Cho đường tròn (O)(O) đường kính ABAB, dây CDCD không cắt đường kính ABAB. Gọi HH và KK theo thứ tự là chân các đường vuông góc kẻ từ AA và BB đến CDCD. Xác định điều kiện của dây CD điểmn O,A,H,M cùng thuộc 1 đường tròn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\Sigma_{cyc}\frac{a+1}{1+b^2}=\Sigma_{cyc}\left(\frac{a}{1+b^2}+\frac{1}{1+b^2}\right)=\Sigma_{cyc}\left(a-\frac{ab^2}{1+b^2}\right)+\Sigma_{cyc}\left(1-\frac{b^2}{1+b^2}\right)\)\(\ge\Sigma_{cyc}\left(a-\frac{ab^2}{2b}\right)+\Sigma_{cyc}\left(1-\frac{b^2}{2b}\right)=\left(3-\frac{ab+bc+ca}{2}\right)+\left(3-\frac{a+b+c}{2}\right)\)\(\ge\left(3-\frac{\frac{\left(a+b+c\right)^2}{3}}{2}\right)+\frac{3}{2}=3\)
Đẳng thức xảy ra khi a = b = c = 1
Gọi số thập phân có hàng thập phân có 1 chữ số là a ; số thập phân thứ hai là b
Ta có a + b = 43,57 (1)
Vì bạn đó quên viết dấu phẩy => a tăng lên 10 lần
Khi đó ta có 10 x a + b = 84,97 (2)
Lấy (2) trừ (1) theo vế ta có
10 x a + b - (a + b) = 84,97 - 43,57
=> 10 x a + b - a - b = 41,4
=> 9 x a = 41,4
=> a = 4,6
Thay a vào (1)
=> b + 4,6 = 43,57
=> b = 38,97
Vậy 2 số hạng của phép cộng đó lần lượt là 4,6 ; 38,97
Áp dụng bđt: 2xy \(\le\)(x + y)2/2
khi đó, ta có: \(\sqrt{\frac{a+b}{2ab}}\ge\sqrt{\frac{a+b}{\frac{\left(a+b\right)^2}{2}}}=\sqrt{\frac{2}{a+b}}=\frac{1}{\sqrt{\frac{a+b}{2}}}\ge\frac{1}{\frac{\frac{a+b}{2}+1}{2}}=\frac{4}{a+b+2}\)
CMTT: \(\sqrt{\frac{b+c}{2bc}}\ge\frac{4}{b+c+2}\)
\(\sqrt{\frac{c+a}{2ca}}\ge\frac{4}{c+a+2}\)
=>Đặt A = \(\sqrt{\frac{a+b}{2ab}}+\sqrt{\frac{b+c}{2bc}}+\sqrt{\frac{a+c}{2ac}}\ge\frac{4}{a+b+2}+\frac{4}{b+c+2}+\frac{4}{a+c+2}\)
Áp dụng bđt svacso : \(\frac{x_1^2}{y_1}+\frac{x_2^2}{y_2}+\frac{x_3^2}{y_3}\ge\frac{\left(x_1+x_2+x_3\right)^2}{y_1+y_2+y_3}\)
ta có:
\(A\ge\frac{\left(2+2+2\right)^2}{a+b+2+b+c+2+a+c+2}=\frac{36}{2\left(a+b+c\right)+6}=\frac{36}{12}=3\)
=> Đpcm
a, \(a+11⋮a+3\)
\(a+3+8⋮a+3\)
\(8⋮a+3\)hay \(a+3\inƯ\left(8\right)=\left\{\pm1;\pm2;\pm4;\pm8\right\}\)
a + 3 | 1 | -1 | 2 | -2 | 4 | -4 | 8 | -8 |
a | -2 | -4 | -1 | -5 | 1 | -7 | 5 | -11 |
b, \(a-3⋮a-14\)
\(a-14+11⋮a-14\)
\(11⋮a-14\)hay \(a-14\inƯ\left(11\right)\left\{\pm1;\pm11\right\}\)
a - 14 | 1 | -1 | 11 | -11 |
a | 13 | 13 | 25 | 3 |
a, \(\frac{x-2}{x+1}=\frac{x-3}{x+2}ĐK:x\ne-1;-2\)
\(\Leftrightarrow x^2-4=\left(x-3\right)\left(x+1\right)\Leftrightarrow x^2-4=x^2+x-3x-3\)
\(\Leftrightarrow2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
b, \(\frac{2x+1}{x-3}=\frac{2x-3}{x+1}ĐK:x\ne3;-1\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=\left(2x-3\right)\left(x-3\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^2+2x+x+1=2x^2-6x-3x+9\)
\(\Leftrightarrow2x^2+3x+1-2x^2+9x-9=0\)
\(\Leftrightarrow12x-8=0\Leftrightarrow x=\frac{2}{3}\)
Ta luôn có \(4\left(x^3+y^3\right)\ge\left(x+y\right)^3\)(*)
Thật vậy: (*)\(\Leftrightarrow3\left(x-y\right)^2\left(x+y\right)\ge0\)*Đúng với mọi x, y thực dương*
\(\Rightarrow\sqrt[3]{4\left(x^3+y^3\right)}\ge x+y\)
