Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x2 - 2x - 11 = y2
<=> (x2 - 2x + 1) - y2 = 12
<=> (x - 1)2 - y2 = 12
<=> (x + y - 1)(x - y - 1) = 12
Lập bảng xét các trường hợp
x - y - 1 | 1 | 12 | -1 | -12 | 2 | 6 | -2 | -6 | 3 | 4 | -3 | -4 |
x + y - 1 | 12 | 1 | -12 | -1 | 6 | 2 | -6 | -2 | 4 | 3 | -4 | -3 |
x | 7,5(loại) | 7,5(loại) | -5,5(loại) | -5,5(loại) | 5 | 5 | -3 | -3 | 4,5(loại) | 4,5(loại) | -2,5(loại) | -2,5 (loại) |
y | | | | | | | | | 2 | -2 | -2 | 2 | | | | | | | | |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là (5;2) ; (5 ; -2) ; (-3; -2) ; (-3 ; 2)
1. \(2xy-x+y=3\)\(\Leftrightarrow4xy-2x+2y=6\Leftrightarrow2x\left(2y-1\right)+\left(2y-1\right)=5\)
\(\Leftrightarrow\left(2y-1\right)\left(2x+1\right)=5\)
Ta lập bảng giá trị:
\(2y-1\) | 1 | 5 | -1 | -5 |
\(2x+1\) | 5 | 1 | -5 | -1 |
\(x\) | 2 | 0 | -3 | -1 |
\(y\) | 1 | 3 | 0 | -2 |
Vậy phương trình đã cho có cách nghiệm nguyên (2;1);(0;3);(-3;0) và (-1;-2)
2xy-x+y=3
2(2xy-x+y)=2.3
4xy-2x+2y=6
2x(2y-1)-2y=6
2x(2y-1)-2y+1=6+1
2x(2y-1)-(2y-1)=7
(2x-1)(2y-1)=7
Mình tìm mãi mới đưuọc hai căp
(x,y)=(0,11); (11,0)
Mà không biết đề bắt tìm mấy cặp
x^2+2y^2+2xy+4x+4y-1=0
(x+y)^2+2(x+y).2+4 +y^2-5=0
(x+y+2)^2+y^2=5=1+4=4+1 (do đó là các số chính phương
TH1 (x+y+2)^2= 1 và y^2=4
suy ra x= y=
TH2 nguoc lại
nếu cần giải chi tiết thì kết bn nhe