Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,x+\frac{4}{5}-x+4=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x=\frac{x}{3}-x-1\)
\(x+\frac{24}{5}-x-\frac{x}{3}+x+1=0\)
\(x+\frac{29}{5}-\frac{x}{3}=0\)
\(x-\frac{1}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(\frac{2}{3}x=-\frac{29}{5}\)
\(x=-\frac{87}{10}\)
<=>(x+1)3+x=x3+3x2+4x+1
=>x(x-1)2+5=x3-2x2+x+5
=>x3+3x2+4x+1=x3-2x2+x+5
=>x=\(\pm\frac{\sqrt{89}}{10}-\frac{3}{10}\)
Đặt PT đã cho là X
* Với \(x\ge-1\)thì\(x+1\ge0\) nên \(|x+1|=x+1\)
và \(x\ge5\)thì \(5-x\ge0\)nên \(|5-x|=5-x\)
Do đó X trở thành: \(x+1+5-x=-2x^2+16x-26\)
\(\Leftrightarrow x+2x^2-16x+x=-26-5-1\)
\(\Leftrightarrow2x^2-14x=-32\)
\(\Leftrightarrow2x^2-14x+32=0\)
tiếp tục giải....
* Với \(x< -1\)thì\(x+1< 0\)nên\(|x+1|=-x-1\)
và \(x< 5\)thì \(5-x< 0\)nên \(|5-x|=x-5\)
Do đó X trở thành: \(-x-1+x-5=-2x^2+16x-26\)
\(\Leftrightarrow-6=-2x^2+16x-26\)
\(\Leftrightarrow2x^2-16x=-26+6\)
\(\Leftrightarrow2x^2-16x=-20\)
\(\Leftrightarrow2x^2-16x+20=0\)
Tiếp tục giải
\(\left|2x-3\right|-4x-9=0\)
<=> \(\left|2x-3\right|=4x+9\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}2x-3=4x+9\left(x\ge\frac{3}{2}\right)\\3-2x=4x+9\left(x< \frac{3}{2}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=-12\\6x=-6\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=-6\left(ktm\right)\\x=-1\left(tm\right)\end{cases}}\)
\(\left(x+1\right)^2-\left|5-3x\right|-x=x\left(x+2\right)+4\)
<=> \(\left|5-3x\right|=x^2+2x+1-x-x^2-2x-4\)
<=> \(\left|5-3x\right|=-x-3\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}5-3x=-x-3\left(x\le\frac{5}{3}\right)\\5-3x=x+3\left(x>\frac{5}{3}\right)\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}2x=8\\4x=2\end{cases}}\) <=> \(\orbr{\begin{cases}x=4\left(ktm\right)\\x=\frac{1}{2}\left(ktm\right)\end{cases}}\)
=> pt vô nghiệm
phân tích đa thức thành nhân tử
5(x - 1) - (x2 - 1)
=5(x-1)-(x-1)(x+1)
=(x-1)[5-(x+1)]
=(x-1)(5-x-1)
=(x-1)(4-x)