\(x=\sqrt{15-\sqrt{197+6\sqrt{3}}}+\sqrt{15+\sqrt{197+6\sqrt{3}}}\)

Tính P=

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(x^2=15-\sqrt{197+6\sqrt{3}}+15+\sqrt{197+6\sqrt{3}}+2\cdot\sqrt{225-197-6\sqrt{3}}\)

\(=30+2\cdot\sqrt{28-6\sqrt{3}}\)

\(=30+2\left(3\sqrt{3}-1\right)=28+6\sqrt{3}\)

=>x=3 căn 3+1

\(P=2\left(3\sqrt{3}+1\right)^2-4\left(3\sqrt{3}+1\right)+47\)

\(=2\left(28+6\sqrt{3}\right)-12\sqrt{3}-4+47\)

\(=56-4+47=99\)

NV
6 tháng 8 2020

5/

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-\frac{3}{x}}=a\ge0\\\sqrt{\frac{6}{x}-2x}=b\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow a^2+b^2=\frac{3}{x}\)

Pt trở thành:

\(a-1=\frac{a^2+b^2}{2}-b\)

\(\Leftrightarrow a^2+b^2-2a-2b+2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a^2-2a+1\right)+\left(b^2-2b+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)^2+\left(b-1\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\sqrt{2x-\frac{3}{x}}=1\\\sqrt{\frac{6}{x}-2x}=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x^2-x-3=0\\2x^2+x-6=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x=\frac{3}{2}\)

NV
6 tháng 8 2020

4/

ĐKXĐ: \(x\ge\frac{1}{5}\)

\(\Leftrightarrow\frac{4x-3}{\sqrt{5x-1}+\sqrt{x+2}}=\frac{4x-3}{5}\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-3=0\Rightarrow x=\frac{3}{4}\\\sqrt{5x-1}+\sqrt{x+2}=5\left(1\right)\end{matrix}\right.\)

\(\left(1\right)\Leftrightarrow\sqrt{5x-1}-3+\sqrt{x+2}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{5\left(x-2\right)}{\sqrt{5x-1}+3}+\frac{x-2}{\sqrt{x+2}+2}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(\frac{5}{\sqrt{5x-1}+3}+\frac{1}{\sqrt{x+2}+2}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x=2\)

16 tháng 9 2019

a) \(\sqrt{x-1}+\sqrt{2x-1}=5\)

\(\Leftrightarrow3x-2+2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=25\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=25-3x+2\)

\(\Leftrightarrow2\sqrt{\left(x-1\right)\left(2x-1\right)}=-3x+27\)

Bình phương 2 vế, ta được:

\(\Leftrightarrow4\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=9\left(x-9\right)^2\)

\(\Leftrightarrow8x^2-4x-8x+4=9x^2-162x+729\)

\(\Leftrightarrow8x^2-12x+4-9x^2+162x-729=0\)

\(\Leftrightarrow-x^2+150x-725=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-150x+725=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-145\right)\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-145=0\\x-5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=145\left(ktm\right)\\x=5\left(tm\right)\end{cases}}\)

\(\Rightarrow x=5\)

b) \(x+\sqrt{2x-1}-2=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{2x-1}=2-x\)

Bình phương 2 vế, ta được:

\(\Leftrightarrow2x-1=4-4x^2+x^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-1-4+4x-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow6x-5-x^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\left(ktm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{cases}}\)

22 tháng 8 2017

bÀI LÀM

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

22 tháng 8 2017

bÀI LÀM

a) x4+x3+2x2+x+1=(x4+x3+x2)+(x2+x+1)=x2(x2+x+1)+(x2+x+1)=(x2+x+1)(x2+1)

b)a3+b3+c3-3abc=a3+3ab(a+b)+b3+c3 -(3ab(a+b)+3abc)=(a+b)3+c3-3ab(a+b+c)

=(a+b+c)((a+b)2-(a+b)c+c2)-3ab(a+b+c)=(a+b+c)(a2+2ab+b2-ac-ab+c2-3ab)=(a+b+c)(a2+b2+c2-ab-ac-bc)

c)Đặt x-y=a;y-z=b;z-x=c

a+b+c=x-y-z+z-x=o

đưa về như bài b

d)nhóm 2 hạng tử đầu lại và 2hangj tử sau lại để 2 hạng tử sau ở trong ngoặc sau đó áp dụng hằng đẳng thức dề tính sau đó dặt nhân tử chung

e)x2(y-z)+y2(z-x)+z2(x-y)=x2(y-z)-y2((y-z)+(x-y))+z2(x-y)

=x2(y-z)-y2(y-z)-y2(x-y)+z2(x-y)=(y-z)(x2-y2)-(x-y)(y2-z2)=(y-z)(x2-2y2+xy+xz+yz)

3 tháng 9 2018

a) \(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}-12=0\)

\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}=0+12\)

\(\sqrt{4\left(1-x\right)^2}=12\)

\(\left[\sqrt{4\left(1-x\right)^2}\right]^2=12^2\)

\(4-8x+4x^2=144\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=7\\x=-5\end{cases}}\)

b) \(\sqrt{4x^2-12x+9}=5\)

\(\left(\sqrt{4x^2-12x+9}\right)^2=5^2\)

\(4x^2-12x+9=25\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=4\\x=-1\end{cases}}\)

15 tháng 8 2020

BÀI 1:

a)

\(A=4\sqrt{3}-2\sqrt{3}+1-\sqrt{3}\)

=>    \(A=\sqrt{3}+1\)

b)

\(B=\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{3}-1\right)}{\sqrt{3}-1}-\frac{\sqrt{5}\left(\sqrt{5}-2\right)}{2\left(\sqrt{5}-2\right)}\)

=>    \(B=\sqrt{5}-\frac{\sqrt{5}}{2}\)

=>    \(B=\frac{\sqrt{5}}{2}\)

12 tháng 9 2017

mọi người giúp mình với ạ,mai mình phải nộp rồi nhưng kô biết làm .Mong mn giúp đỡ!!!

5 tháng 10 2017

Bài dễ mà :
a, \(\sqrt{x+5}=x+15 \)
\(x+5=x^2+30x+225\)
\(x^2+29x+220=0\)
\(\left(x+14,5\right)^2+9,75=0\)
pt vô nghiệm