Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Sau khi thực hiện phép tính ta được kết quả các giá trị:
\(A=\dfrac{1}{3}\) \(B=-5\dfrac{5}{12}\) \(C=-0,22\)
Sắp xếp: \(-5\dfrac{5}{12}< -0,22< \dfrac{1}{3}\) tức là \(B< C< A\)
Khi tính xong giá trị biểu thức A , B và C ta được kết quả như sau :
\(A=\dfrac{1}{3}\) ; \(B=-5\dfrac{5}{12}\); \(C=-0,22\)
Sắp xếp : \(B< C< A\)\(\left(-5\dfrac{5}{12}< -0,22< \dfrac{1}{3}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,C=\left|\dfrac{1}{3}x+4\right|+1\dfrac{2}{3}\)
Ta có \(\left|\dfrac{1}{3}x+4\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{3}x+4\right|+1\dfrac{2}{3}\ge1\dfrac{2}{3}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\left|\dfrac{1}{3}x+4\right|=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x+4=0\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{3}x=0-4=-4\)
\(\Leftrightarrow x=-4:\dfrac{1}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=-12\)
Vậy \(\min\limits_C=1\dfrac{2}{3}\Leftrightarrow x=-12\)
\(b,D=\left|x-6\right|+\left|x+\dfrac{5}{4}\right|\)
Ta có : \(\left\{{}\begin{matrix}\left|x-6\right|\ge-x+6\\\left|x+\dfrac{5}{4}\right|\ge x+\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left|x-6\right|+\left|x+\dfrac{5}{4}\right|\ge-x+6+x+\dfrac{5}{4}=\dfrac{29}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi
\(\left\{{}\begin{matrix}-x+6\ge0\\x+\dfrac{5}{4}\ge0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\le6\\x\ge-\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(\min\limits_D=\dfrac{29}{4}\Leftrightarrow-\dfrac{5}{4}\le x\le6\)
b) \(D=\left|x-6\right|+\left|x+\dfrac{5}{4}\right|\)
\(D=\left|6-x\right|+\left|x+\dfrac{5}{4}\right|\ge\left|6-x+x+\dfrac{5}{4}\right|=\dfrac{29}{4}\)
Dấu = xảy ra khi \(\left(6-x\right)\left(x+\dfrac{5}{4}\right)\ge0\Leftrightarrow-\dfrac{5}{4}\le x\le6\)
vậy \(D_{min}=\dfrac{29}{4}\) khi \(-\dfrac{5}{4}\le x\le6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) vi (x+2)2+4\(\ge4\) vo moi x
=>\(\dfrac{3}{\left(x+2\right)^2+4}\le\dfrac{3}{4}\)
=> A\(\le\dfrac{3}{4}\)
dau = xay ra khi x=-2
vay.......
b) B=(x+1)2+(y+3)2+1
ta co (x+1)2\(\ge0\) voi moi x
\(\left(y+3\right)^2\ge0\) voi moi y
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+3\right)^2\ge0\) voi moi x,y
\(\Rightarrow\left(x+1\right)^2+\left(y+3\right)^2+1\ge1\) voi moi x,y
dau = xay ra khi x=-1;y=-3
vay..........
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 . Ta có : x2\(\ge0\) với \(\forall x\)
3|y-2|\(\ge0\) với \(\forall\)y
\(\Rightarrow x^2+3\left|y-2\right|\ge0voi\forall x\)
\(\Rightarrow C\ge-1voi\forall x\) và y
Dấu"=" xảy ra khi x2 = 0 và 3|y-2| = 0
Từ đó tính ra x = .. y=
Vậy Min C=-1\(\Leftrightarrow x=0;y=2\)
Bài 2:
Giải:
Do \(\left|x-2\right|+3\ge0\) nên để B lớn nhất thì \(\left|x-2\right|+3\) nhỏ nhất
Ta có: \(\left|x-2\right|\ge0\)
\(\Rightarrow\left|x-2\right|+3\ge3\)
\(\Rightarrow B=\dfrac{1}{\left|x-2\right|+3}\le\dfrac{1}{3}\)
Dấu " = " khi \(x-2=0\Rightarrow x=2\)
Vậy \(MAX_B=\dfrac{1}{3}\) khi x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. \(A=2x^2-5x-5\)
* Tại \(x=-2\) giá trị của biểu thức là :
\(A=2.\left(-2\right)^2-5.\left(-2\right)-5\)
\(A=8-\left(-10\right)-5=13\)
*Tại \(x=\dfrac{1}{2}\)
\(A=2\left(\dfrac{1}{2}\right)^2-5.\dfrac{1}{2}-5\)
\(A=-7\)
Câu 3:
a) \(A=\left(x-3\right)^2+9\ge9,\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x-3=0\)
..........................\(\Leftrightarrow x=3\)
Vậy MIN A = 9 \(\Leftrightarrow x=3\)
P/s: câu b coi lại đề
c) \(\left|x-1\right|+\left(2y-1\right)^4+1\ge1;\forall x,y\)
Dấu "='' xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\2y-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy .............................
Câu 5:
Ta có: \(A=\dfrac{x-5}{x-3}=\dfrac{x-3-2}{x-3}=1-\dfrac{2}{x-3}\)
Để A nguyên thì \(2⋮\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-3\right)\inƯ\left(2\right)=\left\{-2;-1;1;2\right\}\)
Do đó:
\(x-3=-2\Rightarrow x=1\)
\(x-3=-1\Rightarrow x=2\)
\(x-3=1\Rightarrow x=4\)
\(x-3=2\Rightarrow x=5\)
Vậy .....................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(B=\dfrac{1}{x^2+2}\le\dfrac{1}{2}\)
\("="\Leftrightarrow x=0\)
\(C=\dfrac{x^2+15}{x^2+3}=\dfrac{x^2+3+12}{x^2+3}=1+\dfrac{12}{x^2+3}\le1+\dfrac{12}{3}=5\)
\("="\Leftrightarrow x=0\)
\(D=\dfrac{x^2+y^2+5}{x^2+y^2+3}=\dfrac{x^2+y^2+3+2}{x^2+y^2+3}=1+\dfrac{2}{x^2+y^2+3}\le1+\dfrac{2}{3}=\dfrac{5}{3}\)
\("="\Leftrightarrow x=y=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (1/3)^500=(1/3)^5*100=(1/3*5)^100=(5/3)^100
(1/5)^300=(1/5)^3*100=(1/5*3)^100=(3/5)^100
Vì 5/3 >3/5
=>(5/3)^100 > (3/5)^100
Vậy (1/3)^500>(1/5)^300
Dấu "^" là dấu lũy thừa nha bạn
a) Ta có: x2\(\ge0,\forall x\)
=> x2 +3/4 \(\ge\dfrac{3}{4}\) , mọi x
Vậy min A = 3/4
Dấu "=" xảy ra <=> x =0
b) ( x- 3/2)2 -0,4
Ta có ( x-3/2)2 lớn hơn hoặc bằng 0, mọi x
=> ( x-3/2)2 - 0,4 lớn hơn hoặc bằng 0 - 0;4 = -0,4
Vậy min B =-0,4
Dấu "=" xảy ra <=> x = 3/2
Chúc bạn học tốt !
bạn cho mik hỏi là min A nghĩa là sao vậy