K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4X=-3-(-5)=-8

  X=-8:4=-2

25 tháng 10 2017

(5-4x).(5+4x)-(4x-3)2

= 25-16x2-(16x2-24x+9)

= 25-16x2-16x2+24x-9

=-32x2+ 24x+16

25 tháng 10 2017

\(\left(5-4x\right)\left(5+4x\right)-\left(4x-3\right)^2=25-16x^2-\left(16x^2-24x+9\right)=-24x+16\)

1: \(\Leftrightarrow-4x^2+3x-4x^2+8x=10\)

=>-8x^2+11x-10=0

=>\(x\in\varnothing\)

2: \(\Leftrightarrow5x^2-15x+5+x-5x^2=x-2\)

=>-14x+5=x-2

=>-15x=-7

=>x=7/15

3: \(\Leftrightarrow12x^2-12x^2+20x=10x-17\)

=>10x=-17

=>x=-17/10

4: \(\Leftrightarrow4x^2-2x+3-4x^2+20x=7x-3\)

=>18x+3=7x-3

=>11x=-6

=>x=-6/11

5: \(\Leftrightarrow-3x+15+5x-5+3x^2=4-x\)

\(\Leftrightarrow3x^2+2x+10-4+x=0\)

=>3x^2+3x+6=0

hay \(x\in\varnothing\)

16 tháng 7 2018

          \(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=46\)

\(\Leftrightarrow\)\(16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=46\)

\(\Leftrightarrow\)\(40x-34=46\)

\(\Leftrightarrow\)\(40x=80\)

\(\Leftrightarrow\)\(x=2\)

Vậy...

2 tháng 10 2019

\(\left(4x+3\right)\left(4x-3\right)-\left(4x-5\right)^2=46\)

\(\Leftrightarrow16x^2-9-\left(16x^2-40x+25\right)=46\)

\(\Leftrightarrow16x^2-9-16x^2+40x-25=46\)

\(\Leftrightarrow40x-34=46\Leftrightarrow40x=80\Leftrightarrow x=2\)

x= 2 bấm máy tính là tự ra à

9 tháng 2 2017

a) Đặt x^2+2x+2=t

\(\frac{4}{t-1}+\frac{3}{t+1}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{4t+4+3t-3}{t^2-1}=\frac{7t+1}{t^2-1}=\frac{3}{2}\)

\(\Leftrightarrow14t+2=3t^2-3\Leftrightarrow3t^2-14t-5=3t\left(t-5\right)+t-5=0\)\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(3t+1\right)=0\Rightarrow\left[\begin{matrix}t=5\\t=-\frac{1}{3}\left(loai\right)\end{matrix}\right.\)

Với t=5 ta có (x+1)^2=4\(\Rightarrow\left[\begin{matrix}x+1=2\\x+1=-2\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}x=1\\x=-3\end{matrix}\right.\)

11 tháng 2 2017

Sao lai co 3t(t-5) ,cho do thua

1) Ta có: \(\left(x+5\right)\left(x+2\right)-3\left(4x-3\right)=\left(5-x\right)^2\)

\(\Leftrightarrow x^2+2x+5x+10-12x+9=25-10x+x^2\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+19-25+10x-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow5x-6=0\)

\(\Leftrightarrow5x=6\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{6}{5}\)

Vậy: \(x=\frac{6}{5}\)

2) Ta có: \(\left(x+2\right)^3-\left(x-2\right)^3=12x\left(x-1\right)-8\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-\left(x^3-6x^2+12x-8\right)=12x^2-12x-8\)

\(\Leftrightarrow x^3+6x^2+12x+8-x^3+6x^2-12x+8-12x^2+12x+8=0\)

\(\Leftrightarrow12x+24=0\)

\(\Leftrightarrow12x=-24\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy: x=-2

3) Ta có: \(3x\left(12x-4\right)-9x\left(4x-3\right)=30\)

\(\Leftrightarrow36x^2-12x-36x^2+27x-30=0\)

\(\Leftrightarrow15x-30=0\)

\(\Leftrightarrow15x=30\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

Vậy: x=2

4) Ta có: \(\left(12x-5\right)\left(4x-1\right)+\left(3x-7\right)\left(1-16x\right)=81\)

\(\Leftrightarrow48x^2-12x-20x+5+3x-48x^2-7+112x-81=0\)

\(\Leftrightarrow83x-83=0\)

\(\Leftrightarrow83x=83\)

\(\Leftrightarrow x=1\)

Vậy: x=1

6 tháng 6 2018

Bài 1. a) 4x - 3 = 0

⇔ x = \(\dfrac{3}{4}\)

KL.....

b) - x + 2 = 6

⇔ x = - 4

KL...

c) -5 + 4x = 10

⇔ 4x = 15

⇔ x = \(\dfrac{15}{4}\)

KL....

d) 4x - 5 = 6

⇔ 4x = 11

⇔ x = \(\dfrac{11}{4}\)

KL....

h) 1 - 2x = 3

⇔ -2x = 2

⇔ x = -1

KL...

