Giải PT sau:
\(\left(x-3\right)\left(x+1\right)+4\left(x-3\right)\sqrt{\frac{x+1}{x-1}}=3\)
.........................
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK : x\(\ge\)- 5
\(x^2-7x=6\sqrt{x+5}-30\)
<=> \(x^2-7x+30-6\sqrt{x+5}=0\)
<=> \(\left(x^2-8x+16\right)+\left(x+5-6\sqrt{x+5}+9\right)=0\)
<=> \(\left(x-4\right)^2+\left(\sqrt{x+5}-3\right)^2=0\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x-4=0\\\sqrt{x+5}-3=0\end{cases}}\)<=> x = 4
\(\left(a-\sqrt{2011}\right)\left(b+\sqrt{2011}\right)=14\)
\(\Leftrightarrow ab+\sqrt{2011}\left(a-b\right)=2025\)
Có: a,b nguyên => a-b nguyên
=> VP=VT <=> \(\sqrt{2011}\left(a-b\right)\)nguyên
=> a-b=0 <=> a=b
=> pt <=> a^2=2025
Làm nốt nhé.
\(ĐK:x\inℝ\)
Nếu x < 0 thì \(2x+\sqrt{x^2+5}< \sqrt{x^2+5}< \sqrt{x^2+12}< \sqrt{x^2+12}+3\)
Trường hợp này phương trình vô nghiệm nên \(x\ge0\)
\(\sqrt{x^2+12}+3=\sqrt{x^2+5}+2x\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x^2+12}-4\right)-\left(\sqrt{x^2+5}-3\right)+\left(4-2x\right)=0\)\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\sqrt{x^2+12}+4}-\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}{\sqrt{x^2+5}+3}-2\left(x-2\right)=0\)\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3}-2\right)=0\)
Ta có: \(\frac{x+2}{\sqrt{x^2+12}+4}-\frac{x+2}{\sqrt{x^2+5}+3}-2=\left(x+2\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+12}+4}-\frac{1}{\sqrt{x^2+5}+3}\right)-2\)\(=\left(x+2\right)\frac{\sqrt{x^2+5}-\sqrt{x^2+12}-1}{\left(\sqrt{x^2+12}+4\right)\left(\sqrt{x^2+5}+3\right)}-2< 0\forall x\ge0\)nên x - 2 = 0 hay x = 2
Vậy nghiệm duy nhất của phương trình là 2
\(\sqrt{x^2+12}+3=\sqrt{x^2+5}+2x\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+12}-\sqrt{x^2+5}=2x-3\)
bình phương 2 vế ta được :
\(\Leftrightarrow2x^2+17-2\sqrt{\left(x^2+12\right)\left(x^2+5\right)}=4x^2-12x+9\)
\(\Leftrightarrow-2\sqrt{\left(x^2+12\right)\left(x^2+5\right)}=2x^2-12x-8\)
hay : \(4\left(x^2+12\right)\left(x^2+5\right)=4\left(x^2-6x-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+12\right)\left(x^2+5\right)=\left(x^2-6x-4\right)^2\)
\(\Leftrightarrow x^4+17x^2+60-\left(x^2-6x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x=2\)
Vậy x = 2