Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
b) xy+3x-7y=21
=>xy+3x-7y-21=0
=>x(y+3)-7(y+3)=0
=>(y+3)(x-7)=0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y+3=0\\x-7=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-3\\x=7\end{cases}}}\)
Vậy x=7; y\(\in N\)
c) xy+3x-2y=11
=>xy+3x-2y-6=5
=>x(y+3)-2(y+3)=5
=>(y+3)(x-2)=5
Ta có: 5=5.1=-5.-1
Do đó ta có bảng:
y+3 | 1 | 5 | -1 | -5 |
x-2 | 5 | 1 | -5 | -1 |
y | -2 | 2 | -4 | -8 |
x | 7 | 3 | -3 | 1 |
Vì \(x,y\in N\)
Vậy x=3; y=2
1, xy+2x-2y-5=0
=> x.( y+2)-2.(y+2)=5
=> (y+2).(x-2)=5
Vì x, y thuộc Z => y+2; x-2 thuộc Z
Mà 5=1.5=-1.(-5) và hoán vị của chúng
Ta có bảng sau:
y+2 1 5 -1 -5
x-2 5 1 -5 -1
y -1 3 -3 -7
x 7 3 -3 1
nHỚ K CHO MIK NHÉ
a) \(\left(x-30\right)\left(2y+1\right)=7=1.7=\left(-1.\right)\left(-7\right)\)
Ta xét bảng:
x-30 | 1 | 7 | -1 | -7 |
2y+1 | 7 | 1 | -7 | -1 |
x | 31 | 37 | 29 | 23 |
y | 3 | 0 | -4 | -1 |
c) \(xy+3x-7y=21\Leftrightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\Leftrightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\y=3\end{cases}}\).
b), d) bạn làm tương tự.
xy+x+y=2
xy+x+y+1=2+1
(xy+x)+(y+1)=3
x(y+1)+(y+1)=3
(x+1)(y+1)=3=1.3=3.1=-1.-3=-3.-1
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=1;y+1=3\\x+1=3;y+1=1\\x+1=-1;y+1=-3\\x+1=-3;y+1=-1\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0;y=2\\x=2;y=0\\x=-2;y=-4\\x=-4;y=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy:.................
xy+14+2y+7x= -10
\(\Leftrightarrow\)y(x+2)+7(x+2)=-10
\(\Leftrightarrow\)(y+7)(x+2)=-10=1.(-10)=2.(-5)=5.(-2)=10.(-1)
y+7 | 1 | 2 | 5 | 10 |
x+2 | -10 | -5 | -2 | -1 |
y | -6 | -5 | -2 | 3 |
x | -12 | -7 | -4 | -3 |
`xy - 3x + 2y = 1`
`=> (xy - 3x) = 1 - 2y`
`=> x (y - 3) = 1 - 2y`
Xét `y = 3` thì `x ` không có giá trị tồn tại
`=> y` khác `3`
`=> x =` \(\dfrac{1-2y}{y-3}\)
Do `x` là số nguyên
`=> 1 - 2y` chia hết `y - 3`
`=> 2y - 1` chia hết `y - 3`
`=> 2y - 6 + 5` chia hết `y - 3`
`=> 2(y-3) + 5` chia hết `y - 3`
Do `y - 3` chia hết `y - 3`
`=> 5` chia hết `y - 3`
`=> y-3` thuộc {`-5;-1;1;5`}
`=> y` thuộc {`-2;2;4;8`} (Thỏa mãn)
Tương ứng: `x` thuộc {`-1;3;-7;-3`} (Thỏa mãn)
Vậy `(x;y) = (-1;-2);(3;2);(-7;4);(-3;8)`