\(m\ne0\))

\(2\left(x+\sqrt{x^2+m^2}...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 6 2016

Ta có: \(x+\sqrt{x^2+m^2}=\frac{\left(x+\sqrt{x^2+m^2}\right)\left(\sqrt{x^2+m^2}-x\right)}{\sqrt{x^2+m^2}-x}=\frac{\left(x^2+m^2\right)-x^2}{\sqrt{x^2+m^2}-x}=\frac{m^2}{\sqrt{x^2+m^2}-x}\)

Biểu thức trên luôn xác định vì \(\sqrt{x^2+m^2}-x>\sqrt{x^2}-x=\left|x\right|-x\ge0\forall m\ne0.\)

\(bpt\Leftrightarrow\frac{2m^2}{\sqrt{x^2+m^2}-x}\le\frac{5m^2}{\sqrt{x^2+m^2}}\Leftrightarrow\frac{2}{\sqrt{x^2+m^2}-x}\le\frac{5}{\sqrt{x^2+m^2}}\text{ }\left(do\text{ }m\ne0\right)\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{x^2+m^2}\le5\left(\sqrt{x^2+m^2}-x\right)\text{ }\left(do\text{ }\sqrt{x^2+m^2}\right)-x>0\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x^2+m^2}\ge5x\text{ }\left(1\right)\)

\(+TH1:x\le0\)

(1) luôn đúng vì \(VT\ge0\ge VP\)

\(+TH2:x>0\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow9\left(x^2+m^2\right)\le25x^2\Leftrightarrow x^2\le\frac{9m^2}{16}\)

\(\Leftrightarrow-\frac{3}{4}\left|m\right|\le x\le\frac{3}{4}\left|m\right|\)

Do \(x>0\) nên chỉ nhận \(0< x\le\frac{3}{4}\left|m\right|\)

Kết hợp 2 trường hợp, ta được \(x\le\frac{3}{4}\left|m\right|\)

13 tháng 6 2016

mọi người giúp vs

6 tháng 10 2018

Ai giải giúp mình bài 1 với bài 4 trước đi

17 tháng 1 2016

<=>2x\(\sqrt{x^2+4}\)+2\(\sqrt{x^2+4}\)=x\(^2\)-x-2

=>2x\(\sqrt{x^2+4}\)+2\(\sqrt{x^2+4}\)-x2+x+2=0

=>(x+1)(2\(\sqrt{x^2+4}\)-x+2)=0

=>2\(\sqrt{x^2+4}\)-x+2=0

=>x=-1

17 tháng 1 2016

thắng bạn giải cho tiết được ko

20 tháng 5 2017

2) Do \(\dfrac{1}{a+1}+\dfrac{1}{b+1}+\dfrac{1}{c+1}=2\\\)\(\Rightarrow\dfrac{1}{a+1}=2-\left(\dfrac{1}{b+1}+\dfrac{1}{c+1}\right)\)

=\(\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}\)

Áp dụng BĐT AM-GM ta có

\(\dfrac{1}{a+1}=\dfrac{b}{b+1}+\dfrac{c}{c+1}\) \(\ge\)\(2\sqrt{\dfrac{bc}{\left(b+1\right)\left(c+1\right)}}\)

Tương tự ta được

\(\dfrac{1}{b+1}\ge2\sqrt{\dfrac{ca}{\left(c+1\right)\left(a+1\right)}}\)

\(\dfrac{1}{c+1}\ge2\sqrt{\dfrac{ab}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)}}\)

Nhân vế theo vế của 3 BĐT cùng chiều ta được

\(\dfrac{1}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}\)\(\ge\dfrac{8abc}{\left(a+1\right)\left(b+1\right)\left(c+1\right)}\)

\(\Rightarrow abc\le\dfrac{1}{8}\)

Đẳng thức xảy ra\(\Leftrightarrow a=b=c=\dfrac{1}{2}\)

NV
10 tháng 10 2019

1/ \(\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)

\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}\)

\(=2\)

2/ ĐKXĐ: \(a^2-1\ge0\Rightarrow a^2\ge1\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)

3/ \(4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)

\(=4x-\left(5x-1\right)=1-x\)

4/ \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{x}< \sqrt{7}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x< 7\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow0\le x< 7\)

5/ \(M=\sqrt{3-2\sqrt{2.3}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{3}-\sqrt{2}\right|=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

6/ \(\left|x\right|-\sqrt{\left(x-1\right)^2}=\left|x\right|-\left|x-1\right|=x-\left(x-1\right)=1\)

10 tháng 10 2019

1.

\(\sqrt{2x+2\sqrt{2x-1}}+\sqrt{2x-2\sqrt{2x-1}}\)

\(=\sqrt{2x-1+2\sqrt{2x-1}+1}+\sqrt{2x-1-2\sqrt{2x-1}+1}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-1}-1\right)^2}\)

\(=\left|\sqrt{2x-1}+1\right|+\left|\sqrt{2x-1}-1\right|\)

\(=\sqrt{2x-1}+1+1-\sqrt{2x-1}=2\)

2.

