K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

2 tháng 12 2017

a) \(2.\left|5x-3\right|-2x=14\)

\(2\left|5x-3\right|=14+2x\)

\(\left|5x-3\right|=\frac{14+2x}{2}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}5x-3=\frac{-14-2x}{2}\\5x-3=\frac{14+2x}{2}\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\left(5x-3\right).2=-14-2x\\\left(5x-3\right).2=14+2x\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}10x-6+2x=-14\\10x-6-2x=14\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-14+6\\8x=14+6\end{cases}}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}12x=-8\\8x=20\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)

vậy \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-2}{3}\\x=2,5\end{cases}}\)

Những câu sau tương tự nhé. 

2 tháng 12 2017

làm giúp đi

18 tháng 6 2019

a) \(\left|x+9\right|=2x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+9=2x\\x+9=-2x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=9\\x=-3\end{matrix}\right.\)

b) \(\left|5x\right|-3x=2\Leftrightarrow\left|5x\right|=3x+2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}5x=3x+2\\-5x=3x+2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\frac{-1}{4}\end{matrix}\right.\)

c) \(\left|x+6\right|-9=2x\Leftrightarrow\left|x+6\right|=2x+9\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+6=2x+9\\-x-6=2x+9\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-5\end{matrix}\right.\)

d) \(\left|2x-3\right|+x=21\Leftrightarrow\left|2x-3\right|=21-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-3=21-x\\2x-3=x-21\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-18\end{matrix}\right.\)

e) \(\left|2x+4\right|=-4x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x+4=4x\\2x+4=-4x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=\frac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

i) \(\left|3x-1\right|+2=x\Leftrightarrow\left|3x-1\right|=x-2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-1=x-2\\3x-1=2-x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{4}\end{matrix}\right.\)

g) \(\left|x+15\right|+1=3x\Leftrightarrow\left|x+15\right|=3x-1\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+15=3x-1\\x+15=1-3x\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=8\\x=-3,5\end{matrix}\right.\)

h) \(\left|2x-5\right|+x=2\Leftrightarrow\left|2x-5\right|=2-x\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=2-x\\2x-5=x-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{7}{3}\\x=3\end{matrix}\right.\)

18 tháng 6 2019

a) |9+x|=2x

TH1: 9+x=2x

<=> 9=2x-x

<=> x=9

TH2: -9-x=2x

<=> -9=3x

<=> x=-3

b) |5x|-3x=2

TH1: 5x-3x=2

<=> 2x=2

<=> x=1

TH2: -5x-3x=2

<=> -8x=2

<=>x=-4

c) |x+6|-9=2x

TH1: x+6-9=2x

<=> -3=x

TH2: -x-6-9=2x

<=> -15=3x

<=>x=-5

d) |2x-3|+x=21

TH1: 2x-3+x=21

<=> 3x=24

<=> x=8

TH2: -2x+3+x=21

<=> -x=18

<=> x=-18

e,i,g,h tương tự

27 tháng 6 2019

Noob ơi, bạn phải đưa vào máy tính ý solve cái là ra x luôn, chỉ tội là đợi hơi lâu

27 tháng 6 2019

a, 4.(18 - 5x) - 12(3x - 7) = 15(2x - 16) - 6(x + 14) 

=> 72 - 20x - 36x + 84 = 30x - 240 - 6x - 84

=> (72 + 84) + (-20x - 36x) = (30x - 6x) + (-240 - 84) 

=> 156 -  56x = 24x - 324 

=>  24x + 56x = 324 + 156 

=> 80x = 480 

=> x = 480 : 80 =  6 

Vậy x = 6 

28 tháng 7 2016

xin lỗi mình học lớp 6

28 tháng 7 2016

Bn gửi từng chút một thôi, nhiều quá lười đọc !

27 tháng 8 2019

Các bạn giúp mk với ạ

27 tháng 8 2019

giúp mk đi mn ơi please

7 tháng 4 2017

\(a.\)\(x^2+3x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-3\end{cases}}\)

\(b.\)\(5x^3-4x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(5x^2-4\right)=0\)

\(c.\)\(\left(x+2\right)\left(7-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\7-4x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=-\frac{7}{4}\end{cases}}}\)

\(d.\)\(2x\left(x+1\right)-x-1=0\)

\(\Leftrightarrow2x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\2x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)