7-(2n+1)\(⋮\)2n+1

Vì -(2n+1)\(⋮\)2n+1 mà 7 -(2n+1) \(⋮\)2n+1

=>2n+1 \(\in\)Ư{7}

=>2n+1\(\in\){-7;-1;1;7}

2n+1-7-117
n-4-10

3

 chọnchọnchọnchọn
6 tháng 11 2021

1. Ta có : 3n + 3 \(⋮n-1\Rightarrow3n-3+6⋮n-1\Rightarrow3\left(n-1\right)+6⋮n-1\)

Vì 3(n - 1) \(⋮\)n - 1

=> 6 \(⋮n-1\)

=> n - 1 \(\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6;-1;-2;-3;-6\right\}\)

<=> \(n\in\left\{0;2;3;4;7\right\}\)

2) 2n + 6 \(⋮n+1\Rightarrow2\left(n+1\right)+4⋮n+1\)

Vì 2(n + 1) \(⋮\)n + 1

=> 4 \(⋮n+1\)

=> \(n+1\in\left\{1;2;4;-1;-2;-4\right\}\)

<=> n \(\in\left\{0;1;3\right\}\)

3. 10n + 20 \(⋮2n+1\Leftrightarrow5\left(2n+1\right)+15⋮2n+1\)

Vì 5(2n + 1) \(⋮\)2n + 1

<=> 15 \(⋮\)2n + 1

=> 2n + 1 \(Ư\left(15\right)=\left\{1;3;5;15-1;-3;-5;-15\right\}\)

<=> \(n\in\left\{0;1;2;7\right\}\)

TL

3n + 29 chia hết cho n + 3 <=> 20 chia hết chi n+3 <=> n+3 thuộc Ư(20)={1,2,4,5,10,20}

Với n + 3 = 1 => n không thuộc N (loại)

Với n + 3 = 2 => n không thuộc N (loại)

Với n + 3 = 4 => n = 1

Với n + 3 = 5 => n = 2

Với n+3 = 10 => n = 7

Với n + 3 = 20 => n = 17

5 tháng 11 2020

Ta có\(15-2n⋮n+1\)

\(\Rightarrow17-2\left(n+1\right)⋮n+1\)

\(\Rightarrow17⋮n+1\)

\(\Rightarrow n+1\inƯ\left(17\right)=\left\{1;17\right\}\)

\(\Rightarrow n=\left\{0;16\right\}\)

5 tháng 11 2020

Ta có \(6n+9⋮4n-1\)

\(\Rightarrow4\left(6n+9\right)⋮4n-1\)

\(\Rightarrow24n+36⋮4n-1\)

\(\Rightarrow6\left(4n-1\right)+42⋮4n-1\)

\(\Rightarrow42⋮4n-1\)

\(\Rightarrow4n-1\inƯ\left(42\right)=\left\{1;2;3;6;7;14;21;42\right\}\)

\(n\in N\Rightarrow n=\left\{1;2\right\}\)