Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,A=\left(\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\left(x>0;x\ne1\right)\\ A=\dfrac{x-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\\ A=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(b,\dfrac{P}{A}\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\cdot\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\cdot\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=0\\ \Leftrightarrow x=0\left(\sqrt{x}+1>0\right)\)
a) \(A=\left(\dfrac{x-2}{x+2\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\right).\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\left(đk:x>0,x\ne1\right)\)
\(=\dfrac{x-2+\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
b) \(\dfrac{P}{A}\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}:\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}.\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-1}\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0\)( do \(\sqrt{x}+1\ge1>0\))(không thỏa đk)
Vậy \(S=\varnothing\)
a: \(P=\dfrac{a-\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\sqrt{a}-1}{1}=\sqrt{a}-1\)
b: Để P<0 thì căn a-1<0
=>căn a<1
=>0<a<1
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\left(a>0;a\ne1\right)\)
\(a,P=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{a-\sqrt{a}}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(=\left[\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right]:\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}\right):\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(=1:\dfrac{\sqrt{a}+1}{a-1}\)
\(=\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}+1}\)
\(=\sqrt{a}-1\)
\(b,P< 0\Rightarrow\sqrt{a}-1< 0\Leftrightarrow\sqrt{a}< 1\Leftrightarrow a< 1\)
Kết hợp điều kiện \(a>0;a\ne1\)
\(\Rightarrow0< a< 1\)
Bài 1:
a) Ta có: \(Q=\left(\dfrac{1}{\sqrt{a}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{a}}\right):\left(\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt{a}-2}-\dfrac{\sqrt{a}+2}{\sqrt{a}-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\right):\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+2\right)\left(\sqrt{a}-2\right)}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\right)\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{a-1-a+4}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}:\dfrac{3}{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{1}{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-2\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{3}\)
\(=\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}\)
b) Để Q dương thì \(\dfrac{\sqrt{a}-2}{3\sqrt{a}}>0\)
mà \(3\sqrt{a}>0\forall a\) thỏa mãn ĐKXĐ
nên \(\sqrt{a}-2>0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{a}>2\)
hay a>4
Kết hợp ĐKXĐ,ta được: a>4
Vậy: Để Q dương thì a>4
a ĐKXĐ \(a\ge0,a\ne\dfrac{1}{4},a\ne1\)
\(\Rightarrow P=1+\left(\dfrac{\left(2\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\dfrac{\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
= \(1+\left(\dfrac{\left(-1\right)\left(2\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-1}+\dfrac{\sqrt{a}\left(2\sqrt{a}-1\right)\left(\sqrt{a}+1\right)}{\left(\sqrt{a}-1\right)\left(a+\sqrt{a}+1\right)}\right)\cdot\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
= \(1+\left(-1+\dfrac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}+1\right)}{a+\sqrt{a}+1}\right)\sqrt{a}\)
= \(1-\sqrt{a}+\dfrac{a\sqrt{a}+a}{a+\sqrt{a}+1}\) = \(\dfrac{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)+a\sqrt{a}+a}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{1-a\sqrt{a}+a\sqrt{a}+a}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}\)
b Xét hiệu \(P-\dfrac{2}{3}=\dfrac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}-\dfrac{2}{3}=\dfrac{3a+3-2a-2\sqrt{a}-2}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{a-2\sqrt{a}+1}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a+\sqrt{a}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}}=\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}}>0\) \(\Rightarrow P>\dfrac{2}{3}\)
c Ta có \(P=\dfrac{\sqrt{6}}{\sqrt{6}+1}\Rightarrow\dfrac{a+1}{a+\sqrt{a}+1}=\dfrac{\sqrt{6}}{\sqrt{6}+1}\) \(\Rightarrow\left(a+1\right)\left(\sqrt{6}+1\right)=\sqrt{6}\left(a+\sqrt{a}+1\right)\Leftrightarrow a\sqrt{6}+a+\sqrt{6}+1=a\sqrt{6}+\sqrt{6a}+\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow a-\sqrt{6a}+1=0\Leftrightarrow a-\sqrt{6a}+\dfrac{6}{4}-\dfrac{2}{4}=0\Leftrightarrow\left(\sqrt{a}-\dfrac{\sqrt{6}}{2}\right)^2=\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{a}=\dfrac{\sqrt{6}+1}{2}\\\sqrt{a}=\dfrac{1-\sqrt{6}}{2}\left(L\right)\end{matrix}\right.\) (Do \(\sqrt{a}\ge0\)) \(\Rightarrow a=\dfrac{\left(\sqrt{6}+1\right)^2}{4}=\dfrac{7+2\sqrt{6}}{4}\left(TM\right)\)
Vậy...
