Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Để \(A\inℤ\) thì \(\left(4x-6\right)⋮\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(4x+2-8\right)⋮\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+1\right)+8\right]⋮\left(2x+1\right)\)
Vì \(\left[2\left(2x+1\right)\right]⋮\left(2x+1\right)\) nên \(8⋮\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow2x+1\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
Mà 2x + 1 lẻ nên \(\Rightarrow2x+1\in\left\{\pm1\right\}\)
Lập bảng:
\(2x+1\) | \(-1\) | 1\(\) |
\(x\) | \(-1\) | \(0\) |
Vậy \(x\in\left\{-1;0\right\}\)
B,C,E tương tự
\(\frac{2x}{3}=\frac{7x-3}{15}\)
\(\Rightarrow30x=3\left(7x-3\right)\)
\(30x=21x-9\)
\(9x=-9\)
\(x=-1\)
\(\frac{11x-2}{7x+5}=\frac{11}{8}\)
\(\Rightarrow8\left(11x-2\right)=11\left(7x+5\right)\)
\(88x-16=77x+55\)
\(11x=71\)
\(x=\frac{71}{11}\)
\(\frac{2x+3}{3x+1}=\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow4\left(2x+3\right)=3\left(3x+1\right)\)
\(8x+12=9x+3\)
\(-x=-9\)
\(x=9\)
mk lộn đề câu a
bn giải lại giùm mk nha
\(\frac{2x+3}{6}=\frac{7x-3}{15}\)
\(\left(3x-1\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(3x+3-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow\left(-4\right)⋮\left(x+1\right)\)
\(\Rightarrow x+1\inƯ\left(-4\right)=\left\{-4;-1;1;4\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{-5;-2;0;3\right\}\)
a) \(\frac{5}{6}=\frac{x-1}{x}\)
\(5x=6x-6\)
\(6x-5x=6\)
\(x=6\)
các câu còn lại lm tương tự
hok tốt!!
b) \(\frac{1}{2}=\frac{x+1}{3x}\)
\(\Rightarrow1.3x=2.\left(x+1\right)\)
\(3x=2x+2\)
\(3x-2x=2\)
\(x=2\)
Vậy x=2
các câu khác bạn làm tương tự
Giải:
a) \(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}+2x=\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\left(\frac{1}{5}-\frac{2}{3}\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{1}{2}-\frac{-7}{15}\)
\(\Leftrightarrow2x=\frac{11}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{15}:2\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{11}{30}\)
b) \(4\left(\frac{1}{3}-3\right)+\frac{1}{2}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow\frac{-61}{6}=\frac{5}{6}+x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-61}{6}-\frac{5}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-66}{6}=-11\)
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
Bài 1
a)Để A thuộc Z
=>-3 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(-3)={1;-1;3;-3}
=>x thuộc {1;0;-1;2}
b)Để B thuộc Z
=>4x+5 chia hết 2x-1
=>2(2x-1)+7 chia hết 2x-1
Ta thấy: 2x-1 chia hết 2x-1 =>2(2x-1) cũng chia hết 2x-1
=>7 chia hết 2x-1
=>2x-1 thuộc Ư(7)={1;-1;7;-7}
=>x thuộc {1;0;-3;4}
a) 6/2X +1 = 2/7
=6 x 7 = 2(2x+1)
42=4X + 2
42 - 2 = 4X
40 = 4X
10 =X
f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-\frac{1}{2}\))
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21\cdot3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow4x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)
\(\Leftrightarrow x^2=\left(\pm4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x=\pm4\)(tmđk)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)( ĐKXĐ : \(x\ne-1\))
\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=6\cdot5\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5=30\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x+5-30=0\)
\(\Leftrightarrow10x^2+15x-25=0\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x^2+3x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x^2-2x+5x-5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{5}{2}\end{cases}}\)(tmđk)
f) \(\frac{2x-1}{21}=\frac{3}{2x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)=21.3\)
\(\Leftrightarrow4x^2-1=63\)
\(\Leftrightarrow4x^2=64\)
\(\Leftrightarrow x^2=16\)\(\Leftrightarrow x^2=4^2\)\(\Leftrightarrow x=4\)
Vậy \(x=4\)
h) \(\frac{10x+5}{6}=\frac{5}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(10x+5\right)\left(x+1\right)=5.6\)
\(\Leftrightarrow5\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=30\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1=6\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2-2x\right)+\left(5x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(x-1\right)+5\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\2x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\2x=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=\frac{-5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x\in\left\{\frac{-5}{2};1\right\}\)