![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Đặt \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\)
⇒ x=4k;y=7k(1)
Mà 4k.7k=112
28k2=112
k2=4=22=(-2)2 (2)
Từ (1) và (2) suy ra:
TH1: x=4k⇒ x=2.4=8
y=7k⇒ y=7.2=14
TH2: x=4k⇒ x=(-2).4=-8
y=7k⇒ y=7.(-2)=-14
Vậy cặp (x;y) thỏa mãn là:(8;14)(-8;-14)
Ta đặt : \(\frac{x}{4}=\frac{y}{7}=k\)
=> x = 4k ; y = 7k
Thay vào ta có : x . y = 112
=> 4k . 7k = 112
=> 28k2 = 112
=> k2 = 4
=> k = \(\pm2\)
+) x = 2 . 4 = 8
y = 2 . 7 = 14
+) x = -2 . 4 = -8
y = -2 . 7 = -14
Vậy : x = { -8 ; 8 } ; y = { -14 ; 14 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A/ ko biết làm
b/Ta có:3(x-4)=4(y-3)
=>3x-12=4y-12
=>3x=4y
=>\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}\) Và x-y=5
Áp dụng tinhd chất của dãy tỉ số bằng nhau:
=>\(\frac{x}{4}=\frac{y}{3}=\frac{x-y}{4-3}=\frac{5}{1}\)
=>\(\frac{x}{4}=5\Rightarrow\)x=20
=>\(\frac{y}{3}=5\)=>y=15
Tìm X:Y\(\in Z\)biết
a] [x-7]\(\times\left[xy+1\right]\)=9
b] \(\frac{x-4}{y-3}=\frac{4}{3}\)với x-y=5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)ta có xy=7*9=7*3*3
vậy x =9;21 , y=7;3
b) xy=-2*5
mà x<0<y
nên x=-2 ,y=5
c)x-y=5 hay x=y+5
\(\frac{y+5+4}{y-5}=\frac{4}{3}\Rightarrow3y+27=4y-20\Rightarrow y=47\Rightarrow x=52\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b) (x-3).(2y+1)=7
(x-3).(2y+1)= 1.7 = (-1).(-7)
Cứ cho x - 3 = 1 => x= 4
2y + 1 = 7 => y = 3
Tiếp x - 3 = 7 => x = 10
2y + 1 = 1 => y = 0
x-3 = -1 ...=> x = 2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
1. Ta có (x^2+1).(y-2)=12.Vì 12 là số dương và (x^2+1) cũng là số dương nên
Suy ra (y-2) cũng phải là số dương
Vì (x^2+1).(y-2)=12 nên x^2+1 phải bé hơn hoặc bằng 12
Suy ra x phải bé hơn hoặc bằng 3 và x là số tự nhiên
Xét trường hợp x=0 => y = 14
Xét x=1 => y=8
Xét x=2=>y=22/5 khác Z (loại)
Xét x=3=>y=16/5(loại)
Vậ giá trị x,y thỏa mãn là
Với=0 thì y=14
x=1 thì y=8
2.Ta co x^2-xy-x+y-7=0
=> x^2-xy-x+y=7
=> (x^2-xy)-(x-y)=7
=> x(x-y)-(x-y)=7
=> (x-1)(x-y)=7
Vì (x-1)(x-y)=7=1.7=(-1).(-7)
Nên ta xét các trường hợp sau
Với x-1=1 và x-y=7
=> x=2 và 2-y=7
=> x=2 và y=-5
Với x-1=-1 và x-y=-7
=> x=0 và 0-y=-7
=>x=0 và y=7
Với x-1=7 và x-y=1
=> x= 8 và 8-y=1
=> x=8 và y=7
Với x-1=-7 và x-y=-1
=> x=-6 và -6-y=-1
=> x=-6 và y=-5
Vậy các giá trị x,y thỏa nãn là...
3. Ta có (x^2-1)^7=(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^7:(x^2-1)^3=(x^2-1)^3:(x^2-1)^3
=> (x^2-1)^4=1=1^4
=> x^2-1=1
=> x^2=2
Vì x^2 khôg bao giờ có giá trị bằng 2 nên suy ra ta không tìm được giá trị x thỏa mãn