Bài 2. a) ( x - 2)( 4 + 3x ) = 0

⇔ x = 2 hoặc x = \(\dfrac{-4}{3}\)

KL......

b) ( 4x - 1)3x = 0

⇔ x = 0 hoặc x = \(\dfrac{1}{4}\)

KL.....

c) ( x - 5)( 1 + 2x) = 0

⇔ x = 5 hoặc x = \(\dfrac{-1}{2}\)

KL.....

d) 3x( x + 2) = 0

⇔ x = 0 hoặc x = -2

KL.....

6 tháng 6 2018

Bài 3.a) 3( x - 4) - 2( x - 1) ≥ 0

⇔ x - 10 ≥ 0

⇔ x ≥ 10

0 10 b) 3 - 2( 2x + 3) ≤ 9x - 4

⇔ - 4x - 3 ≤ 9x - 4

⇔ 13x ≥1

⇔ x ≥ \(\dfrac{1}{13}\)

0 1/13

4 tháng 3 2020

- Ta có: \(\left(4x-5\right).\left(4x-5\right).\left(2x-3\right).\left(x-1\right)=9\)

    \(\Leftrightarrow\left[\left(4x-5\right).\left(4x-5\right)\right].\left[\left(2x-3\right).\left(x-1\right)\right]=9\)

    \(\Leftrightarrow\left(16x^2-40x+25\right).\left(2x^2-5x+3\right)=9\)

    \(\Leftrightarrow\left(16x^2-40x+25\right).\left[8.\left(2x^2-5x+3\right)\right]=8.9=72\)

    \(\Leftrightarrow\left(16x^2-40x+25\right).\left(16x^2-40x+24\right)-72=0\)(**)

- Đặt  \(a=16x^2-40x+24\)

- Thay \(a=16x^2-40x+24\)vào (**), ta có:

         \(\left(a+1\right).a-72=0\)

    \(\Leftrightarrow a^2+a-72=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(a^2-8a\right)+\left(9a-72\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow a.\left(a-8\right)+9.\left(a-8\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\left(a-8\right).\left(a+9\right)=0\)

    \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a-8=0\\a+9=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a=8\\a=-9\end{cases}}}\)

+ Với \(a=8\) \(\Rightarrow16x^2-40x+24=8\)

                          \(\Leftrightarrow16x^2-40x+16=0\)

                          \(\Leftrightarrow\left(16x^2-32x\right)-\left(8x-16\right)=0\)

                          \(\Leftrightarrow16x.\left(x-2\right)-8.\left(x-2\right)=0\)

                          \(\Leftrightarrow\left(16x-8\right).\left(x-2\right)=0\)

                          \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}16x-8=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)

+ Với \(a=-9\)\(\Rightarrow16x^2-40x+33=0\)

                              \(\Leftrightarrow\left(16x^2-40x+25\right)+8=0\)

                              \(\Leftrightarrow\left(4x-5\right)^2+8=0\)

- Vì \(\left(4x-5\right)^2\ge0\)\(\Rightarrow\left(4x-5\right)^2+8\ge8>0\)mà \(\left(4x-5\right)^2+8=0\)

         \(\Rightarrow\left(4x-5\right)^2+8=0\)( vô nghiệm )

Vậy \(S=\left\{\frac{1}{2};2\right\}\)

4 tháng 3 2020

\(\left(4x-5\right)\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)

\(\Leftrightarrow32x^4-160x^3+298x^2-245x+75=9\)

\(\Leftrightarrow32x^4-160x^3+298x^2-245x+75-9=0\)

\(\Leftrightarrow32x^4-160x^3+289x^2-245x+66=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(x-2\right)\left(16x^2-40x+33\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{2}\\x=2\end{cases}}\)

28 tháng 10 2020

4x ( x - 5 ) - ( x - 1 ) ( 4x - 3 ) = 5

<=> 4x2 - 20x - ( 4x2 - 7x + 3 ) = 5

<=> 4x2 - 20x - 4x2 + 7x - 3 = 5

<=> - 13x = 8

<=> x = - 8/13