Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{5}=\dfrac{10}{15}+\dfrac{9}{15}=\dfrac{19}{15}\)
a) \(\dfrac{7}{12}-\dfrac{2}{7}+\dfrac{1}{12}=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{7}=\dfrac{14}{21}-\dfrac{6}{21}=\dfrac{8}{21}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 4:
\(\dfrac{3}{4}+y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{37}{16}\)
\(\Rightarrow y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{37}{16}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{25}{16}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{2}{5}\cdot\dfrac{25}{16}\)
\(\Rightarrow y=\dfrac{5}{8}\)
________________
\(456+y:87=23987\)
\(\Rightarrow y:87=23987-456\)
\(\Rightarrow y:87=23531\)
\(\Rightarrow y=23531\cdot87\)
\(\Rightarrow y=2047197\)
a)\(\dfrac{4}{5}\times\dfrac{5}{8}:\dfrac{4}{5}\)
\(=\left(\dfrac{4}{5}:\dfrac{4}{5}\right)\times\dfrac{5}{8}\)
\(=1\times\dfrac{5}{8}=\dfrac{5}{8}\)
b)\(\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}\right)\)
\(=\dfrac{5}{6}+\dfrac{17}{15}\)
\(=\dfrac{59}{30}\)
Bài 2:
a) \(\dfrac{3}{4}+y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{37}{16}\)
\(y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{37}{16}-\dfrac{3}{4}\)
\(y:\dfrac{2}{5}=\dfrac{25}{16}\)
\(y=\dfrac{25}{16}\times\dfrac{2}{5}\)
\(y=\dfrac{5}{8}\)
b)\(456+y:87=23987\)
\(y:87=23987-456\)
\(y:87=23531\)
\(y=23531\times87\)
\(y=2047197\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\dfrac{4}{5}\cdot\dfrac{5}{8}:\dfrac{4}{5}=\left(\dfrac{4}{5}:\dfrac{4}{5}\right)\cdot\dfrac{5}{8}=1\cdot\dfrac{5}{8}=\dfrac{5}{8}\)
b) \(\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{1}{2}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{1}{2}\cdot\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{5}{6}+\left(\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{5}\right)=\dfrac{17}{15}+\dfrac{5}{6}=\dfrac{59}{30}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
` a/`
` 2 - 1 5/6 + 2 2/3 = 2 - 11/6 - 8/3 = 1/6+ 8/3 = 1/6 + 16/6 = 17/6 `
`b/`
`5/9 xx ( 2 5/6 - 1 2/3 ) = 5/9 xx ( 17/6 - 5/3 ) = 5/9 xx 7/6 = 35/54 `
`c/`
` 1 1/3 : ( 2 + 1 1/6 : 2 5/6 ) `
`= 4/3 : ( 2 + 7/6 : 17/6 ) `
`= 4/3 : ( 2 + 7/6 xx 6/17 )`
`= 4/3 : ( 2 + 7/17 ) `
`= 4/3 : ( 34/17 + 7/17 ) `
`= 4/3 : 41/17 `
`= 4/3 xx 17/41 `
`= 68/123`
` d/`
` 2 3/5 : 3/4 xx 1 4/5 = 13/5 xx 4/3 xx 9/5 =52/15 xx 9/5 = 156/25`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có công thức tổng quát:
\(\dfrac{k}{n\cdot\left(n+k\right)}=\dfrac{1}{n}-\dfrac{1}{n+k}\)
