![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \([(x-y)3 + (y-z)3]+ (z-x)3\)=\(\left(x-y+y-z\right)\left[\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2\right]-\left(x-z\right)^3\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(\left(x-y\right)^2-\left(x-y\right)\left(y-z\right)+\left(y-z\right)^2-\left(x-z\right)^2\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left[\left(x-y\right)\left(x-y-y+z\right)+\left(y-z-x+z\right)\left(y-z+x-z\right)\right]=\left(x-z\right)\left[\left(x-2y+z\right)\left(x+z\right)-\left(x-y\right)\left(x+y-2z\right)\right]\)
\(=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(x-2y+z-x-y+2z\right)=\left(x-z\right)\left(x-y\right)\left(z-y\right)3\)
b) \(=y^2\left(x^2y-x^3+z^3-z^2y\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=y^2\left[-y\left(z^2-x^2\right)-\left(z^3-x^3\right)\right]-z^2x^2\left(z-x\right)\)
\(=y^2\left(z-x\right)\left(-yz-xy-z^2-zx-x^2\right)-z^2x^2\left(z-x\right)=\left(z-x\right)\left(-y^3z-xy^2-z^2y^2-xyz-x^2y^2-z^2x^2\right)\)
đến đây coi như là thành nhân tử rồi nha. em muốn gọn thì ráng ngồi nghĩ rồi tách nha. chỉ cần nhóm mấy cái có ngoặc giống nhau là đc. k khó đâu. chịu khó nghĩ để rèn luyện nha
c) \(x^8+2x^4+1-x^4=\left(x^4+1\right)^2-x^4=\left(x^4+1-x^2\right)\left(x^4+1+x^2\right)\)
\(\left(9a^3-6a^2\right)+\left(6a^2-4a\right)+\left(-9a+6\right)=3a^2\left(3a-2\right)+2a\left(3a-2\right)-3\left(3a-2\right)=\left(3a-2\right)\left(3a^2+2a-3\right)\)
d) em sửa đề đi. đề sai rồi. đồng nhất hệ số phải có dấu bằng nha.
có gì liên hệ chị. đúng nha ;)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x6+3x4y2-8x3y3+3x2y4+y6= x6+3x4y2+3x2y4+y6-8x3y3=(x2+y2)3-(2xy)3
= (x2+y2-2xy)[(x2+y2)2+2xy(x2+y2)+(2xy)2]= (x-y)2(x4+6x2y2+y4+2x3y+2xy3)
(x2+y2-5)2-4x2y2-16xy-16=(x2+y2-5)2-(4x2y2+16xy+16)=(x2+y2-5)2-(2xy+4)2
=(x2+y2-5+2xy+4)(x2+y2-5-2xy-4)=(x2+2xy+y2-1)(x2-2xy+y2-9)=[(x+y)2-1][(x-y)2-32]=(x+y-1)(x+y+1)(x-y-3)(x-y+3)
x4+324=x4+36x2+324-36x2=(x2+18)2-(6x)2=(x2+18-6x)(x2+18+6x)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x^3y^3+x^2y^2+4=x^2y^2\left(xy+2\right)-xy\left(xy+2\right)+xy+2\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
= [(x+y)³ + z³] - 3xy(x+y+z)
= (x+y+z)³ - 3z(x+y)(x+y+z) - 3xy(x-y-z)
= (x+y+z)[(x+y+z)² - 3z(x+y) - 3xy]
= (x+y+z)(x² + y² + z² + 2xy + 2xz + 2yz - 3xz - 3yz - 3xy)
= (x+y+z)(x² + y² + z² - xy - xz - yz).
~~~~~~~~
Bài làm trên mình đã sử dụng hằng đẳng thức đáng nhớ sau:
(a+b)³ = a³ + 3a²b + 3ab² + b³ = a³ + b³ + 3ab(a-b)
=> a³ + b³ = (a+b)³ - 3ab(a-b).
Chúc bạn học giỏi!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( a - x )y3 - ( a - y )x3 + ( x - y )a3
= ay3 + a2y2 - ax2y - a2xy - a2y2 - a3y + a2x2 + a3x - xy3 - axy2 + x3y + ax2y + axy2 + a2xy - ax3 - a2x2
= ay( y2 +ay -x2 - ax ) - a2( y2 + ay -x2 -ax ) - xy( y2 + ay - x2 -ax ) + ax( y2 + ay -x2 -ax )
= ( y2 + ay - x2 - ax )( ay - a2 - xy + ax )
= ( y2 + xy +ay -xy -ax -x2 )[ ( y -a )a - x( y-a ) ]
= [ y( y +x +a ) - x( y + x + a )]( a - x )( a - y)
= ( y + x + a)( y -x )( a - x)( y - a)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-y\right)z^3+\left(y-z\right)x^3+\left(z-x\right)y^3\)
\(=\left(x-y\right)z^3-\left[\left(x-y\right)+\left(z-x\right)\right]x^3+\left(z-x\right)y^3\)
\(=\left(x-y\right)z^3-\left(x-y\right)x^3-\left(z-x\right)x^3+\left(z-x\right)y^3\)
\(=\left(x-y\right)\left(z^3-x^3\right)-\left(z-x\right)\left(x^3-y^3\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z^2+zx+x^2\right)-\left(z-x\right)\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z^2+zx+x^2-x^2-xy-y^2\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left[\left(x^2-x^2\right)+\left(zx-xy\right)+\left(z^2-y^2\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left[x\left(z-y\right)+\left(z-y\right)\left(y+z\right)\right]\)
\(=\left(x-y\right)\left(z-x\right)\left(z-y\right)\left(x+y+z\right)\)
\(=-\left(x-y\right)\left(y-z\right)\left(z-x\right)\left(x+y+z\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x+y\right)^3-\left(x-y\right)^3\)
\(=\left(x+y-x+y\right)\left[\left(x+y\right)^2+\left(x+y\right)\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2\right]\)
\(=2y\left(x^2+2xy+y^2+x^2-y^2+x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=2y\left(3x^2+y^2\right)\)
(x+y)3-x(x+y)2=(x+y)2(x+y-x)=(x+y)2y
cám ơn bạn nha!!!