\(\sqrt{a^2-1}\text{ xác định }\Leftrightarrow a^2-1\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a+1\right)\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}a-1\ge0\\a+1\ge0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}a-1\le0\\a+1\le0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a\ge1\\a\le-1\end{matrix}\right.\)

3.

\(4\left|x\right|-\sqrt{1+25x^2-10x}\)

\(=4\left|x\right|-\sqrt{\left(5x-1\right)^2}\)

\(=4\left|x\right|-\left|5x-1\right|\)

\(=4x-5x+1=1-x\)

4.

ĐKXĐ: \(x\ge0\)

\(-\sqrt{x}>-\sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x}< \sqrt{7}\)

\(\Leftrightarrow\text{ }x< 7\)

Vậy bât phương trình có nghiệm \(0\le x< 7\)

5.

\(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{2-2\sqrt{2}.\sqrt{3}+3}\)

\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)

6.

\(\left|x\right|-\sqrt{1-2x+x^2}\)

\(=\left|x\right|-\sqrt{\left(1-x\right)^2}\)

\(=\left|x\right|-\left|x-1\right|\)

\(=x-x+1=1\)

2 tháng 7 2017

trục căn rồi tính bình thường

2 tháng 7 2017

câu a trục căn nhân với cái như phần tử hả ? câu b thì biết làm rồi.

13 tháng 11 2018

Nghĩ đc bài nào làm bài đấy ^^

\(\text{1)}\sqrt{x^2+x-3}=x+m\)\(\text{(ĐKXĐ: }x^2+x-3\ge0\)\(\text{)}\)

\(\Leftrightarrow x^2+x-3=x^2+2mx+m^2\)

\(\Leftrightarrow x-2mx=m^2+3\)

\(\Leftrightarrow x\left(1-2m\right)=m^2+3\)(1)

*Nếu 1 - 2m = 0 thì \(m=\frac{1}{2}\)

Khi đó pt (1) \(\Leftrightarrow0x=\frac{1}{4}+3\)

Pt vô nghiệm

*Nếu 1 - 2m \(\ne\)0 thì \(m\ne\frac{1}{2}\)

Khi đó pt (1) có nghiệm duy nhất \(x=\frac{m^2+3}{1-2m}\)

Kết hợp ĐKXĐ \(x^2+x-3\ge0\)

                    \(\Leftrightarrow\frac{\left(m^2+3\right)^2}{\left(1-2m\right)^2}+\frac{m^2+3}{1-2m}-3\ge0\)

Đến đây quy đồng lên được điều kiện của m và kết hợp m khác 1/2

=> KL

13 tháng 11 2018

2) ĐKXĐ : -1 < x < 8

 Đặt \(\sqrt{1+x}+\sqrt{8-x}=a\ge0\)

\(\Rightarrow a^2=9+2\sqrt{\left(1+x\right)\left(8-x\right)}\)

\(\Rightarrow\sqrt{\left(1+x\right)\left(8-x\right)}=\frac{a^2-9}{2}\)

Khi đó \(a+\frac{a^2-9}{2}=m\)

 \(\Leftrightarrow2a+a^2-9=2m\)

\(\Leftrightarrow a^2+2a-9-2m=0\)(1)

Xét \(\Delta'=1-\left(-9-2m\right)=10+2m\)

Pt có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta'\ge0\Leftrightarrow m\ge-5\)

Từ (1) \(\Rightarrow a^2+2a-9=2m\ge2\left(-5\right)=-10\)

           \(\Leftrightarrow a^2+2a-9\ge-10\)

            \(\Leftrightarrow a^2+2a+1\ge0\)

            \(\Leftrightarrow\left(a+1\right)^2\ge0\)(Luôn đúng)

Vậy *với m> -5 thì pt có vô số nghiệm nằm trong khoảng -1 8

       * với m < -5 thì pt vô nghiệm

P/S: chả bt cách này đúng ko nx =.='    

NV
19 tháng 10 2019

ĐKXĐ: \(x\ge0;x\ne4;9\)

\(P=\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}+\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{2\left(\sqrt{x}+1\right)-\sqrt{x}}{\sqrt{x}+1}\right)\)

\(=\left(\frac{\sqrt{x}+2+x-9-x+4}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\right):\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}+1}\right)=\frac{\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}.\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)}\)

\(=\frac{\sqrt{x}+1}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=\frac{\sqrt{x}+1}{x-4}\)

\(\frac{1}{P}\le-\frac{5}{2}\Leftrightarrow\frac{1}{P}+\frac{5}{2}\le0\Leftrightarrow\frac{x-4}{\sqrt{x}+1}+\frac{5}{2}\le0\)

\(\Leftrightarrow\frac{2x+5\sqrt{x}-3}{2\left(\sqrt{x}+1\right)}\le0\Leftrightarrow2x+5\sqrt{x}-3\le0\)

\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}+3\right)\left(2\sqrt{x}-1\right)\le0\Leftrightarrow2\sqrt{x}-1\le0\)

\(\Rightarrow\sqrt{x}\le\frac{1}{2}\Rightarrow0\le x\le\frac{1}{4}\)

18 tháng 10 2019

tth giúp mk vs...