\(\frac{3}{2-x}\)với x < 2

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

29 tháng 5 2017

Ta có : P = \(1-3x+\frac{3}{2-x}=6-3x+\frac{3}{2-x}\) \(-5\) \(=3\left(2-x\right)+\frac{3}{2-x}-5\)

Áp dụng BĐT : AM-GM ta được :

\(3\left(2-x\right)+\frac{3}{2-x}\ge2\sqrt{\frac{3\left(2-x\right)3}{\left(2-x\right)}}=\)\(2\sqrt{9}=2.3=6\)

Vì x<2 => dấu "=" xảy ra khi : x=1

=> P \(\ge6-5=1\)

Vậy Min P = 1 khi x=1

10 tháng 2 2018

\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}+\frac{3x+3}{x-9}\right)\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(P=\left[\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)}{x-9}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)}{x-9}+\frac{3x+3}{x-9}\right]\) \(\left[\frac{2\sqrt{x}-2-\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\right]\)

\(P=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}+3x+3}{x-9}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(P=\frac{6x-3\sqrt{x}+3}{x-9}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

11 tháng 2 2018

Đề sai rồi

10 tháng 7 2019

Câu trên mình thấy sai sai vì nếu x càng lớn thì A càng nhỏ , bạn xem lại đề nhé

Câu 2

\(\frac{3}{2}x+\frac{6}{x}\ge6\)\(\frac{1}{2}y+\frac{8}{y}\ge4\)

\(\frac{3}{2}\left(x+y\right)\ge\frac{3}{2}.6=9\)

Cộng các bĐT trên

=> \(3x+2y+\frac{6}{x}+\frac{8}{y}\ge9+6+4=19\)

MinP=19 khi x=2;y=4

14 tháng 7 2018

a) ĐKXĐ:  \(x\ge0;x\ne9\)

mk chỉnh lại đề bài nhé, chắc có lẽ bn ghi nhầm:

\(P=\left(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+3}+\frac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-3}-\frac{3x+3}{x-9}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-1\right)\)

\(=\left(\frac{2\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)-3x-3}{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{2\sqrt{x}-2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}-3}\right)\)

\(=\frac{2x-6\sqrt{x}+x+3\sqrt{x}-3x-3}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}:\frac{2\sqrt{x}-\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-3}\)

\(=\frac{-3\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}.\frac{\sqrt{x}-3}{\sqrt{x}+1}\)

\(=\frac{-3}{\sqrt{x}+3}\)

4 tháng 6 2015

\(1\)\(<\)\(x<-1\)\(\Rightarrow\)\(5-3x>0\)\(\Rightarrow y>0\)

Nhân chéo 2 vế ta được:

\(y^2=\frac{\left(5-3x\right)^2}{1-x^2}\)\(\Rightarrow-x^2y^2+y^2=25-30x+9x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2.\left(9+y^2\right)-30x+25-y^2=0\)(1)

\(\Delta'=15^2-\left(25-y^2\right)\left(9+y^2\right)\Leftrightarrow\Delta=y^4-16y^2\)

Để ý có GTNN thì phương trình (1) phải có nghiệm

\(\Rightarrow\Delta\ge0\Leftrightarrow y^2.\left(y^2-16\right)\ge0\Rightarrow y^2\ge16\)

\(\Leftrightarrow y\ge4\left(TM\right)\)hoac \(y\le-4\left(KTM\right)\)

Vay \(y\ge4\)khi\(x=\frac{15}{25}\)

21 tháng 11 2016

y2= (5-3x)2/ ( 1-x2)

y2= ( 25+9x2-30x) / ( 1-x2)

y2 = (  16-16 x2 +25x2-30x+9) / ( 1-x2)

y2 = 16 + (5x-3)2 / ( 1-x2)

vì -1<x<1 => x2<1 => 1-x2>0

=> ( 5x-3)2/ (1-x2) >= 0

=> y2>=16

=> y>= 4 => min y =4 

dấu = xảy ra <=> x=5/3

7 tháng 7 2015

\(\text{a) }y=\frac{3x^4+16}{x^3}=3x+\frac{16}{x^3}\)

Cho x là một số âm => x càng nhỏ thì y càng nhỏ => y không có GTNN.

Vậy y không có GTNN.

b/ Với 0 < x < 2.

\(y=\frac{9x}{2-x}+\frac{2}{x}=\frac{9x}{2-x}+\frac{2-x}{x}+1\ge2\sqrt{\frac{9x}{2-x}.\frac{2-x}{x}}+1=6+1=7\)

Dấu "=" xảy ra khi \(\frac{9x}{2-x}=\frac{2-x}{x}\Leftrightarrow9x^2=\left(2-x\right)^2\Leftrightarrow3x=2-x\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)

Vậy GTNN của y là 7.

c/ Với x > 0

\(y=\frac{x^3+2000}{x}=x^2+\frac{1000}{x}+\frac{1000}{x}\ge3\sqrt[3]{x^2.\frac{1000}{x}.\frac{1000}{x}}=300\)

Dấu "=" xảy ra khi \(x^2=\frac{1000}{x}\Leftrightarrow x^3=1000\Leftrightarrow x=10\)

Vậy GTNN của y là 300.

 

7 tháng 11 2017

I. Nội qui tham gia "Giúp tôi giải toán"

1. Không đưa câu hỏi linh tinh lên diễn đàn, chỉ đưa các bài mà mình không giải được hoặc các câu hỏi hay lên diễn đàn;

2. Không trả lời linh tinh, không phù hợp với nội dung câu hỏi trên diễn đàn.

3. Không "Đúng" vào các câu trả lời linh tinh nhằm gian lận điểm hỏi đáp.

Các bạn vi phạm 3 điều trên sẽ bị giáo viên của Online Math trừ hết điểm hỏi đáp, có thể bị khóa tài khoản hoặc bị cấm vĩnh viễn không đăng nhập vào trang web.

tôi mong các bn đừng làm như vậy !!!

21 tháng 5 2015

1.  x≥1 <=> \(\frac{1}{x}\le1\Leftrightarrow\frac{1}{x}+1\le2\Leftrightarrow A\le2\Rightarrow MaxA=2\Leftrightarrow x=1\)

2. Áp dụng bđt cosi cho x>0. ta có: \(x+\frac{1}{x}\ge2\sqrt{x.\frac{1}{x}}=2\Leftrightarrow P\ge2\Rightarrow MinP=2\Leftrightarrow x=\frac{1}{x}\Leftrightarrow x=1\)

 

21 tháng 5 2015

3: \(A=\frac{x^2+x+4}{x+1}=\frac{\left(x^2+2x+1\right)-\left(x+1\right)+4}{x+1}=x+1-1+\frac{4}{x+1}\)

áp dụng cosi cho 2 số dương ta có: \(x+1+\frac{4}{x+1}\ge2\sqrt{x+1.\frac{4}{x+1}}=2\Leftrightarrow A+1\ge2\Rightarrow A\ge3\Rightarrow MinA=3\Leftrightarrow x+1=\frac{4}{x+1}\Leftrightarrow x=1\)

28 tháng 8 2020

có cách nào tách theo HĐT hk?