Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Ta có : \(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}\Leftrightarrow\left(x-1\right).4=\left(y+3\right).2\Leftrightarrow4x-4=2y+6\Leftrightarrow4x-2y=10\Leftrightarrow x=\frac{10+2y}{4}\left(1\right)\)
\(\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}\Leftrightarrow\left(y+3\right).6=\left(z-5\right).4\Leftrightarrow6y+18=4z-20\Leftrightarrow6y-4z=-38\Rightarrow z=\frac{6y+38}{4}\left(2\right)\)Thay (1) và (2) vào biểu thức \(5x-3y-4z=20\); ta được :
\(\frac{5.\left(10+2y\right)}{4}-3y-\frac{4.\left(6y+38\right)}{4}=20\)
\(\Leftrightarrow50+10y-12y-24y-152=80\)
\(\Leftrightarrow-26y=182\Rightarrow y=-7\)
Với \(y=-7\Rightarrow x=\frac{10+2.-7}{4}=-1;z=\frac{6.-7+38}{4}=-1\)
Vậy ....
Bài 1:
a)
\(\frac{8^{20}+4^{20}}{4^{25}+64^5}=\frac{(2^3)^{20}+(2^2)^{20}}{(2^2)^{25}+(2^6)^{5}}=\frac{2^{60}+2^{40}}{2^{50}+2^{30}}=\frac{2^{40}(2^{20}+1)}{2^{30}(2^{20}+1)}=2^{10}\)
b)
\(\frac{45^{10}.5^{20}}{75^{15}}=\frac{(3^2.5)^{10}.5^{20}}{(3.5^2)^{15}}=\frac{3^{20}5^{30}}{3^{15}.5^{30}}=\frac{3^{20}}{3^{15}}=3^5\)
Bài 2:
Ta thấy $(x-2)^{2012}=[(x-2)^{1006}]^2\geq 0$ với mọi $x\in\mathbb{R}$
$|b^2-9|^{2014|\geq 0$ với mọi $b\in\mathbb{R}$ (tính chất trị tuyệt đối)
Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì:
\((x-2)^{2012}=|b^2-9|^{2014}=0\)
\(\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-2=0\\ b^2-9=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=2\\ b=\pm 3\end{matrix}\right.\)
Vậy.......
1) \(\frac{x+1}{15}+\frac{x+2}{14}=\frac{x+3}{13}+\frac{x+4}{12}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+16}{15}+\frac{x+16}{14}-\frac{x+16}{13}-\frac{x+16}{12}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+16\right)\left(\frac{1}{15}+\frac{1}{14}-\frac{1}{13}-\frac{1}{12}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-16\)
2)3)4) tương tự
Gợi ý : 2) cộng 3 vào cả hai vế
3)4) cộng 2 vào cả hai vế
5) \(\frac{x+1}{20}+\frac{x+2}{19}+\frac{x+3}{18}=-3\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+21}{20}+\frac{x+21}{19}+\frac{x+21}{18}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+21\right)\left(\frac{1}{20}+\frac{1}{19}+\frac{1}{18}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=-21\)
6) sửa VT = 4 rồi tương tự câu 5)
\(A=1+3+3^2+3^3+...+3^{2016}\)
\(A=1+3\left(1+3^2+...+3^{2015}\right)\)
\(A=1+3\left(A-3^{2016}\right)\)
\(A=1+3A-3^{2017}\)
\(2A=3^{2017}-1\Rightarrow A=\frac{3^{2017}-1}{2}\)
\(A< B\)
Ta có Tổng quát \(\frac{1+2+3+...+n}{\left(n+1\right)}=\frac{\frac{\left(n+1\right)n}{2}}{n+1}\)
= \(\frac{n}{2}\)
=> A = \(\frac{1}{2}+\frac{2}{2}+\frac{3}{2}+...+\frac{2012}{2}\)
= \(\frac{1+2+3+..+2012}{2}=\frac{2025078}{2}=1012539\)
a, \(2^{30}+3^{30}+4^{30}\) và \(3^{20}+6^{20}+8^{20}\)
Ta có
+) \(2^{30}+3^{30}+4^{30}=\left(2^3\right)^{10}+\left(3^3\right)^{10}+\left(4^3\right)^{10}=8^{10}+27^{10}+64^{10}\)
+) \(3^{20}+6^{20}+8^{20}=\left(3^2\right)^{10}+\left(6^2\right)^{10}+\left(8^2\right)^{10}=9^{10}+36^{10}+64^{10}\)
Do \(8^{10}+27^{10}+64^{10}< 9^{10}+36^{10}+64^{10}\)
\(\Rightarrow2^{30}+3^{30}+4^{30}< 3^{20}+6^{20}+8^{20}\)
vậy........
b, \(A=1+2^1+2^2+2^3+......+2^{99}\)
\(2A=2^1+2^2+2^3+2^4+.....+2^{100}\)
\(2A-A=2^{100}-1\)
\(A=2^{100}-1\)
do \(2^{100}-1< 2^{100}\)
\(\Rightarrow1+2^1+2^2+2^3+...+2^{99}< 2^{100}\)
Vậy.......
chúc pn hk tốt ^-^
\(\frac{4^{20}\cdot4^{30}}{2^{100}}\cdot2012\)=
= \(\frac{\left(2^2\right)^{20}\cdot\left(2^2\right)^{30}}{2^{100}}\cdot2012\)
=\(\frac{2^{40}\cdot2^{60}}{2^{100}}\cdot2012\)
=\(\frac{2^{100}}{2^{100}}\cdot2012\)
= 1. 2012
= 2012
\(\frac{4^{20+30}}{\left(2^2\right)^{50}}.2012=\frac{4^{50}}{4^{50}}.2012=1.2012=2012\)=