Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a. \(5.\left(x-2\right)+3.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow8.\left(x-2\right)=0\)
\(\Rightarrow x-2=0:8\)
\(\Rightarrow x-2=0\)
\(\Rightarrow x=2\)
Vậy...
b. \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{2}{4}-\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{5}{2}:x=\dfrac{-1}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{5}{2}:\dfrac{-1}{6}=-15\)
Vậy...
c. \(2.\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0:2\)
\(\Rightarrow x-\dfrac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{7}\)
Vậy...
d. \(\dfrac{11}{20}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{11}{12}:\dfrac{2}{3}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{5}+x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}-\dfrac{2}{5}=\dfrac{-3}{20}\)
Vậy...
e. \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}=\dfrac{-5}{7}\)
Vậy...
g. \(\dfrac{2}{3}x+\dfrac{5}{7}=\dfrac{3}{10}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{3}{10}-\dfrac{5}{7}\)
\(\Rightarrow\dfrac{2}{3}x=\dfrac{-29}{70}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-29}{70}:\dfrac{2}{3}=\dfrac{-87}{140}\)
Vậy...
Nếu máy bạn là máy fx-570VN PLUS trở lên thì hãy bấm ALPHA + $\sqrt{ }$ nha!!
a) tính thường
b) \(\left(x-1\right)\left(x+2\right)< 0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\Leftrightarrow1< x< -2\left(ktm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Leftrightarrow-2< x< 1\left(tm\right)\)
vậy
c)\(\left(x+\frac{3}{5}\right)\left(x+1\right)< 0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Leftrightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\left(tm\right)\)
d) \(\left(x-\frac{1}{3}\right)\left(x+\frac{2}{5}\right)>0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x>\frac{1}{3}\left(tm\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow x< \frac{-2}{5}\left(tm\right)\)
vậy ...
a) 5/2 - x + 4/5 = 2/3 + 4/7
<=> 33/10 - x = 26/21
<=> x = 433/210
b) ( x - 1 )( x + 2 ) < 0 ( cái " x " kia là nhân à :v )
Xét 2 trường hợp
1.\(\hept{\begin{cases}x-1>0\\x+2< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>1\\x< -2\end{cases}}\)( loại )
2. \(\hept{\begin{cases}x-1< 0\\x+2>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< 1\\x>-2\end{cases}}\Rightarrow-2< x< 1\)
Vậy -2 < x < 1
c) ( x + 3/5 )( x + 1 ) < 0
Xét hai trường hợp :
1. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}< 0\\x+1>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< -\frac{3}{5}\\x>-1\end{cases}}\Rightarrow-1< x< -\frac{3}{5}\)
2. \(\hept{\begin{cases}x+\frac{3}{5}>0\\x+1< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>-\frac{3}{5}\\x< -1\end{cases}}\)( loại )
Vậy -1 < x < -3/5
d) ( x - 1/3 )( x + 2/5 ) > 0
Xét hai trường hợp :
1.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}>0\\x+\frac{2}{5}>0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x>-\frac{2}{5}\end{cases}}\Rightarrow x>\frac{1}{3}\)
2.\(\hept{\begin{cases}x-\frac{1}{3}< 0\\x+\frac{2}{5}< 0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x< \frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}\Rightarrow}x< -\frac{2}{5}\)
