![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-1\right)\left(x^3+bx^2+ax-2\right)\)
\(=x^4+bx^3+ax^2-2x-x^3-bx^2-ax+2\)
\(=x^4+x^3\left(b-1\right)+x^2\left(a-b\right)-x\left(a+2\right)+2\)
Đồng nhất với đa thức \(x^4-3x+2\), ta có:
\(b-1=0,a-b=0,a+2=3\)
\(\Rightarrow a=1,b=1\)
Chúc bạn học tốt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ít thôi -..-
a) ( 3x + 2 )( 2x + 9 ) - ( x + 3 )( 6x + 1 ) = ( x + 1 )2 - ( x + 2 )( x - 2 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - ( 6x2 + 19x + 3 ) = x2 + 2x + 1 - ( x2 - 4 )
<=> 6x2 + 31x + 18 - 6x2 - 19x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 4
<=> 12x + 15 = 2x + 5
<=> 12x - 2x = 5 - 15
<=> 10x = -10
<=> x = -1
b) ( 2x + 3 )( x - 4 ) + ( x - 5 )( x - 2 ) = ( 3x - 5 )( x - 4 )
<=> 2x2 - 5x - 12 + x2 - 7x + 10 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
<=> 3x2 - 12x - 3x2 + 17x = 20 + 2
<=> 5x = 22
<=> x = 22/5
c) ( x + 2 )3 - ( x - 2 )3 - 12x( x - 1 ) = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 - 6x2 + 12x - 8 ) - 12x2 + 12x = -8
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
<=> 12x + 16 = -8
<=> 12x = -24
<=> x = -2
d) ( 3x - 1 )2 - 5( x + 1 ) + 6x - 3.2x + 1 - ( x - 1 )2 = 16
<=> 9x2 - 6x + 1 - 5x - 5 + 6x - 6x + 1 - ( x2 - 2x + 1 ) = 16
<=> 9x2 - 11x - 3 - x2 + 2x - 1 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 = 16
<=> 8x2 - 9x - 4 - 16 = 0
<=> 8x2 - 9x - 20 = 0
( Đến đây bạn có hai sự lựa chọn : 1 là vô nghiệm
2 là nghiệm vô tỉ =) )
a) (3x + 2)(2x + 9) - (x + 3)(6x + 1) = (x + 1)2 - (x + 2)(x - 2)
=> 3x(2x + 9) + 2(2x + 9) - x(6x + 1) - 3(6x + 1) = x2 + 2x + 1 - x(x - 2) - 2(x - 2)
=> 6x2 + 27x + 4x + 18 - 6x2 - x - 18x - 3 = x2 + 2x + 1 - x2 + 2x - 2x + 4
=> (6x2 - 6x2) + (27x + 4x - x - 18x) + (18 - 3) = (x2 - x2) + (2x + 2x - 2x) + (1 + 4)
=> 12x + 15 = 2x + 5
=> 12x + 15 - 2x - 5 = 0
=> 10x + 10 = 0
=> 10x = -10 => x = -1
b) (2x + 3)(x - 4) + (x - 5)(x - 2) = (3x - 5)(x - 4)
=> 2x(x - 4) + 3(x - 4) + x(x - 2) - 5(x - 2) = 3x(x - 4) - 5(x - 4)
=> 2x2 - 8x + 3x - 12 + x2 - 2x - 5x + 10 = 3x2 - 12x - 5x + 20
=> (2x2 + x2) + (-8x + 3x - 2x - 5x) + (-12 + 10) = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 = 3x2 - 17x + 20
=> 3x2 - 12x - 2 - 3x2 + 17x - 20 = 0
=> (3x2 - 3x2) + (-12x + 17x) + (-2 - 20) = 0
=> 5x - 22 = 0
=> 5x = 22 => x = 22/5
c) (x + 2)3 - (x - 2)3 - 12x(x - 1) = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - (x3 - 6x2 + 12x - 8) - 12x2 + 12x = -8
