\(x=\dfrac{7}{3a-1}\) .Tìm a để: a)x=-1 b)x=7

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 8 2017

Bài này bạn lần lượt thay x vào rồi tìm a thôi.

25 tháng 8 2017

\(x=\dfrac{7}{3a-1}\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{7}{3a-1}=-1\\\dfrac{7}{3a-1}=7\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3a-1=-7\\3a-1=1\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3a=-6\\3a=2\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a=-2\\a=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

8 tháng 10 2017

Bài 1 :

a, \(-1\dfrac{2}{3}\)= \(\dfrac{-5}{3}\)

Dựa vào tính chất của Tỉ lệ thức :

Ta có : \(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-5}{3}\rightarrow\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}\)

Dựa vào tính chất của dãy tỉ số = nhau

Ta có : \(\dfrac{x}{-5}=\dfrac{y}{3}=\dfrac{x+y}{\left(-5\right)+3}=\dfrac{18}{-2}=-9\)

\(\rightarrow\dfrac{x}{-5}=-9\rightarrow x=\left(-5\right).\left(-9\right)\Rightarrow x=45\\ \rightarrow\dfrac{y}{3}=-9\rightarrow y=3.\left(-9\right)\Rightarrow y=-27\)b,

Ta có :

( x + 4 ) . 7 = ( y + 7 ) . 4

\(\rightarrow\) 7x + 28 = 4y + 28

\(\rightarrow\) 7x = 4y

Vì 7x = 4y

\(\Rightarrow\) x = 22 / ( 4 + 7 ) . 7 = 14

\(\Rightarrow\) y = 22 - 14 = 8

Đợi mk lm câu 2 nha

8 tháng 10 2017

hỏi huy dài lắm hôm qua mới nhắn xong ở đây lộ hết

11 tháng 8 2019

a) \(x=-1\Leftrightarrow\frac{7}{3a-1}=-1\)

\(\Leftrightarrow3a-1=-7\Leftrightarrow a=-2\)

b) \(x=7\Leftrightarrow\frac{7}{3a-1}=7\)

\(\Leftrightarrow3a-1=1\Leftrightarrow a=\frac{2}{3}\)

11 tháng 8 2019

a) x = -1

7/3a - 1 = -1

7 = -3a + 1

7 - 1 = -3a

6 = -3a

6 : (-3) = a

-2 = a

=> a = -2

b) x = 7

7/3a - 1 = 7

7 = 7(3a - 1)

7 : 7 = 3a - 1

1 = 3a - 1

1 + 1 = 3a

2 = 3a

2/3 = a

=> a = 2/3

11 tháng 2 2018

a/ \(x-y-z=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-z=y\\y-x=-z\\y+z=x\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left(1-\dfrac{z}{x}\right)\left(1-\dfrac{x}{y}\right)\left(1+\dfrac{y}{z}\right)\)

\(=\left(\dfrac{x}{x}-\dfrac{z}{x}\right)\left(\dfrac{y}{y}-\dfrac{x}{y}\right)\left(\dfrac{z}{z}+\dfrac{y}{z}\right)\)

\(=\dfrac{x-z}{x}.\dfrac{y-x}{y}.\dfrac{z+y}{z}\)

\(=\dfrac{y}{x}.\dfrac{-z}{y}.\dfrac{x}{z}=-1\)

b/ \(M=\dfrac{3a-b}{2a+7}+\dfrac{3b-a}{2b-7}\)

\(=\dfrac{3a-b}{2a+\left(a-b\right)}+\dfrac{3b-a}{2b-\left(a-b\right)}\) (do \(a-b=7\))

\(=\dfrac{3a-b}{2a+a-b}+\dfrac{3b-a}{2b-a+b}\)

\(=\dfrac{3a-b}{3a-b}+\dfrac{3b-a}{3b-a}\)

\(=1+1=2\)

bài 1 a. tính tổng M=\(\dfrac{1}{2}\)\(x^5\)y-\(\dfrac{3}{4}\)\(x^5\)y+\(x^5\)y b.Tính giá trị của biểu thức M tại x=-1,y=\(\dfrac{1}{3}\) c. với giá trị nào của x,y thì M=0 bài 2: cho biểu thức P=\(\dfrac{x+y}{z+t}\)+\(\dfrac{y+z}{t+x}\)+\(\dfrac{z+t}{x+y}\)+\(\dfrac{t+x}{z+y}\) Tìm giá trị của P. Biết rằng: \(\dfrac{x}{y+z+t}=\dfrac{y}{z+t+x}=\dfrac{z}{t+x+y}=\dfrac{t}{x+y+z}\) bài 3: Tính giá trị của biểu...
Đọc tiếp

bài 1

a. tính tổng M=\(\dfrac{1}{2}\)\(x^5\)y-\(\dfrac{3}{4}\)\(x^5\)y+\(x^5\)y

b.Tính giá trị của biểu thức M tại x=-1,y=\(\dfrac{1}{3}\)

c. với giá trị nào của x,y thì M=0

bài 2:

cho biểu thức P=\(\dfrac{x+y}{z+t}\)+\(\dfrac{y+z}{t+x}\)+\(\dfrac{z+t}{x+y}\)+\(\dfrac{t+x}{z+y}\)

