![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bạn nên viết đề bằng công thức toán và ghi đầy đủ yêu cầu đề để mọi người hiểu đề của bạn hơn nhé.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,\dfrac{5}{-x^2+5x-6}+\dfrac{x+3}{2-x}=0\left(x\ne2;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{5}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}-\dfrac{x+3}{x-2}=0\\\Leftrightarrow\dfrac{5-\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x-2\right)}=0 \\ \Leftrightarrow5-x^2+9=0\\ \Leftrightarrow14-x^2=0\\ \Leftrightarrow x^2=14\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{14}\\x=-\sqrt{14}\end{matrix}\right.\)
\(b,\dfrac{x}{2x+2}-\dfrac{2x}{x^2-2x-3}=\dfrac{x}{6-2x}\left(x\ne-1;x\ne3\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x}{2\left(x+1\right)}-\dfrac{2x}{\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{x}{2\left(3-x\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-3\right)-2x\cdot2}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}=\dfrac{-x\left(x+1\right)}{2\left(x-3\right)\left(x+1\right)}\\ \Leftrightarrow x^2-3x-4x=-x^2-x\\ \Leftrightarrow2x^2-6x=0\\ \Leftrightarrow2x\left(x-3\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
\(c,\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{3x^2}{x^3-1}=\dfrac{2x}{x^2+x+1}\left(x\ne1\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+x+1-3x^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\dfrac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\\ \Leftrightarrow-2x^2+x+1=2x^2-2x\\ \Leftrightarrow4x^2-3x-1=0\\ \Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(4x+1\right)=0\\ \Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
\(d,\dfrac{x+25}{2x^2-50}-\dfrac{x+5}{x^2-5x}=\dfrac{5-x}{2x^2+10x}\left(x\ne5;x\ne-5\right)\\ \Leftrightarrow\dfrac{x+25}{2\left(x-5\right)\left(x+5\right)}-\dfrac{x+5}{x\left(x-5\right)}=\dfrac{5-x}{2x\left(x+5\right)}\\ \Leftrightarrow\dfrac{x^2+25x-2\left(x+5\right)^2}{2x\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=\dfrac{\left(5-x\right)\left(x-5\right)}{2x\left(x+5\right)\left(x-5\right)}\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2\left(x^2+10x+25\right)=-\left(x^2-10x+25\right)\\ \Leftrightarrow x^2+25x-2x^2-20x-50=-x^2+10x-25\\ \Leftrightarrow-5x=25\\ \Leftrightarrow x=-5\)
Tick nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thực hiện các phép đổi tương đương , ta đưa ( 1 ) về dạng :
\(\frac{x+4}{2x^2-5x+2}-\frac{x+4}{2x^2-7x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(\frac{1}{2x^2-5x+2}-\frac{1}{2x^2-7x+3}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+4\right)\left(1-2x\right)}{\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(1-2x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-4\\x=\frac{1}{2}\end{array}\right.\)
Thữ vào mẫu thức : Với \(x=\frac{1}{2}\) thì \(2x^2-5x+2=0\)
Với \(x=-4\) thì \(\left(2x^2-5x+2\right)\left(2x^2-7x+3\right)\ne0\)
Vậy phương trình ( 1 ) là cho nghiệm duy nhất là \(x=-4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\Leftrightarrow10x^2+17x+3-4x+17=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2+13x+20=0\)
\(\text{Δ}=13^2-4\cdot10\cdot20=-631< 0\)
Do đó: Phương trình vô nghiệm
b: \(\Leftrightarrow x^2+7x-3=x^2-x-1\)
=>8x=2
hay x=1/4
c: \(\Leftrightarrow2x^2-5x-3=x^2-1+3=x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2-5x-5=0\)
\(\text{Δ}=\left(-5\right)^2-4\cdot1\cdot\left(-5\right)=25+20=45>0\)
Do đó: Phương trình có hai nghiệm phân biệt là:
\(\left\{{}\begin{matrix}x_1=\dfrac{5-3\sqrt{5}}{2}\\x_2=\dfrac{5+3\sqrt{5}}{2}\end{matrix}\right.\)
bài dễ thế mà ko làm được à?
Rút gọn hộ