Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(8-12x+6x^2-x^3\)
\(=\left(2-x\right)^3\)
\(125x^3-75x^2+15x-1\)
\(=\left(5x-1\right)^3\)
\(x^2-xz-9y^2+3yz\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)-z\left(x-3y\right)\)
\(=\left(x-3y\right)\left(x+3y-z\right)\)
\(x^3-x^2-5x+125\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25\right)-x\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-5x+25-x\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
\(x^3+2x^2-6x-27\)
\(=x^3+5x^2+9x-3x^2-15x-27\)
\(=x\left(x^2+5x+9\right)-3\left(x^2+5x+9\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
\(12x^3+4x^2-27x-9\)
\(=4x^2\left(3x+1\right)-9\left(3x+1\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(4x^2-9\right)\)
\(=\left(3x+1\right)\left(2x-3\right)\left(2x+3\right)\)
\(4x^4+4x^3-x^2-x\)
\(=4x^3\left(x+1\right)-x\left(x+1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4x^2-1\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)\)
a) 3x - 2 = 0 => 3x = 2 => x = 2/3
b) 2x - 1 = 0 => 2x = 1 => x = 1/2
c) 5 ( 4+2x) = 8+5x
<=> 20 + 10x = 8 + 5x
<=> 10x - 5x = 8 - 20
<=> 5x = -12
x = -12/5
d) \(\frac{1}{2}+\frac{3}{4}x=6-\frac{4}{5}x\)
\(\frac{3}{4}x+\frac{4}{5}x=6-\frac{1}{2}\)
\(\frac{31}{20}x=\frac{11}{2}\)
\(x=\frac{11}{2}:\frac{31}{20}=\frac{110}{31}\)
e) 3 + 2x = 4 - 8x
<=> 2x + 8x = 4 - 3
10 x = 1
x = 1/10
f \(5+\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3\)
\(\frac{1}{2}\left(x+5\right)=3-5=-2\)
\(x+5=-2:\frac{1}{2}=-4\)
\(x=-4-5=1\)
Vậy ......
a. \(\frac{3}{5}+x=\frac{5}{6}\)
=> \(x=\frac{5}{6}-\frac{3}{5}\)
=> \(x=\frac{7}{30}\)
b. \(\left(3\frac{1}{2}+2x\right).\frac{8}{3}=\frac{16}{3}\)
=> \(3\frac{1}{2}+2x=\frac{16}{3}:\frac{8}{3}=2\)
=> \(2x=2-3\frac{1}{2}=2-\frac{7}{2}=-\frac{3}{2}\)
=> \(x=-\frac{3}{2}:2\)
=> \(x=-\frac{3}{4}\)
a) \(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
=> x.(-x) = (-8).18
=> -x2 = -144
=> x2 = 144 => x = \(\pm12\)
b) \(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
=> 5(2x + 3) = 6(x - 2)
=> 10x + 15 - 6x + 12 = 0
=> 4x + 27 = 0
=> 4x = -27
=> x = -27/4
c) \(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
=> x(x + 1) = 22.6 = 132
=> x(x + 1) = 11.12
=> x = 11
\(\frac{-8}{x}=\frac{-x}{18}\)
\(\Leftrightarrow-8\cdot18=x\cdot\left(-x\right)\)
\(\Leftrightarrow-144=-x^2\)
\(\Leftrightarrow144=x^2\)
\(\Leftrightarrow\left(\pm12\right)^2=x^2\)
\(\Leftrightarrow\pm12=x\)
\(\frac{2x+3}{6}=\frac{x-2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\cdot5=6\left(x-2\right)\)
\(\Leftrightarrow10x+15=6x-12\)
\(\Leftrightarrow10x-6x=-12-15\)
\(\Leftrightarrow4x=-27\)
\(\Leftrightarrow x=-\frac{27}{4}\)
\(\frac{x+1}{22}=\frac{6}{x}\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=22\cdot6\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=132\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)x=12\cdot11\)
\(\Leftrightarrow x=11\)
Ta có : \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|+2.\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|\left(1+2\right)=0\)
=> |2x + 4| = 0
=> 2x + 4 = 0
=> 2x = -4
=> x = -2
1. Đề đúng phải là thế này: \(\left|2x+4\right|+\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|2x+4\right|=\left|4x+8\right|=0\)
\(\Rightarrow2x+4=4x+8=0\)
\(\Rightarrow x=-\frac{4}{2}=-\frac{8}{4}\)
\(\Rightarrow x=-2\)
2. Sửa lại đề : \(\left|x-5\right|-\left|x-7\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x-5\right|=\left|x-7\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=x-7\\x-5=-\left(x-7\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-5=-7\\x-5=-x+7\end{cases}}\)
( Loại trường hợp 1)
\(\Rightarrow2x=12\)
\(\Rightarrow x=6\)
3. \(\left|x+8\right|-\left|2x+2\right|=0\)
\(\Rightarrow\left|x+8\right|=\left|2x+2\right|\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+8=2x+2\\x+8=-\left(2x+2\right)\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=8\\x+8=-2x-2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\3x=-10\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=6\\x=-\frac{10}{3}\end{cases}}\)
\(f\)) \(32^{-x}.16^x=1024\)
\(\left(2\right)^{-5x}.2^{4x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{4x-5x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow2^{-x}=2^{10}\)
\(\Leftrightarrow-x=10\)
\(\Leftrightarrow x=-10\)
\(g\)) \(3^{x-1}.5+3^{x-1}=162\)
\(3^{x-1}.\left(5+1\right)=162\)
\(3^{x-1}.6=162\)
\(3^{x-1}=162:6\)
\(3^{x-1}=27\)
\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^3\)
\(\Leftrightarrow x-1=3\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
\(h\)) \(\left(2x-1\right)^6=\left(2x-1\right)^8\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^8=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6-\left(2x-1\right)^6.\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)^6.\left[1-\left(2x-1\right)^2\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\left(2x-1\right)^6=0\\1-\left(2x-1\right)^2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\\left(2x-1\right)^2=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x=1\\\left(2x-1\right)^2=\left(1,-1\right)^2\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x-1=-1\\2x-1=1\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\2x=0\\2x=2\end{cases}}\)\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=0\\x=1\end{cases}}\)
\(i\)) \(5^x+5^{x+2}=650\)
\(5^x.\left(1+5^2\right)=650\)
\(5^x.26=650\)
\(5^x=650:26\)
\(5^x=25\)
\(\Leftrightarrow5^x=5^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
1:
a)10/20-15/20+16/20=-5/20+16/20
=11/20.
b)2/3+8/3:8/5=2/3+5/3
=7/3.
2:a)Ta có:
2x=1/4=3/4
2x=4/4=1
x=1:2
x=0,5
b)x:(2/12-1/12)=-3/8.
x:1/12=-3/8.
x=-3/8x1/12.
x=-1/32.
\(-\dfrac{5}{8}-x=\dfrac{1}{6}-2x\)
\(\Rightarrow-\dfrac{5}{8}-x-\dfrac{1}{6}+2x=0\)
\(\Rightarrow-\dfrac{19}{24}+x=0\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{19}{24}\)
Vậy \(x=\dfrac{19}{24}\).
`-5/8 -x=1/6-2x`
`-x+2x=1/6+5/8`
`x=19/24`