\(a,A=\dfrac{1}{5\cdot8}+\dfrac{1}{8\cdot11}+...+\dfrac{1}{x\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{3}{5\cdot8}+\dfrac{3}{8\cdot11}+...+\dfrac{3}{x\left(x+3\right)}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{8}+\dfrac{1}{8}-\dfrac{1}{11}+...+\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+3}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\left(\dfrac{1}{5}-\dfrac{1}{x+3}\right)\\ =\dfrac{1}{3}\cdot\dfrac{x-2}{5\left(x+3\right)}\\ =\dfrac{x-2}{15\left(x+3\right)}\)
Theo đề bài ta có:
\(A=\dfrac{101}{1540}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{15\left(x+3\right)}=\dfrac{101}{1540}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{x+3}=\dfrac{303}{308}\\ \Rightarrow\dfrac{x-2}{x+3}=\dfrac{305-2}{305+3}\\ \Rightarrow x=305\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\dfrac{2}{5}+\dfrac{4}{9}=\dfrac{18}{45}+\dfrac{20}{45}=\dfrac{18+20}{45}=\dfrac{38}{45}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`a/`
` 7/5 + 3 2/5 - 1 1/2 `
`= (7/5 + 17/5) - 3/2`
`= 24/5 - 3/2 `
`= 48/10 - 15/10 `
`= 33/10 `
`b/`
` 3 xx 2 4/9 xx 3/2 `
` = 3 xx 22/9 xx 3/2 `
` = 22/3 xx 3/2`
`= 11.`
`c/`
` 5/9 xx ( 2 1/6 - 1 2/3 ) `
`= 5/9 xx ( 13/6 -5/3 )`
`= 5/9 xx ( 13/6 - 10/6 ) `
`= 5/9 xx 3/6 `
`= 5/9 xx 1/2 `
`= 5/18`
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu đầu em xem lại đề bài sao có hai dấu bằng.
Câu 2:
\(\dfrac{3}{2}\) \(\times\)y - \(\dfrac{3}{4}\) \(\times\)y + y = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) ( \(\dfrac{3}{2}\) - \(\dfrac{3}{4}\) + 1) = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) (\(\dfrac{6}{4}\) - \(\dfrac{3}{4}\) + \(\dfrac{4}{4}\)) = \(\dfrac{4}{5}\)
y \(\times\) \(\dfrac{7}{4}\) = \(\dfrac{4}{5}\)
y = \(\dfrac{4}{5}\): \(\dfrac{7}{4}\)
y = \(\dfrac{16}{35}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
`(6/11 +5/11) xx 3/7`
`= 11/11xx 3/7`
`=1xx3/7`
`=3/7`
__
`3/5 xx 7/9 - 3/5 xx 2/9`
`= 3/5 xx (7/9-2/9)`
`= 3/5 xx 5/9`
`= 15/45`
`= 1/3`
__
`(6/7 -4/7):2/5`
`= 2/7 : 2/5`
`= 2/7 xx 5/2`
`= 10/14`
`= 5/7`
\(\left(\dfrac{6}{11}+\dfrac{5}{11}\right)\times\dfrac{3}{7}\)
\(=\dfrac{11}{11}\times\dfrac{3}{7}\\ =1\times\dfrac{3}{7}=\dfrac{3}{7}\)
_____
\(\dfrac{3}{5}\times\dfrac{7}{9}-\dfrac{3}{5}\times\dfrac{2}{9}\\ =\dfrac{3}{5}\times\left(\dfrac{7}{9}-\dfrac{2}{9}\right)\\ =\dfrac{3}{5}\times\dfrac{5}{9}\\ =\dfrac{3}{9}\\ =\dfrac{1}{3}\)
_________
\(\left(\dfrac{6}{7}-\dfrac{4}{7}\right):\dfrac{2}{5}\\ =\dfrac{2}{7}\times\dfrac{5}{2}\\ =\dfrac{10}{14}\\ =\dfrac{5}{7}\)
\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\dfrac{8}{5}=\dfrac{-4}{5}\)
\(\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}:\dfrac{3}{2}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{2}{5}\times\dfrac{2}{3}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{4}{3}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\left(\dfrac{4}{15}+\dfrac{20}{15}\right)\)
\(=\dfrac{4}{5}-\dfrac{24}{15}\)
\(=\dfrac{12}{15}-\dfrac{24}{15}\)
\(=\dfrac{-12}{15}=\dfrac{-4}{5}\)