Sửa đề: \(P=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}\)
a) Ta có: \(P=\left(\dfrac{1}{x-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}-1}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{x-2\sqrt{x}+1}\)
\(=\left(\dfrac{1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}+\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\right):\dfrac{\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}\cdot\dfrac{\left(\sqrt{x}-1\right)^2}{\sqrt{x}}\)
\(=\dfrac{x-1}{x}\)
b) Sửa đề: \(2\sqrt{x+1}=5\)
Ta có: \(2\sqrt{x+1}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=\dfrac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow x+1=\dfrac{25}{4}\)
hay \(x=\dfrac{21}{4}\)(thỏa ĐK)
Thay \(x=\dfrac{21}{4}\) vào biểu thức \(P=\dfrac{x-1}{x}\), ta được:
\(P=\left(\dfrac{21}{4}-1\right):\dfrac{21}{4}=\dfrac{17}{4}\cdot\dfrac{4}{21}=\dfrac{17}{21}\)
Vậy: Khi \(2\sqrt{x+1}=5\) thì \(P=\dfrac{17}{21}\)
c) Để \(P>\dfrac{1}{2}\) thì \(P-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{x-1}{x}-\dfrac{1}{2}>0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2\left(x-1\right)}{2x}-\dfrac{x-1}{2x}>0\)
mà \(2x>0\forall x\) thỏa mãn ĐKXĐ
nen \(2\left(x-1\right)-x+1>0\)
\(\Leftrightarrow2x-2-x+1>0\)
\(\Leftrightarrow x-1>0\)
hay x>1
Kết hợp ĐKXĐ, ta được: x>1
Vậy: Để \(P>\dfrac{1}{2}\) thì x>1
a: Khi x=9 thì A=(9-2)/(3+2)=7/5
b: \(B=\dfrac{x-\sqrt{x}+2\sqrt{x}+2-4}{x-1}=\dfrac{x+\sqrt{x}-2}{x-1}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\)
c: P=A*B
\(=\dfrac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\cdot\dfrac{x-2}{\sqrt{x}+2}=\dfrac{x-2}{\sqrt{x}+1}\)
P=7/4
=>(x-2)/(căn x+1)=7/4
=>4x-8=7căn 7+7
=>4x-7căn x-15=0
=>căn x=3(nhận) hoặc căn x=-5/4(loại)
=>x=9
a: ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}a>0\\a\ne1\end{matrix}\right.\)
\(P=\left(\dfrac{\sqrt{a}}{2}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\right)^2\cdot\left(\dfrac{\sqrt{a}-1}{\sqrt{a}+1}-\dfrac{\sqrt{a}+1}{\sqrt[]{a}-1}\right)\)
\(=\left(\dfrac{a-1}{2\sqrt{a}}\right)^2\cdot\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2-\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{\left(\sqrt{a}+1\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(a-1\right)^2}{4a}\cdot\dfrac{a-2\sqrt{a}+1-a-2\sqrt{a}-1}{a-1}\)
\(=\dfrac{a-1}{4a}\cdot\dfrac{-4\sqrt{a}}{1}\)
\(=\dfrac{-\left(a-1\right)}{\sqrt{a}}\)
b: Để P<0 thì \(\dfrac{-\left(a-1\right)}{\sqrt{a}}< 0\)
=>-(a-1)<0
=>a-1>0
=>a>1
a) ĐKXĐ: a≠0, 1
P=\(\left(\dfrac{a}{2\sqrt{a}}-\dfrac{1}{2\sqrt{a}}\right)^2\bullet\left(\dfrac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{a-1}-\dfrac{\left(\sqrt{a}+1\right)^2}{a-1}\right)\)
P=\(\dfrac{\left(a-1\right)^2}{4a}\bullet\dfrac{\left(a-2\sqrt{a}+1\right)-\left(a+2\sqrt{a}+1\right)}{a-1}\)
P=\(\dfrac{a-1}{4a}\bullet\)(a-2\(\sqrt{a}\)+1-a-2\(\sqrt{a}\)-1)
P=\(\dfrac{a-1}{4a}\bullet\)[(a-a)+(-2\(\sqrt{a}\)-2\(\sqrt{a}\))+(1-1)]
P=\(\dfrac{1-a}{\sqrt{a}}\)
b) ĐKXĐ: a≠0, 1
P<0
\(\dfrac{1-a}{\sqrt{a}}\)<0
a>1(TM)
Vậy a>1 để P<0