=> x3 + 6x2 + 12x + 8 -x3 + 6x2 - 12x + 8 - 12x2 + 12x = -8
=> (x3 - x3) + (6x2 + 6x2 - 12x2) + (12x - 12x + 12x) + (8 + 8) = -8
=> 12x + 16 = -8
=> 12x = -24
=> x = -2
Còn bài cuối làm nốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x - 3 )2 + ( x - 2 )2
= x2 - 6x + 9 + x2 - 4x + 4
= 2x2 - 10x + 13
= 2( x2 - 5x + 25/4 ) + 1/2
= 2( x - 5/2 )2 + 1/2
\(2\left(x-\frac{5}{2}\right)^2\ge0\forall x\Rightarrow2\left(x-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{1}{2}\ge\frac{1}{2}\)
Dấu " = " xảy ra <=> x - 5/2 = 0 => x = 5/2
Vậy GTNN của biểu thức = 1/2 , đạt được khi x = 5/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
=> x + 2y = 0 hoặc x2 - 2xy + 4y2 = 0
còn lại thì e bó tay . canh
(x+2y)(x2-2xy+4y2)=0
<=>x3+(2y)3=0
<=>x3+8y3=0 (1)
(x-2y)(x2+2xy+4y2)=0
<=>x3-(2y)3=0
<=>x3-8y3=0 (2)
từ (1) và (2)=>x3+8y3-x3+8y3=0
<=>16y3=0
<=>y=0
thay y=0 vào (1) ta đc:
x3-0=0
<=>x3=0
<=>x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
- \(\Leftrightarrow\left(a^2+4\right)x=3a^2-48\Leftrightarrow x=\frac{3a^2-48}{a^2+4}\)
- \(\Leftrightarrow\left(a^2+5\right)x=a^2\Leftrightarrow x=\frac{a^2}{a^2+5}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x2 + x)2 - 2(x2 + x) - 15
= [(x2 + x)2 - 2(x2 + x) + 1] - 16
= (x2 + x + 1)2 - 42
= (x2 + x + 5)(x2 + x - 3)
( x2 + x )2 - 2 ( x2 + x ) - 15
Đặt t = x2 + x , đa thức trở thành
t2 - 2t - 15
= ( t2 + 3t ) - ( 5t + 15 )
= t ( t + 3 ) - 5 ( t + 3 )
= ( t - 5 ) ( t + 3 )
= ( x2 + x - 5 ) ( x2 + x + 3 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,x^2-4x+1=0.\)
\(\text{Áp dụng biệt thức }\Delta=b^2-4ac\text{, ta có:}\)(Lớp 9 kì 2 hok)
\(\Delta=-4^2-4.1.1=16-4=12\)
\(\Rightarrow\text{pt có 2 nghiệm }\orbr{\begin{cases}x_1=\frac{4-\sqrt{12}}{2}=2-\sqrt{3}\\x_2=\frac{4+\sqrt{12}}{2}=2+\sqrt{3}\end{cases}}\)
b,bn xem lại đề nếu đúng nói mk 1 tiếng mk làm tiếp cho
Ta có: \(\left(x^2-x\right)^2+2\left(x^2-x\right)=8\)
=>\(\left(x^2-x\right)^2+2\left(x^2-x\right)-8=0\)
=>\(\left(x^2-x+4\right)\left(x^2-x-2\right)=0\)
mà \(x^2-x+4=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{15}{4}>=\dfrac{15}{4}>0\forall x\)
nên \(x^2-x-2=0\)
=>(x-2)(x+1)=0
=>\(\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-1\end{matrix}\right.\)
Đặt \(x^2-x=t\)
\(\Rightarrow t^2+2t-8=0\)
Giải PT bậc 2 ẩn t tìm ra t, rồi giải PT bậc 2 ẩn x
\(x^2-x=t\)