K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

5 tháng 7 2018

a, 16x2 - (4x - 5)2 = 15

16x2 - 4x2 - 52 = 15

12x2 - 52 = 15

12x2 - 25 = 15

2x2 = 15 + 25 = 40

x2 = 40 : 2 

x2 = 20

=> \(x=\sqrt{20}\)

Các câu kia tương tự

2 tháng 7 2016

a) \(\Leftrightarrow16x^2-\left(16x^2-40x+25\right)=15\)

\(\Leftrightarrow16^2-16x^2+40x+25-15=0\)

\(\Leftrightarrow40x+10=0\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{10}{40}=-\frac{1}{4}\)

b)\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4\left(x^2-1\right)=49\)

\(\Leftrightarrow4x^2+12x+9-4x^2+4-49=0\)

\(\Leftrightarrow12x-36=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{36}{12}=3\)

c) \(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-\left(9x^2-12x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow9x^2-6x+1-9x^2+12x-4=0\)

\(\Leftrightarrow6x-3=0\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{3}{6}=\frac{1}{2}\)

nha Nhấp Đúng nha . Chúc bạn học tốt!!!!Cảm ơn !

24 tháng 9 2020

a) ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) - 4x2 + 25 = 0

<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 ) + ( 5 - 2x )( 5 + 2x ) = 0

<=> ( 5 - 2x )( 2x + 7 + 5 + 2x ) = 0

<=> ( 5 - 2x )( 4x + 12 ) = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}5-2x=0\\4x+12=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{cases}}\)

b) ( 5x2 + 3x - 2 )2 - ( 4x2 - x - 5 )2 = 0 ( như này chứ nhỉ ? )

<=> [ ( 5x2 + 3x - 2 ) - ( 4x2 - x - 5 ) ][ ( 5x2 + 3x - 2 ) + ( 4x2 - x - 5 ) ] = 0

<=> ( 5x2 + 3x - 2 - 4x2 + x + 5 )( 5x2 + 3x - 2 + 4x2 - x - 5 ) = 0

<=> ( x2 + 4x + 3 )( 9x2 + 2x - 7 ) = 0

<=> ( x2 + x + 3x + 3 )( 9x2 + 9x - 7x - 7 ) = 0

<=> [ x( x + 1 ) + 3( x + 1 ) ][ 9x( x + 1 ) - 7( x + 1 ) ] = 0

<=> ( x + 1 )( x + 3 )( x + 1 )( 9x - 7 ) = 0

<=> ( x + 1 )2( x + 3 )( 9x - 7 ) = 0

<=> x + 1 = 0 hoặc x + 3 = 0 hoặc 9x - 7 = 0

<=> x = -1 hoặc x = -3 hoặc x = 7/9

c) 15x4 - 8x3 - 14x2 - 8x + 15 = 0

<=> 15x4 + 22x3 - 30x3 + 15x2 + 15x2 - 44x2 - 30x + 22x + 15 = 0

<=> ( 15x4 + 22x3 + 15x2 ) - ( 30x3 + 44x2 + 30x ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0

<=> x2( 15x2 + 22x + 15 ) - 2x( 15x2 + 22x + 15 ) + ( 15x2 + 22x + 15 ) = 0

<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x2 - 2x + 1 ) = 0

<=> ( 15x2 + 22x + 15 )( x - 1 )2 = 0

<=> \(\orbr{\begin{cases}15x^2+22x+15=0\\\left(x-1\right)^2=0\end{cases}}\)

+) ( x - 1 )2 = 0 <=> x = 1

+) 15x2 + 22x + 15 = 15( x2 + 22/15x + 121/225 ) + 104/15 = 15( x + 11/25 )2 + 104/15 ≥ 104/15 > 0 ∀ x

Vậy phương trình có nghiệm duy nhất là x = 1

24 tháng 9 2020

Cảm ơn bạn câu b thiếu cái mũ 2 sorry :))

19 tháng 7 2017

Ta có : x2 + 4x 

= x2 + 4x + 4 - 4

= (x + 2)2 - 4 

Mà ; (x + 2)\(\ge0\forall x\)

Nên : (x + 2)2 - 4 \(\ge-4\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là -4 khi x = -2

19 tháng 7 2017

Ta có : 4x2 - 4x - 1

= (2x)2 - 4x + 1 - 1

= (2x - 1)2 - 1

Mà : (2x - 1)2 \(\ge0\forall x\)

Nên : (2x - 1)2 - 1 \(\ge-1\forall x\)

Vậy GTNN của biểu thức là - 1 khi x = \(\frac{1}{2}\)

19 tháng 7 2017

giúp mấy câu tiếp theo với

b)  ta có  \(\left(4x-5\right)^3-\left(2x+5\right)\left(16x^2-25\right)=0\)

        \(\left(4x-5\right)^3-\left(2x+5\right)\left(4x+5\right)\left(4x-5\right)=0\)

    \(\left(4x-5\right)\left[\left(4x-5\right)^2-\left(2x+5\right)\left(4x+5\right)\right]=0\)

 \(\left(4x-5\right)\left(16x^2-40x+5^2-8x^2-10x-20x-5^2\right)=0\)

   \(\left(4x-5\right)\left(8x^2-70x\right)=0\)

=> \(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}4x=5\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}< =>}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\8x-70=0=>x=\frac{35}{4}\end{cases}}\end{cases}}}\) \(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}< =>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\\orbr{\begin{cases}x=0\\8x-70=0=>x=\frac{35}{4}\end{cases}}\end{cases}}}}\)

\(\orbr{\begin{cases}4x-5=0\\8x^2-70x=0\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x\left(8x-70\right)=0\end{cases}}}\)

=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{35}{4}\end{cases}}\)     Vậy   \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{4}\\x=0\end{cases}}\) hoặc   \(x=\frac{35}{4}\)

11 tháng 9 2019

\(\left(-3x-2\right)^2+\left(3x+5\right)\left(5-3x\right)=-7\)

\(\Leftrightarrow9x^2+12x+4+15x-9x^2+25-15x=-7\)

\(\Leftrightarrow12x+36=0\Leftrightarrow x=-3\)

11 tháng 9 2019

\(\left(x+2\right)\left(x^2+2x+2\right)-x\left(x-8\right)^2=\left(4x-3\right)\left(4x+3\right)\)

\(\Leftrightarrow x^3+2x^2+2x+2x^2+4x+4-x\left(x^2-16x+64\right)=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow x^3+4x^2+6x+4-x^3+16x^2-64=16x^2-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2+6x-51=0\)

\(\cdot\Delta=6^2-4.4.\left(-51\right)=852\)

Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\frac{-6+\sqrt{852}}{8}\);\(x_2=\frac{-6-\sqrt{852}}{8}\)

6 tháng 8 2016

a) \(\left(3x-4\right)^3=\left(9x-8\right)\left(3x^2-8\right)\)

\(\Leftrightarrow27x^3+108x^2+144x+64=27x^3-72x-24x^2+64\)

\(\Leftrightarrow27x^3+108x^2+144x+64-27x^3+72x+24x^2-64=0\)

\(\Leftrightarrow132x^2+216x=0\)

\(\Leftrightarrow12x\left(11x+18\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\11x+18=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=-\frac{18}{11}\end{array}\right.\)