\(\dfrac{5}{-14}\) . \(\dfrac{-7}{10}\)
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

30 tháng 1 2024

a,-35/-140

b,240/100

c,500/16

d,35/210

sau bạn tự rút gọn nhớ mình hơi lười

 

30 tháng 1 2024

\(a.\) \(\dfrac{5}{-14}\cdot\dfrac{-7}{10}\)

\(=\dfrac{5}{2}\cdot\dfrac{1}{10}\)

\(=\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{1}{2}\)

\(=\dfrac{1}{4}\)

\(b.\) \(\dfrac{-15}{4}\cdot\dfrac{-16}{25}\)

\(=\dfrac{-3}{1}\cdot\dfrac{-4}{5}\)

\(=\dfrac{12}{5}\)

\(c.\) \(15\cdot\left(\dfrac{-13}{16}\right)\)

\(=\dfrac{15}{1}\cdot\dfrac{-13}{16}\)

\(=\dfrac{-195}{16}\)

\(d.\) \(\dfrac{-5}{14}\cdot\dfrac{-7}{15}\)

\(=\dfrac{-1}{2}\cdot\dfrac{-1}{3}\)

\(=\dfrac{1}{6}\)

8 tháng 3 2017

oho

8 tháng 3 2017

mình ghi nhầm nên các bạn cứ hết hai phân số là một câu nhé ví dụ như \(\dfrac{-5}{8}\):\(\dfrac{15}{4}\)

13 tháng 6 2018

Dấu " / " là phân số nhé

a) 5/-4 . 16/25 + -5/4 . 9/25

= -5/4 . 16/25 + -5/4 . 9/25

= -5/4 . ( 16/25 + 9/25 )

= -5/4 . 1

= -5/4

b) 4 11/23 - 9/14 + 2 12/23 - 5/4

= 103/23 - 9/14 + 58/23 - 5/4

= 103/23 + 58/23 - 9/14 - 5/4

= 7 - 9/14 - 5/4

= 143/28

c) 2 13/27 - 7/15 + 3 14/27 - 8/15

= 67/27 - 7/15 + 95/27 - 8/15

= 67/27 + 95/27 - 7/15 - 8/15

= 6 - 7/15 - 8/15

= 5

17 tháng 4 2018

Violympic toán 6

24 tháng 3 2018

a) \(\dfrac{11}{21}+\dfrac{-4}{7}=\dfrac{11}{21}+\dfrac{-12}{21}=\dfrac{-1}{21}\)

b) \(\dfrac{5}{15}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{12}{9}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{14}{25}-\dfrac{4}{3}+\dfrac{2}{7}+\dfrac{11}{25}\)

\(=\left(\dfrac{1}{3}-\dfrac{4}{3}\right)+\left(\dfrac{14}{25}+\dfrac{11}{25}\right)+\dfrac{2}{7}=-1+1+\dfrac{2}{7}=\dfrac{2}{7}\)

c) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{5}{7}-\dfrac{3}{14}=\dfrac{28}{42}+\dfrac{30}{42}-\dfrac{9}{42}=\dfrac{49}{42}=\dfrac{7}{6}\)

d) \(\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{9}{45}=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{7}+\dfrac{1}{5}=\dfrac{14}{35}-\dfrac{15}{35}+\dfrac{7}{35}=\dfrac{6}{35}\)

e) \(\dfrac{21}{47}+\dfrac{9}{45}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\dfrac{21}{47}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{26}{47}+\dfrac{45}{5}=\left(\dfrac{21}{47}+\dfrac{26}{47}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{45}{5}\right)\)

\(=1+\dfrac{46}{5}=\dfrac{51}{5}\)

f) \(\dfrac{15}{12}-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}-\dfrac{3}{12}=\left(\dfrac{15}{12}-\dfrac{3}{12}\right)+\left(-\dfrac{18}{13}+\dfrac{5}{13}\right)=1+\left(-1\right)=0\)

g) \(\dfrac{-8}{18}-\dfrac{15}{27}=\dfrac{-4}{9}-\dfrac{5}{9}=\dfrac{-9}{9}=-1\)

h)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{-5}{2}-\dfrac{3}{5}=\dfrac{30}{70}+\dfrac{-175}{70}-\dfrac{42}{70}=\dfrac{-187}{70}\)

i) \(\left(\dfrac{11}{12}:\dfrac{33}{16}\right).\dfrac{3}{5}=\dfrac{11}{12}.\dfrac{16}{33}.\dfrac{3}{5}=\dfrac{11.16.3}{12.33.5}=\dfrac{4}{15}\)

9 tháng 4 2018

a,\(\dfrac{3}{7}\).\(\dfrac{14}{5}\)=\(\dfrac{6}{5}\)

b,\(\dfrac{35}{9}\).\(\dfrac{81}{7}\)=45

c,\(\dfrac{28}{17}\).\(\dfrac{68}{14}\)=8

d,\(\dfrac{35}{46}\).\(\dfrac{23}{105}\)=\(\dfrac{1}{6}\)

e,\(\dfrac{12}{5}\):\(\dfrac{16}{15}\)=\(\dfrac{12}{5}\).\(\dfrac{15}{16}\)=\(\dfrac{9}{4}\)

i,\(\dfrac{9}{8}\):\(\dfrac{6}{5}\)=\(\dfrac{9}{8}\).\(\dfrac{5}{6}\)=\(\dfrac{15}{16}\)

a: 2/9=4/18

1/3=6/18

5/18=5/18

b: 7/15=14/30

1/5=6/30

-5/6=-25/30

c: -21/56=-3/7

-3/16=-63/336

5/24=70/336

-21/56=-3/7=-144/336

d: \(\dfrac{-4}{7}=\dfrac{-36}{63}\)

8/9=56/63

\(-\dfrac{10}{21}=-\dfrac{30}{63}\)

e: 3/-20=-3/20=-9/60

-11/-30=11/30=22/60

7/15=28/60

22 tháng 4 2018

giúp mình đi mà ToT khocroi

\(=\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{10}\right)+\left(-\dfrac{1}{11}+\dfrac{1}{11}\right)+\left(-\dfrac{1}{12}+\dfrac{1}{12}\right)+\left(-\dfrac{1}{13}+\dfrac{1}{13}\right)+\left(-\dfrac{1}{14}+\dfrac{1}{14}\right)+\left(-\dfrac{1}{15}+\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{1}{16}\\ =\dfrac{1}{16}\)

22 tháng 3 2017

Tính nhanh :

\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{11}+\dfrac{1}{12}+\dfrac{-1}{13}+\dfrac{1}{14}+\dfrac{-1}{15}+\dfrac{1}{16}+\dfrac{-1}{10}+\dfrac{1}{11}+\dfrac{-1}{12}+\dfrac{1}{13}+\dfrac{-1}{14}+\dfrac{1}{15}\)

\(=\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{-1}{10}\right)+\left(\dfrac{-1}{11}+\dfrac{1}{11}\right)+\left(\dfrac{1}{12}+\dfrac{-1}{12}\right)+\left(\dfrac{-1}{13}+\dfrac{1}{13}\right)+\left(\dfrac{1}{14}+\dfrac{-1}{14}\right)\)

\(+\left(\dfrac{-1}{15}+\dfrac{1}{15}\right)+\dfrac{1}{16}\)

\(=0+0+...+0+\dfrac{1}{16}\)

\(=\dfrac{1}{16}\)