Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải:
a) \(\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{2}x=1\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{6}x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{6}x=\dfrac{-21}{20}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-63}{10}\)
Vậy ...
b) \(\dfrac{3}{2}\left(x+\dfrac{1}{2}\right)-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}x+\dfrac{3}{4}-\dfrac{1}{8}x=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{8}x=\dfrac{-1}{2}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-4}{11}\)
Vậy ...
Các câu sau làm tương tự câu b)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
a) \(2\left(4x-30\right)-3\left(x+5\right)+4\left(x-10\right)=5\left(x+2\right)\)
\(\Leftrightarrow8x-60-3x+15+4x-40=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-35=5x+10\)
\(\Leftrightarrow9x-5x=10+35\)
\(\Leftrightarrow4x=45\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{45}{4}=11,25\)
b) \(\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=\dfrac{2}{3}\left(6x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{11}{12}-\left(\dfrac{2}{5}+x\right)=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}+x=4x+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{31}{60}-\dfrac{2}{3}=4x-x\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{1}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{180}\)
c) \(\dfrac{7}{3}-\left(2x-\dfrac{1}{3}\right)=\left(-2\dfrac{1}{6}+1\dfrac{1}{2}\right):0,25\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}-2x+\dfrac{1}{3}=-1\dfrac{2}{3}:\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-5}{3}.4\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8}{3}-2x=\dfrac{-20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{8}{3}+\dfrac{20}{3}\)
\(\Leftrightarrow2x=\dfrac{28}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=4\dfrac{2}{3}\)
d) \(0,75+\dfrac{5}{9}:x=5\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{4}+\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{11}{2}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{9}:x=\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{5}{9}:\dfrac{19}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{20}{171}\)
a: =>x/3=-5/2
hay x=-15/2
b: \(\Leftrightarrow\dfrac{7}{3}:x=\dfrac{1}{5}-\dfrac{4}{9}=\dfrac{9-20}{45}=\dfrac{-11}{45}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{3}:\dfrac{-11}{45}=\dfrac{7}{3}\cdot\dfrac{-45}{11}=\dfrac{-105}{11}\)
c: \(\Leftrightarrow x=\dfrac{-7}{2}\cdot2=-7\)
d: =>x/27=-1/3+2/9=2/9-3/9=-1/9=-3/27
=>x=-3
a: =>||12x-1/2|-2|=-2/3x3/4=-6/12=-1/2(loại)
b: =>2/3-1/3x-1/2+2/3x=2x+2/3
=>-5/3x=1/2
=>x=-1/2:5/3=-1/2x3/5=-3/10
c: =>|3/2x+1/4|=2+3/4=11/4
=>3/2x+1/4=11/4 hoặc 3/2x+1/4=-11/4
=>3/2x=5/2 hoặc 3/2x=-3
=>x=3/5 hoặc x=-3:3/2=-2
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
1)
a) \(\frac{x}{6}\)= \(\frac{7}{3}\)
\(\Rightarrow\)x.3=6.7
\(\Rightarrow\)x.3=42
\(\Rightarrow\)x =42:3
\(\Rightarrow\)x =14
b) làm tương tự như câu a
c) làm tương tự như câu
d) làm tương tư như câu a nhưng hơi phúc tạp một chút là bn phải đổi ra từ hỗn số ra phân số hoặc số nguyên
e) tương tự câu d
f) làm tương tự như câu d
2)
a) 3x:\(\frac{27}{10}\)=\(\frac{1}{3}\): \(2\frac{1}{4}\)
3x: \(\frac{27}{10}\) = \(\frac{1}{3}\): \(\frac{9}{4}\)
3x: \(\frac{27}{10}\) = \(\frac{4}{27}\)
3x = \(\frac{4}{27}\). \(\frac{27}{10}\)
3x = \(\frac{2}{5}\)
x = \(\frac{2}{5}\): 3
x = \(\frac{2}{15}\)
Các câu còn lại bn làm tương tự như câu a nha
3)
Làm tương tự như bài 2 nha
mik khuyên bn nếu bn giải bài thì bn nên đổi ra cùng một kiểu số thì tốt hơn như số số thập phân thì thập phân hết ấy
Cuối cùng chúc bn học giỏi
a/ \(\dfrac{x+1}{2}=\dfrac{2x+3}{5}\)
\(\Leftrightarrow5\left(x+1\right)=2\left(2x+3\right)\)
\(\Leftrightarrow5x+5=4x+6\)
\(\Leftrightarrow5x-4x=6-5\)
\(\Leftrightarrow x=1\left(tm\right)\)
Vậy ...
b/ \(\left|x-1\right|+3\left|y+1\right|+\left|z+2\right|=0\)
Mà với \(\forall x;y;z\) ta có :
\(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|\ge0\\3\left|y+1\right|\ge0\\\left|z+2\right|\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left|x-1\right|=0\\3\left|y+1\right|=0\\\left|z+2\right|=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\y+1=0\\z+2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=-1\\z=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
c/ \(\dfrac{x-2}{4}=\dfrac{5-3x}{4}\)
\(\Leftrightarrow x-2=5-3x\)
\(\Rightarrow x+3x=5+2\)
\(\Leftrightarrow4x=7\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{7}{4}\)
Vậy ......
d/ \(\dfrac{x+2}{4}=\dfrac{4}{x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x+2\right)=16\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)^2=4^2=\left(-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=4\\x+2=-4\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-6\end{matrix}\right.\)
Vậy ...
e/ \(\dfrac{x-1}{5}=\dfrac{-20}{x-1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x-1\right)=-100\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2=-100\)
Lại có : \(\left(x-1\right)^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\) k tồn tại x
a) ⇒ \(\dfrac{5}{3}x\) \(=\) \(\dfrac{5}{6}+\dfrac{1}{4}\)
⇒ \(\dfrac{5}{3}x=\dfrac{13}{12}\)
⇒ \(x=\dfrac{13}{12}:\dfrac{5}{3}\)
⇒\(x=\dfrac{13}{20}\)
\(A=\left(\dfrac{1}{2^2}-1\right)\left(\dfrac{1}{3^2}-1\right)\left(\dfrac{1}{4^2}-1\right)...\left(\dfrac{1}{100^2}-1\right)\\ A=\left(\dfrac{1}{4}-1\right)\left(\dfrac{1}{9}-1\right)\left(\dfrac{1}{16}-1\right)...\left(\dfrac{1}{10000}-1\right)\\ A=-\dfrac{3}{4}.\left(-\dfrac{8}{9}\right).\left(-\dfrac{15}{16}\right)...\left(-\dfrac{9999}{10000}\right)\\ A=\dfrac{3}{4}.\dfrac{8}{9}.\dfrac{15}{16}...\dfrac{9999}{10000}\\ A=\dfrac{1.3}{2.2}.\dfrac{2.4}{3.3}.\dfrac{3.5}{4.4}...\dfrac{99.101}{100.100}\\ A=\dfrac{1.2.3...99}{2.3.4...100}.\dfrac{3.4.5...101}{2.3.4...100}\\ A=\dfrac{1}{100}.\dfrac{101}{2}=\dfrac{101}{200}\)
Vậy \(A=\dfrac{101}{200}\)