Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Câu 1
5x2 + 10y2 - 6xy - 4x - 2y + 3
= ( x2 - 6xy + 9y2 ) + ( 4x2 - 4x + 1 ) + ( y2 - 2y + 1 ) + 1
= ( x - 3y )2 + ( 2x - 1 )2 + ( y - 1 )2 + 1 ≥ 1 > 0 ∀ x ( đpcm )
Câu 2
a) A = 2011.2013 = ( 2012 - 1 )( 2012 + 1 ) = 20122 - 1 < 20122
=> A < B
B = 3128 - 1
= ( 364 - 1 )( 364 + 1 )
= ( 332 - 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
= ( 316 - 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
= ( 34 - 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
= ( 32 - 1 )( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
= ( 3 - 1 )( 3 + 1 )( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
= 8( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 ) > 4( 32 + 1 )( 34 + 1 )( 316 + 1 )( 332 + 1 )( 364 + 1 )
=> B > A
Bạn chú thích hơi quá lố :)
Ta có :( 5x - 3y + 4z ) . ( 5x - 3y - 4z ) \(=\left(5x-3y\right)^2-16z^2\)
\(=25x^2-30xy+9y^2-16z^2\)
Mà x^2=y^2 + z^2 nên ( 5x - 3y + 4z ) . ( 5x - 3y - 4z )\(=25x^2-30xy+9y^2-16\left(x^2-y^2\right)\)
\(=9x^2-30xy+25y^2=\left(3x-5y\right)^2\)
Học tốt !
Bài 1: Rút gọn
a) Ta có: \(2x\left(x-5\right)-\left(x-2\right)^2-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=2x^2-10x-\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-9\right)\)
\(=2x^2-10x-x^2+4x-4-x^2+9\)
\(=-6x+5\)
b) Ta có: \(\left(2x-3\right)^2+3-x^2+\left(4x-6\right)\left(x-3\right)\)
\(=4x^2-12x+9+3-x^2+4x^2-12x-6x+18\)
\(=7x^2-30x+30\)
Bài 2: Tìm x
a) Ta có: \(\left(x-2\right)^2-\left(x-3\right)\left(x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-\left(x^2-9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-4x+4-x^2+9=0\)
\(\Leftrightarrow-4x+13=0\)
\(\Leftrightarrow-4x=-13\)
hay \(x=\frac{13}{4}\)
Vậy: \(x=\frac{13}{4}\)
b) Ta có: \(\left(2x+1\right)^2+2\left(4x^2-1\right)+\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+2\cdot\left(2x+1\right)\cdot\left(2x-1\right)+\left(2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1+2x-1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow16x^2=0\)
mà 16≠0
nên \(x^2=0\)
hay x=0
Vậy: x=0
Bài 3:
Ta có: \(A=\left(3x-y\right)^2-\left(3x+y\right)^2\)
\(=\left[3x-y-\left(3x+y\right)\right]\cdot\left(3x-y+3x+y\right)\)
\(=\left(3x-y-3x-y\right)\cdot6x\)
\(=6x\cdot\left(-2y\right)=-12xy\)
Thay \(x=\frac{1}{2}\) và \(y=\frac{1}{3}\) vào biểu thức A=-12xy, ta được:
\(A=-12\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{3}=-2\)
Vậy: -2 là giá trị của biểu thức \(A=\left(3x-y\right)^2-\left(3x+y\right)^2\) tại \(x=\frac{1}{2}\) và \(y=\frac{1}{3}\)
Bài 4: Chứng minh
a) Ta có: \(x^2-4x+5\)
\(=x^2-4x+4+1\)
\(=\left(x-2\right)^2+1\)
Ta có: \(\left(x-2\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2+1\ge1>0\forall x\)
hay \(x^2-4x+5>0\forall x\)
- Đặt lẻ câu hỏi bạn nhớ không nên đặt quá nhiều như vậy nha
a\(\Leftrightarrow x^2+y^2+2\ge2x+2y\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-2y+1\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2+\left(y-1\right)^2\ge0\)(luôn luôn đúng
=> BĐT đượcchứng minh
b/ \(\Leftrightarrow m^2+2m+1-4m\ge0\)
\(\Leftrightarrow m^2-2m+1\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(m-1\right)^2\ge0\)(luôn luôn đúng )
=> BĐT dược chứng minh