Vây \(\orbr{\begin{cases}x>\frac{1}{3}\\x< -\frac{2}{5}\end{cases}}\)
1) \(\left|x+\frac{4}{5}\right|+\frac{7}{5}=\frac{3}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{3}{5}-\frac{7}{5}\)
\(\Rightarrow\left|x+\frac{4}{5}\right|=\frac{-4}{5}\)
\(x+\frac{4}{5}=\pm\frac{4}{5}\)
\(TH1:x+\frac{4}{5}=\frac{4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{4}{5}-\frac{4}{5}=0\)
\(TH2:x+\frac{4}{5}=\frac{-4}{5}\)
\(\Rightarrow x=\frac{-4}{5}-\frac{4}{5}=\frac{-8}{5}\)
Vậy x ∈ {0; \(\frac{-8}{5}\)}
\(\left|2+3x\right|=\left|4x-3\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2+3x=4x-3\\2+3x=3-4x\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\frac{1}{7}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{7};5\right\}\)
\(\left|\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}\right|=\left|4x-1\right|\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=4x-1\\\frac{3}{2}x+\frac{1}{2}=1-4x\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{3}{5}\\x=\frac{1}{11}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{11};\frac{3}{5}\right\}\)
\(\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|-\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\left|\frac{5}{4}x-\frac{7}{2}\right|=\left|\frac{5}{8}x+\frac{3}{5}\right|\)
Giải tiếp tương tự
Sau đó giải tiếp câu còn lại
a, (2/5-x) : 4/3 + 1/2 = -4
(2/5-x) : 4/3 = -4 -1/2
(2/5-x) : 4/3 = -8/2 - 1/2
(2/5-x) : 4/3 = -9/2
2/5-x = -9/2 . 4/3
2/5-x = -6
x = 2/5 -(-6)
x = 2/5 + 30/5
x = 32/5
Vậy x = 32/5
b, (-3 + 3/x - 1/3) : (1 + 2/5 + 2/3) = -5/4
(-9/3 - 1/3 + 3/x) : (15/15 + 6/15 + 10/15) = -5/4
(-10/3 + 3/x) : 31/15 = -5/4
-10/3 + 3/x = -5/4 . 31/15
-10/3 + 3/x = -31/12
3/x = -31/12 - (-10/3)
3/x = -31/12 + 40/12
3/x = 9/12
3/x = 3/4
Suy ra x= 4
Vậy x = 4
Chúc bạn học tốt
\(a,A=2^0+2^1+2^2+....+\)\(2^{2010}\)
\(\Rightarrow2A=2^1+2^2+2^3+....+2^{2011}\)
\(2A-A=\left(2^1+2^2+2^3+...+2^{2011}\right)-\left(2^0+2^1+2^2+...+2^{2010}\right)\)
\(A=2^{2011}-2^0\)
\(A=2^{2011}-1\)
\(b,B=1+3+3^2+...+3^{100}\)
\(\Rightarrow3B=3+3^2+3^3+...+3^{101}\)
\(3B-B=\left(3+3^2+3^3+...+3^{101}\right)-\left(1+3+3^2+...+3^{100}\right)\)
\(2B=3^{101}-1\)
\(\Rightarrow B=\frac{3^{101}-1}{2}\)
\(c,C=4+4^2+4^3+...+4^n\)
\(\Rightarrow4C=4^2+4^3+4^4+...+4^{n+1}\)
\(4C-C=\left(4^2+4^3+4^4+...+4^{n+1}\right)-\left(4+4^2+4^3+...+4^n\right)\)
\(3C=4^{n+1}-4\)
\(\Rightarrow C=\frac{4^{n+1}-4}{3}\)
\(d,D=1+5+5^2+...+5^{2000}\)
\(\Rightarrow5D=5+5^2+5^3+...+5^{2001}\)
\(5D-D=\left(5+5^2+5^3+...+5^{2001}\right)-\left(1+5+5^2+...+5^{2000}\right)\)
\(4D=5^{2001}-1\)
\(\Rightarrow D=\frac{5^{2001}-1}{4}\)
b)
B=1+3+3^2+3^3+..+3^100
=> 3B = 3 + 3^2 + 3^3 + ...+ 3^101
=> 3B - B = ( 3 + 3^2 + 3^3 + ...+ 3^101) - (1+3+3^2+3^3+..+3^100)
=> 2B = 3^101 - 1
=> B =( 3^101 - 1) / 2
\(5\left(\dfrac{2}{3}\right)^2+2\cdot\left(-\dfrac{2}{5}\right)+4\cdot\left(-\dfrac{2}{5}\right)^0\)
\(=5\cdot\dfrac{4}{9}+\dfrac{-4}{5}+4\)
\(=\dfrac{20}{9}+4-\dfrac{4}{5}=\dfrac{20}{9}+\dfrac{16}{5}=\dfrac{100}{45}+\dfrac{144}{45}=\dfrac{244}{45}\)
=5.4/9+-4/5+4.1
=20/9 + -4/5+4
=244/45