Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
CM: a = -3b
Theo đề bài, ta có: a-b = 2(a+b)
=> a-b = 2a + 2b
=> a - 2a = 2b + b
=> a(1 - 2) = b(2 + 1)
=> a.(-1) = b.3
=> -a = 3b
=> a = -3b
Ta có: a-b = 2(a+b)
=> a-b = 2a + 2b
=> a - 2a = 2b + b
=> a(1 - 2) = b(2 + 1)
=> a.(-1) = b.3
=> -a = 3b
=> a = -3b
=> a/b= -3
=>a-b=-3 (1)
=>2(a+b)=-3
=>a+b=-3/2 (2)
Từ (1) và (2)=> (a+b) - (a-b) =-3/2+(-3)
=>2a=-9/2
=>a=-9/4
=>b=-3-(-9/4)
=>b=-21/4
Vậy…
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vt lại đề nhé (khó nhìn)
Cho \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}\)
Chứng minh : \(\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\)
Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=x\Rightarrow a=bx;c=dx\)
Lần lượt thay vào các vế, ta được :
\(\dfrac{5a+3b}{5a-3b}=\dfrac{5.b.x+3b}{5.b.x+3b}=\dfrac{b\left(5x+3\right)}{b\left(5x+3\right)}=\dfrac{5x+3}{5x+3}\left(1\right)\)
\(\dfrac{5c-3d}{5c-3d}=\dfrac{5.d.x-3d}{5.d.x-3d}=\dfrac{d\left(5x-3\right)}{d\left(5x-3\right)}=\dfrac{5x-3}{5x-3}\left(2\right)\)
Từ \(\left(1\right)và\left(2\right)\)
\(\Rightarrow\dfrac{5a+3b}{5c+3d}=\dfrac{5a-3b}{5c-3d}\left(đpcm\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lưu ý * là dấu nhân
bạn cx thik yona hả?