![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ta có x(y+2)-(y+2)=3<=>(x-1)(y+2)=3 đưa về tích các số nguyên
còn câu b tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:xy+2x-y=5
<=>x(y+2)-y-2=5-2=3
<=>x(y+2)-(y+2)=3
<=>(y+2)(x-1)=3
<=>y+2 và x-1 là ước của 3
Sau đó lập bảng,tìm x,y; tự lm tđć chứ?p đc
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, nếu x<3/2suy ra x-2<0 suy ra |x-2|=-(x-2)=2-x
(3-2x)>0 suy ra|3-2x|=3-2x
ta có: 2-x+3-2x=2x+1
5-3x=2x+1
5-1=2x+3x
6=6x nsuy ra x=6(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(\frac{3}{2}\le x<2\)thì x-2<0 suy ra|x-2|=-(x-2)=2-x
2-2x<0 suy ra|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:2-x+2x-3=2x+1
-1+x=2x+1
-1-1=2x-x
-2=x(loại vì ko thuộc khả năng xét)
nếu \(x\ge2\)thì x-2\(\ge\)0suy ra:|x-2|=x-2
3-2x<0 suy ra:|3-2x|=-(3-2x)=2x-3
ta có:x-2+2x-3=2x+1
3x-5=2x+1
3x-2x=5+1
x=6(chọn vì thuộc khả năng xét)
suy ra x=6
c)\(tacó:2x=3y\Rightarrow\frac{x}{3}=\frac{y}{2}\Rightarrow\frac{x}{15}=\frac{y}{10}\)
\(4y=5z\Rightarrow\frac{y}{5}=\frac{z}{4}\Rightarrow\frac{y}{10}=\frac{z}{8}\)
suy ra:\(\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{8}=k\Rightarrow x=15k;y=10k;z=8k\)
ta có: 4(15k)-3(10k)+5(8k)=7
60k-30k+40k=7
70k=7 suy ra k=1/10
ta có:x=1/10.15=3/2
y=1/10.10=1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: xy + 2x - y = 5
=> ( xy + 2x ) = 5 + y
=> x( y + 2 ) = y + 5
\(\Rightarrow x=\frac{y+5}{y+2}\) ( * )
Vì \(x\inℤ\)
\(\Rightarrow\frac{y+5}{y+2}\inℤ\) \(\left(y\ne-2\right)\)
\(\Rightarrow y+5⋮y+2\)
=> (y + 2) + 3 \(⋮\)y + 2
=> 3 \(⋮\)y+2 ( vì y+2 \(⋮\)y+2 )
=> y + 2 \(\in\)Ư(3) = { -3; -1; 1; 3 }
=> y \(\in\){ -5; -3; -1; 1 }
Thay các giá trị của y vào ( * ); ta có:
+) với y= -5 => x = 0
+) với y= -3 => x = -2
+) với y = -1 => x = 4
+) với y = 1 => x = 2
Vậy:....
Cách giải khác (à mà đề nó sai sai sao ấy)
\(xy+2x-y=5\Leftrightarrow x\left(y+2\right)-y=5\)
\(\Leftrightarrow x\left(y+2\right)=5+y\Leftrightarrow x=\frac{5+y}{y+2}\)
Lại có: \(x=\frac{5+y}{y+2}=\frac{y+2+3}{y+2}=1+\frac{3}{y+2}\) (1)
Do đó để x thuộc Z thì \(\frac{3}{y+2}\inℤ\Rightarrow y+2\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\) (2)
Từ (1) và (2), ta có bảng:
y + 2 | -3 | -1 | 1 | 3 |
y | -5 | -3 | -1 | 1 |
x | -2 | 4 | 2 | \(\frac{8}{5}\) (loại vì x, y thuộc Z) |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)
<=> x+y=0 hoặc 2x-1=0
<=> x=-y hoặc x=1/2.
b)
=> x+y và 2x-1 là ước của 3 =1;3;-1;-3.
Do 2x-1 ko chia hết cho 2
TH1=> 2x-1=-1 và x+y=-3
=> x=0 và y=-3
TH2: 2x-1=1 và x+y=3
=> x=1 và y=2.
c) <=>x(y+1)-2y-2=1
<=> x(y+1)-2(y+1)=1
<=> (x-2)(y+1)=1
=> x-2; y+1 là ước của 1 =1;-1
TH1 x-2=1 và y+1=1
=> x=3 và y=0
TH2 x-2=-1 và y+1=-1
=> x=1 và y=-2.
( x + y ).( 2x - 1 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\\2x-1=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+y=0\\2x=0+1\end{cases}\Rightarrow}\orbr{\begin{cases}x+y=0\\2x=1\end{cases}}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}\frac{1}{2}+y=0\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=0+\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=\frac{1}{2}\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}}\)
Vậy ...................
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(xy+2x+y=0
\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+2\right)+y=0\)
\(\Leftrightarrow x.\left(y+2\right)+y+2=0+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right).\left(y+2\right)=2\)
Vì \(x\in Z\Rightarrow x+1\in Z\) (1)
\(y\in Z\Rightarrow y+2\in Z\) (2)
Mà (x+1)(y+2)=2 (3)
Từ (1) , (2) và (3)\(\Rightarrow\)x+1, y+2 \(\inƯ\left(2\right)\)
\(\Rightarrow x+1,y+2\in\left\{\pm1;\pm2\right\}\)
Ta có bảng kết quả:
x+1 | 1 | -1 | 2 | -2 |
y+2 | 2 | -2 | 1 | -1 |
x | 0 | -2 | 1 | -3 |
y | 0 | -4 | -3 | -5 |
Vậy ......
thiếu đề ; với đề bài này sẽ chỉ tìm được \(x=-\frac{y}{y+2}\)và y\(=-\frac{2x}{x+1}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1 , sai đề
2/ xy-x-y+1=0
x(y-1)-(y-1)=0
(y-1)(x-1)=0
->y-1=o hoặc x-1=0
y-1=0 y=1
x-1=0 x=1
vậy x=y=1
3,