Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
4x+2 chia hết 3x+1
thì 3(4x+2) chia hết 3x+1
12x+6 chia hết 3x+1
12x+1+5 chia hết 3x+1
vậy 3x+1 thuộc BC(5)
BC(5)=<1;5>
vậy 3x thuộc <0;4>
vậy x =o
Ta có : 2x + 5 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 + 6 chia hết cho 2x - 1
=> 6 chia hết cho 2x - 1
=> 2x - 1 thuộc Ư(6) = {1;2;3;6}
=> 2x thuộc {2;4}
=> x = {1;2}
Vậy x = {1;2}
a)Ta có : 2x + 5 \(⋮\) cho 2x - 1
=> 2x - 1 + 6 \(⋮\)cho 2x - 1
=> 6 \(⋮\) cho 2x - 1
=> 2x - 1 \(\in\) Ư(6) = {1;2;3;6}
=> 2x \(\in\){2;4}
=> x = {1;2}
Vậy x = {1;2}
a) 4x - 3 chia hết cho 2x + 1
4x + 2 - 2 - 3 chia hết cho 2x + 1
2(2x + 1) - 5 chia hết cho 2x + 1
=> 5 chia hết cho 2x + 1
=> 2x +1 thuộc Ư(5) = {1 ; -1 ; 5 ; -5}
Ta có bảng sau :
2x + 1 | 1 | -1 | 5 | -5 |
x | 0 | -1 | -2 | -3 |
b) 8x -2 chia hết cho 4x - 3
8x - 6 + 6 - 2 chia hết cho 4x - 3
2(4x - 3) + 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4 chia hết cho 4x - 3
=> 4x - 3 thuộc Ư(4) = {1 ; -1 ; 2 ; -2 ; 4 ; -4}
Còn lại giống a
c) x2 - 7 chia hết cho x + 1
x2 + x - x - 7 chia hết cho x + 1
x(x + 1) - x - 7 chia hết cho x + 1
x - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 1 - 7 chia hết cho x + 1
x + 1 - 8 chia hết cho x + 1
=> 8 chia hết cho x + 1
=> x +1 thuộc Ư(8) = {1 ; -1 ; 2 ; -2; 4; -4 ; 8 ; - 8}
Còn lại giống a
2 câu kia tự làm nhé, mình làm câu khó nhất nha !
c ) x2 - 7 ⋮ x + 1
<=> x2 - 1 - 6 ⋮ x + 1
<=> (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1
Vì (x - 1)(x + 1) ⋮ x + 1 với mọi x . (x - 1)(x + 1) - 6 ⋮ x + 1 <=> 6 ⋮ x + 1
=> x + 1 là ước của 6 => Ư(6) = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x + 1 = { - 6; - 3; - 2; - 1; 1; 2; 3; }
=> x = { - 7; - 4; - 3; - 2; 0; 1; 2 }
a) \(x-8⋮x-3\)
\(\left(x-3\right)-5⋮x-3\)
vì \(x-3⋮x-3\)
\(\Rightarrow5⋮x-3\)
\(\Rightarrow x-3\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
tới đây tự lập bảng ra nhé!!
b) \(x-1⋮x+6\)
\(x+6-7⋮x+6\)
Vì\(x+6⋮x+6\)
\(\Rightarrow7⋮x+6\)
\(\Rightarrow x+6\inƯ\left(7\right)=\left\{\pm1;\pm7\right\}\)
Tới đây cx tự lập bảng ra nhé!!
c)\(2x+3⋮x+4\)
\(2x+8-5⋮x+4\)
\(2\left(x+4\right)-5⋮x+4\)
Vì \(2\left(x+4\right)⋮x+4\)
\(\Rightarrow5⋮x+4\)
\(\Rightarrow x+4\inƯ\left(5\right)=\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
tới đây cx tự lập bảng ra!!
d) \(3x-5⋮x+2\)
\(3x+6-11⋮x+2\)
\(3\left(x+2\right)-11⋮x+2\)
Vì \(3\left(x+2\right)⋮x+2\)
\(\Rightarrow11⋮x+2\)
\(\Rightarrow x+2\inƯ\left(11\right)=\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
tới đây cx vậy, tự lập bảng ra nhé!!
1.
S = 1 + 3 + 32 + 33 + ... + 399
S = ( 1 + 3 ) + ( 32 + 33 ) + ... + ( 398 + 399 )
S = 4 + 32 . ( 1 + 3 ) + ... + 398 . ( 1 + 3 )
S = 4 + 32 . 4 + ... + 398 . 4
S = 4 . ( 1 + 32 + ... + 398 ) \(⋮\)4
2.
a) 2x + 7 \(⋮\)x + 2
2x + 4 + 3 \(⋮\)x + 2
Mà 2x + 4 \(⋮\)x + 2
\(\Rightarrow\)3 \(⋮\)x + 2
\(\Rightarrow\)x + 2 \(\in\)Ư ( 3 ) = { 1 ; -1 ; 3 ; -3 }
\(\Rightarrow\)x \(\in\){ -1 ; -3 ; 1 ; -5 }
b) tương tự
2x+5y chia hết cho 7
=>2(2x+5y) chia hết cho 7
4x+10y chia hết cho 7
(4x+3y)+7y chia hết cho 7
mà 7y chia hết cho 7
nên 4x+3y chia hết cho 7
Vậy 4x+3y chia hết cho 7 khi 2x+5y chia hết cho 7
đặt 4x+3y là A
2x+5y là B
có 2B-A=2(2x+5y)-(4x+3y)
2B-A=4x+10y-(4x+3y)
2B-A=7y chia hết cho 7
vì A chia hết cho 7,2B-A chia hết cho 7
suy ra 2B chia hết cho 7 mà(2,7)=1
suy ra B chia hết cho 7,điều cần chứng minh
Ta có : [4x+10y - (4x+3y)] = 7y \(⋮\) 7
Vì 4x+3y \(⋮\) 7 nên 4x+10y \(⋮\) 7
hay 2(2x+5y ) \(⋮\)7 vì (2;7)=1 nên 2x+5y \(⋮\) 7
Ta có:(4x+7):(2x+1).
=>[2(2x+1)+5]:(2x+1)
=>5:(2x+1)[do 2(2x+1):(2x+1)]
=>(2x+1) thuộc ước của 5={1;5}
2x+1=1=>x=0
2x+1=5=>x=2
Vậy x=0;2
Đúng thì cho mk một tích nha