Tính hợp lí
\(\frac{13}{40}-\frac{11}{47}.\frac{1}{2}+\frac{1}{20}-\frac{121}{47.72}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có : \(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}\)=)) \(x=2k;y=5k;z=7k\)
Thay vào biểu thức A ta được :
\(A=\frac{2k-5k+7z}{2k+2.5k-7k}=\frac{4k}{5k}=\frac{4}{5}\)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{x-y+z}{2-5+7}=\frac{x-y+z}{4}\) (1)
\(\frac{x}{2}=\frac{y}{5}=\frac{z}{7}=\frac{x}{2}=\frac{2y}{10}=\frac{z}{7}=\frac{x+2y-z}{2+10-7}=\frac{x+2y-z}{5}\) (2)
Từ (1) và (2) \(\Rightarrow\frac{x-y+z}{4}=\frac{x+2y-z}{5}\Rightarrow A=\frac{x-y+x}{x+2y-z}=\frac{4}{5}\)
ta có \(3^m=3^n\left(3^m-2\right)\Rightarrow\left(3^m-2\right)\)là ước của \(3^m\)
do \(3^m-2\)không chia hết cho 3 với mọi m, do đó \(3^m-2=1\Leftrightarrow m=1\) thay vào ta tìm được n=1
A = | x - 2y | + | y - 3 |
Ta có : \(\hept{\begin{cases}\left|x-2y\right|\ge0\forall x,y\\\left|y-3\right|\ge0\forall y\end{cases}}\Rightarrow\left|x-2y\right|+\left|y-3\right|\ge0\forall x,y\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\hept{\begin{cases}x-2y=0\\y-3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=6\\y=3\end{cases}}\)
Vậy MinA = 0 <=> x = 6 ; y = 3
Thế x = 6 ; y = 3 vào M ta có :
M = 9.63 + 2.32 + 3.6.3 + 4
= 9.216 + 2.9 + 54 + 4
= 1944 + 18 + 54 + 4
= 2020
Ta có : \(\left|x-2y\right|+\left|y+3\right|=0\)
\(\hept{\begin{cases}\left|x-2y\right|\ge0\forall x;y\\\left|y+3\right|\ge0\forall y\end{cases}\Rightarrow\left|x-2y\right|+\left|y+3\right|\ge0\forall x;y}\)
Dấu ''='' xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}x-2y=0\\y+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2y\\y=-3\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}x=-6\\y=-3\end{cases}}}\)
Thế x = -6 ; y = -3 vào biểu thức M
=)) \(9\left(-6\right)^3+2\left(-3\right)^2+3.\left(-6\right).\left(-3\right)+4=2020\)
\(\frac{13}{40}-\frac{11}{47}.\frac{1}{2}+\frac{1}{20}-\)\(\frac{121}{47.72}\)
\(=\left(\frac{13}{40}+\frac{1}{20}\right)-\)\(\left(\frac{11}{47}.\frac{1}{2}+\frac{121}{47.72}\right)\)
\(=\left(\frac{13}{40}+\frac{2}{40}\right)\)\(-\left(\frac{11}{47}.\frac{1}{2}+\frac{11}{47}.\frac{11}{72}\right)\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{11}{47}.\left(\frac{1}{2}+\frac{11}{72}\right)\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{11}{47}.\frac{47}{72}\)
\(=\frac{3}{8}-\frac{11}{72}\)
\(=\frac{27}{72}-\frac{11}{72}\)
\(=\frac{2}{9}\)