Cho tỉ lệ thức x/3=y/6 . Biết rằng x+y= 90. Tính x và y.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Gọi số học sinh giỏi, khá, trung bình của khối lớp 7 đó lần lượt là x,y,z ( x,y,z ∈ N ; x,y,z < 36 )
Theo đề bài ta có :
Khối lớp 7 có 36 học sinh => x + y + z = 36 (1)
Số học sinh giỏi, khá, trung bình tỉ lệ với 4;5;7 => x/4 = y/5 = z/7 (2)
Từ (1) và (2) => \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\\x+y+z=36\end{cases}}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có :
\(\frac{x}{4}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{x+y+z}{4+5+7}=\frac{36}{16}=\frac{9}{4}\)
=> \(\hept{\begin{cases}\frac{x}{4}=\frac{9}{4}\Rightarrow x=\frac{9}{4}\cdot4\Rightarrow x=9\\\frac{y}{5}=\frac{9}{4}\Rightarrow y=\frac{9}{4}\cdot5\Rightarrow y=\frac{45}{4}\\\frac{z}{7}=\frac{9}{4}\Rightarrow z=\frac{9}{4}\cdot7\Rightarrow z=\frac{63}{4}\end{cases}}\)
Bạn xem xem đề có sai không ;-;
+ Gọi số học sinh mỗi loại của khối 7 trường đó là a, b, c (học sinh) \(\left(Đk:a,b,c\inℕ^∗\right)\)
+ Theo bài ra, ta có: \(a+b+c=36\)
+ Vì số học sinh giỏi, khá, trung bình lần lượt tỉ lệ với 4;5;7
Nên\(\frac{a}{4}=\frac{b}{5}=\frac{c}{7}\)
\(\Rightarrow\frac{a}{4}=\frac{b}{5}=\frac{c}{7}=\frac{a+b+c}{4+5+7}=\frac{36}{16}=\frac{9}{4}\)(Tính chất DTSBN và a + b + c = 36)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=9\\b=\frac{45}{4}\\c=\frac{63}{4}\end{cases}}\)(Không thỏa mãn Đk)
Vậy...
P/s: Bạn nên xem lại đề bài.
Linz
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c.\(\frac{125^3.8^4}{10^{10}}\)\(\frac{\left(5^3\right)^3.\left(2^3\right)^4}{\left(2.5\right)^{10}}\)=\(\frac{5^9.2^{12}}{2^{10}.5^{10}}\)=\(\frac{1.2^2}{5}\)=\(\frac{4}{5}\)
d.\(\frac{20^5.5^{10}}{100^2}\)=\(\frac{\left(2^2.5^5\right)^5.5^{10}}{\left(2^2.5^2\right)^2}\)=\(\frac{2^{10}.5^5.5^{10}}{2^4.5^4}\)=\(2^6.5^{11}\)
c.\(\frac{5^4.20^4}{25^5.4^5}\)=\(\frac{5^4.4^4.5^4}{5^{10}.4^5}\)=\(\frac{1.1}{5^2.4}\)=\(\frac{1}{25.4}\)\(\frac{1}{100}\)
c.\(\frac{2^5.\left(-49\right)^2}{4^5.7^3}\)=\(\frac{2^5.7^4}{2^{10}.7^3}\)=\(\frac{1.7^{ }}{2^5.1}\)=\(\frac{7}{32}\)
\(\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu hỏi của Lê Thị Trà MI - Toán lớp 7 - Học toán với OnlineMath Bạn xem bài làm tương tự ở link này nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu 1:
a) \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=-27\) \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{1}{2}\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Leftrightarrow x-\frac{1}{2}=-3\)\(\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy \(x=-\frac{5}{2}\)
b( \(2x^2+x=0\)\(\Leftrightarrow x\left(2x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x+1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\2x=-1\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(x=0\)hoặc \(x=-\frac{1}{2}\)
c) \(5^{x+2}=625\)\(\Leftrightarrow5^{x+2}=5^4\)
\(\Leftrightarrow x+2=4\)\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
d) \(\frac{7^x+7^{x+1}+7^{x+2}+7^{x+3}}{2^2.5^2.7^2}=2^2\)
\(\Leftrightarrow7^x+7^{x+1}+7^{x+2}+7^{x+3}=2^2.2^2.5^2.7^2\)
\(\Leftrightarrow7^x+7^x.7+7^x.7^2+7^x.7^3=\left(2.2.5.7\right)^2\)
\(\Leftrightarrow7^x+7^x.7+7^x.49+7^x.343=140^2\)
\(\Leftrightarrow7^x.\left(1+7+49+343\right)=19600\)