Tìm giá trị của P. Biết rằng:

\(\dfrac{x}{y+z+t}=\dfrac{y}{z+t+x}=\dfrac{z}{t+x+y}=\dfrac{t}{x+y+z}\)

bài 3:

Tính giá trị của biểu thức

\(\dfrac{3a-b}{2a+7}+\dfrac{3b-a}{2b-7}v\text{ới}\) a-b=7 và a\(\ne\)-3,5;b\(\ne\)3,5

bài 4:

Tính nhanh giá trị của biểu thức sau :

M=\(3\dfrac{1}{117}.4\dfrac{1}{119}-1\dfrac{116}{117}.5\dfrac{118}{119}-\dfrac{5}{119}\)

Bài 5: cho 3 số a,b,c thỏa mãn abc=1 tính

S=\(\dfrac{1}{1+a+ab}+\dfrac{1}{1+b+bc}+\dfrac{1}{1+c+ca}\)

bài 6:

tìm các số nguyên dương a,b,c biết rằng

\(a^3-b^3-c^3=3ab\) (1)

\(a^2\)=2(b+c) (2)

bài 7

cho A=\(x^{2014}-2013x^{2013}-2013x^{2012}-2013x^{2011}-...-2013x+1\)

tính giá trị của A khi x=2014

1

Câu 7:

x=2014 nên x-1=2013

\(A=x^{2014}-x^{2013}\left(x-1\right)-x^{2012}\left(x-1\right)-...-x\left(x-1\right)+1\)

\(=x^{2014}-x^{2014}+x^{2013}-x^{2013}+x^{2012}-...-x^2+x+1\)

=x+1

=2014+1=2015

17 tháng 6 2017

Bài 1:

Đặt \(\dfrac{a}{b}=\dfrac{c}{d}=k\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=bk\\c=dk\end{matrix}\right.\)

a, Ta có: \(\dfrac{a+c}{c}=\dfrac{bk+dk}{dk}=\dfrac{\left(b+d\right)k}{dk}=\dfrac{b+d}{d}\)

\(\Rightarrowđpcm\)

b, Ta có: \(\dfrac{a+c}{b+d}=\dfrac{bk+dk}{b+d}=\dfrac{k\left(b+d\right)}{b+d}=k\) (1)

\(\dfrac{a-c}{b-d}=\dfrac{bk-dk}{b-d}=\dfrac{k\left(b-d\right)}{b-d}=k\) (2)

Từ (1), (2) \(\Rightarrowđpcm\)

c, Ta có: \(\dfrac{a-c}{a}=\dfrac{bk-dk}{bk}=\dfrac{k\left(b-d\right)}{bk}=\dfrac{b-d}{b}\)

\(\Rightarrowđpcm\)

d, Ta có: \(\dfrac{3a+5b}{2a-7b}=\dfrac{3bk+5b}{2bk-7b}=\dfrac{b\left(3k+5\right)}{b\left(2k-7\right)}=\dfrac{3k+5}{2k-7}\)(1)

\(\dfrac{3c+5d}{2c-7d}=\dfrac{3dk+5d}{2dk-7d}=\dfrac{d\left(3k+5\right)}{d\left(2k-7\right)}=\dfrac{3k+5}{2k-7}\) (2)

Từ (1), (2) \(\Rightarrowđpcm\)

e, Sai đề

f, \(\left(\dfrac{a-b}{c-d}\right)^{2012}=\left(\dfrac{bk-b}{dk-d}\right)^{2012}=\left[\dfrac{b\left(k-1\right)}{d\left(k-1\right)}\right]^{2012}=\dfrac{b^{2012}}{d^{2012}}\)(1)

\(\dfrac{a^{2012}+b^{2012}}{c^{2012}+d^{2012}}=\dfrac{b^{2012}k^{2012}+b^{2012}}{d^{2012}k^{2012}+d^{2012}}=\dfrac{b^{2012}\left(k^{2012}+1\right)}{d^{2012}\left(k^{2012}+1\right)}=\dfrac{b^{2012}}{d^{2012}}\) (2)

Từ (1), (2) \(\Rightarrowđpcm\)

17 tháng 6 2017

Hâm mộ :)))))