Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\frac{x-15}{2000}+\frac{x-14}{2001}+\frac{x-13}{2003}=\frac{x-12}{2003}+2\)
\(\rightarrow\frac{x}{2000}-\frac{15}{2000}+\frac{x}{2001}-\frac{14}{2001}+\frac{x}{2003}-\frac{13}{2003}=\frac{x}{2003}-\frac{12}{2003}+2\)
\(\rightarrow x.\left(\frac{1}{2000}+\frac{1}{2001}\right)=\frac{15}{2000}+\frac{14}{2001}+\frac{13}{2003}-\frac{12}{2003}+2\)
\(\rightarrow x=2015,5\)
b. \(\left(x^2-6x+11\right)\left(y^2+2y+4\right)=2+4z-z^2\)
\(\rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-6x+11=\left(x-3\right)^2+2\ge2\\y^2+2y+4=\left(y+1\right)^2+3\ge3\\2+4z-z^2=-\left(z-2\right)^2+6\le6\end{matrix}\right.\)
\(\rightarrow\left(x^2-6x+11\right)\left(y^2+2y+4\right)\ge6\)
\(\rightarrow\left(x^2-6x+11\right)\left(y^2+2y+4\right)=2+4z-z^2\)
\(\rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\y=-1\\z=2\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
tuổi con HN là :
50 : ( 1 + 4 ) = 10 ( tuổi )
tuổi bố HN là :
50 - 10 = 40 ( tuổi )
hiệu của hai bố con ko thay đổi nên hiệu vẫn là 30 tuổi
ta có sơ đồ : bố : |----|----|----|
con : |----| hiệu 30 tuổi
tuổi con khi đó là :
30 : ( 3 - 1 ) = 15 ( tuổi )
số năm mà bố gấp 3 tuổi con là :
15 - 10 = 5 ( năm )
ĐS : 5 năm
mình nha
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1: Đặt a/x là m; b/y là n; c/z là p, ta có: m + n + p = 2; 1/m + 1/n + 1/p = 0. Tìm m2 + n2 + p2 ?
Từ 1/m + 1/n + 1/p = 0
=> mnp(1/m + 1/n + 1/p) = 0
<=> mn + np + mp = 0
Mặt khác, ta có (m + n + p)2 = m2 + n2 + p2 + 2(mp + np + mp) = 4
Mà mn + np + mp = 0 => m2 + n2 + p2 + 0 = 4
Trả lời: Vậy a2/x2 + b2/y2 + c2/z2 = 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(x\left(x-3xy\right)-\frac{3}{5}y\left(4y-5x^2\right)\)
\(=x^2-3x^2y-\frac{12}{5}y^2+3x^2y\)
\(=x^2-\frac{12}{5}y^2\)(1)
Thay x=-2 và \(y=-\frac{1}{2}\) vào biểu thức (1), ta được:
\(\left(-2\right)^2-\frac{12}{5}\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^2\)
\(=4-\frac{12}{5}\cdot\frac{1}{4}\)
\(=4-\frac{3}{5}=\frac{17}{5}\)
Vậy: Giá trị của biểu thức \(x\left(x-3xy\right)-\frac{3}{5}y\left(4y-5x^2\right)\) tại x=-2 và \(y=-\frac{1}{2}\) là \(\frac{17}{5}\)
b) Ta có: x=7
nên 8=x+1
Thay 8=x+1 vào biểu thức \(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...-8x^2+8x-5\), ta được:
\(x^{15}-x^{14}\cdot\left(x+1\right)+x^{13}\cdot\left(x+1\right)-x^{12}\cdot\left(x+1\right)+...-x^2\cdot\left(x+1\right)+x\left(x+1\right)-5\)
\(=x^{15}-x^{15}-x^{14}+x^{14}+x^{13}-x^{13}-x^{12}+x^{12}-...-x^3-x^2+x^2+x-5\)
\(=x-5=7-5=2\)
Vậy: Giá trị của biểu thức \(x^{15}-8x^{14}+8x^{13}-8x^{12}+...-8x^2+8x-5\) tại x=7 là 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
help me
Toshiro Kiyoshi30GP
Nguyễn Đình Dũng19GP
Nguyễn Huy Thắng17GP
Nguyễn Thanh Hằng16GP
Nguyễn Thị Hồng Nhung15GP
Rồng Đỏ Bảo Lửa11GP
Mysterious Person10GP
Đời về cơ bản là buồn... cười!!!8GP
Huy Thắng Nguyễn8GP
Ánh Dương Hoàng Vũ6GP