\(\Leftrightarrow7^x.400=19600\)
\(\Leftrightarrow7^x=49=7^2\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy \(x=2\)
Câu 2:
a) \(C=1+4+4^2+4^3+.......+4^{48}\)
\(\Rightarrow4C=4+4^2+4^3+4^4+........+4^{49}\)
\(\Rightarrow4C-C=4^{49}-1\)
\(\Rightarrow3C=4^{49}-1\)
\(\Rightarrow C=\frac{4^{49}-1}{3}\)
b) Ta có: \(3C+1=4^{49}-1+1=4^{49}=4^{7.7}=\left(4^7\right)^7⋮4^7\)( đpcm )
c) \(C=1+4+4^2+4^3+........+4^{48}\)
\(=\left(1+4+4^2\right)+\left(4^3+4^4+4^5\right)+........+\left(4^{46}+4^{47}+4^{48}\right)\)
\(=\left(1+4+4^2\right)+4^3.\left(1+4+4^2\right)+........+4^{46}.\left(1+4+4^2\right)\)
\(=\left(1+4+4^2\right).\left(1+4^3+....+4^{46}\right)\)
\(=\left(1+4+16\right).\left(1+4^3+........+4^{46}\right)\)
\(=21.\left(1+4^3+.....+4^{46}\right)⋮21\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{3y}{60}=\frac{2x}{30}\)
Ap dụng tính chất DTSBN ta có
\(\frac{2x}{30}=\frac{3y}{60}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y+z}{30+60+28}=\frac{186}{118}=\frac{93}{59}\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x}{15}=\frac{93}{59}\\\frac{y}{20}=\frac{93}{59}\\\frac{z}{28}=\frac{93}{59}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{1395}{59}\\y=\frac{1860}{59}\\z=\frac{2604}{59}\end{cases}}\)
Ta có : \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}\Rightarrow\frac{x}{3}.\frac{1}{5}=\frac{y}{4}.\frac{1}{5}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}\)
\(\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\Rightarrow\frac{y}{5}.\frac{1}{4}=\frac{z}{7}.\frac{1}{4}\Rightarrow\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}\)
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
\(\frac{x}{15}=\frac{y}{20}=\frac{z}{28}=\frac{2x+3y+z}{2.15+3.20+28}=\frac{186}{118}=\frac{93}{59}\)
\(\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{93}{59}\Rightarrow x=\frac{93}{59}.15=\frac{1395}{59}\)
\(\frac{y}{20}=\frac{93}{59}\Rightarrow y=\frac{93}{59}.20=\frac{1860}{59}\)
\(\frac{z}{28}=\frac{93}{59}\Rightarrow z=\frac{93}{59}.28=\frac{2604}{59}\)
Vậy : \(\left(x;y;z\right)=\left(\frac{1395}{59};\frac{1860}{59};\frac{2604}{59}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Tìm x,y
1+3y/12 =1+5y/5x =1+7y/4x
Giải:Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{1+3y}{12}=\frac{1+5y}{5x}=\frac{1+7y}{4x}=\frac{1+5y-1-7y}{x}=\frac{-2y}{x}\)
\(\Rightarrow x+3xy=-24y\Rightarrow x+3xy+24y=0\Rightarrow x\left(3y+1\right)+8\left(3y+1\right)=8\)
\(\Rightarrow\left(x+8\right)\left(3y+1\right)=8\)
Đến đây đơn giản rồi.Bạn tự làm nha.....................................
Ta có:1+3y/12=1+5y/5x=1+7y/4z=1+3y+1+7y/12+4x=2+10y
=> 1+5y/5x=2+10y/12+4x=>2+10y/10x=2+10y/12+4x
=>10x=12+4x
6x=12
=>x=12
bạn thấy x để tìm ý nhé
Theo bài, ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}\)và \(x+y=90\)
Áp dụng tình chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\frac{x}{3}=\frac{y}{6}=\frac{x+y}{3+6}=\frac{90}{9}=10\)
\(\Rightarrow x=3.10=30\); \(y=6.10=60\)
Vậy \(x=30\)và \(y=60\)
áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau,ta có
\(\frac{x}{3}\)\(=\)\(\frac{y}{6}\)\(=\)\(\frac{x+y}{3+6}\)\(=\)\(\frac{90}{9}\)\(=\)\(10\)
=>\(\hept{\begin{cases}3.9=27\\6.9=54\end{cases}}\)
vậy x=27 , y=54