Tương tự, ta có: \(\sqrt[3]{4\left(y^3+z^3\right)}\ge y+z,\sqrt[3]{4\left(z^3+x^3\right)}\ge z+x\)
Cộng theo vế ba bất đẳng thức trên, ta được: \(\sqrt[3]{4\left(x^3+y^3\right)}+\sqrt[3]{4\left(y^3+z^3\right)}+\sqrt[3]{4\left(z^3+x^3\right)}\ge2\left(x+y+z\right)\)
Ta cần chứng minh \(\left(x+y+z\right)+\left(\frac{x}{y^2}+\frac{y}{z^2}+\frac{z}{x^2}\right)\ge6\)
Thật vậy, ta có: \(\left(x+y+z\right)+\left(\frac{x}{y^2}+\frac{y}{z^2}+\frac{z}{x^2}\right)\ge3\sqrt[3]{xyz}+\frac{3}{\sqrt[3]{xyz}}\ge3.2=6\)
Vậy bất đẳng thức được chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi x = y = z
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ge0\\x\ne4\\x\ne9\end{cases}}\)
\(=\left(\frac{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\div\frac{1}{2\left(\sqrt{x}-2\right)}\)
\(=\left(\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)
\(=\left(\frac{x-4-x+9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right)\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)
\(=\frac{5}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\times\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)
\(=\frac{5\times2\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{10}{\sqrt{x}-3}\)
\(\left(\frac{\sqrt{x}+2}{\sqrt{x}-3}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-2}\right):\frac{1}{2\sqrt{x}-4}\)
\(=\left(\frac{x-4}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}-\frac{x-9}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}\right):\frac{1}{2\sqrt{x}-4}\)
\(=\frac{5}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}.\frac{2\left(\sqrt{x}-2\right)}{1}\)
\(=\frac{10\left(\sqrt{x}-2\right)}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\frac{10}{\sqrt{x}-3}\)
BĐT cần chứng minh tương đương với:
\(\frac{a}{b}-\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c}-\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a}-\frac{c}{a+b}\ge\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{ac}{b\left(b+c\right)}+\frac{ba}{c\left(c+a\right)}+\frac{cb}{a\left(a+b\right)}\ge\frac{3}{2}\)
Ta có:
\(\frac{ac}{b\left(b+c\right)}+\frac{ba}{c\left(c+a\right)}+\frac{cb}{a\left(a+b\right)}\)
\(=\frac{a^2c^2}{abc\left(b+c\right)}+\frac{b^2a^2}{abc\left(c+a\right)}+\frac{c^2b^2}{abc\left(a+b\right)}\)
\(\ge\frac{\left(ab+bc+ca\right)^2}{abc\left(a+b\right)+abc\left(b+c\right)+abc\left(c+a\right)}\)
\(=\frac{\left(ab+bc+ca\right)^2}{2abc\left(a+b+c\right)}\)
Bất đẳng thức cần chứng minh sẽ đúng nếu ta chứng minh được \(\frac{\left(ab+bc+ca\right)^2}{abc\left(a+b+c\right)}\ge3\)
\(\Leftrightarrow\left(ab+bc+ca\right)^2\ge3abc\left(a+b+c\right)\)
Đặt \(ab=x,bc=y,ca=z\)suy ra ta cần chứng minh
\(\left(x+y+z\right)^2\ge3\left(xy+yz+zx\right)\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx\ge3xy+3yz+3zx\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2\ge xy+yz+zx\)(đúng)
Vậy bất đẳng thức ban đầu là đúng.
Dấu \(=\)xảy ra khi \(a=b=c\).
M là điểm nào bạn ơi?