Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a)Ta có: P = 3x(4x - 11) + 5x2(x - 1) - 4x(3x + 9) + x(5x - 5x2)
P = 12x2 - 33x + 5x3 - 5x2 - 12x2 - 36x + 5x2 - 5x3
P = -69x
b) Ta có: x = 2
=> P = -69.2 = -138
c) Ta có: P = 207
=> -69x = 207
=> x = 207 : (-69)
=> x = -3
\(a,P=3x\left(4x-11\right)+5x^2\left(x-1\right)-4x\left(3x+9\right)+x\left(5x-5x^2\right)\)
\(=12x^2-33x+5x^3-5x^2-12x^2-36x+5x^2-5x^3\)
\(=\left(12x^2-5x^2-12x^2+5x^2\right)-\left(33x+36x\right)+\left(5x^3-5x^3\right)\)
\(=-33x-36x=-69x\)
\(b,\)Khi \(x=2\Leftrightarrow P=-69.2=-138\)
\(c,\)Để \(P=207\Leftrightarrow-69x=207\Leftrightarrow x=-3\)
Bài 2:
a) \(x^2+y^2-9-2xy\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-3^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-3^2\)
\(=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
b) \(4x^2-5x-9\)
\(=4x^2+4x-9x-9\)
\(=4x\left(x+1\right)-9\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(4x-9\right)\)
\(\left(2x-3\right)^2-\left(4x-1\right)\left(x+2\right)=4x^2-12x+9-4x^2-7x+2=-19x+11\)
\(\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)-\left(3x-1\right)^2=9x^2-4-9x^2+6x-1=6x-5\)
\(x^2+y^2-9-2xy=\left(x-y\right)^2-9=\left(x-y-3\right)\left(x-y+3\right)\)
\(4x^2-5x-9=\left(4x-9\right)\left(x+1\right)\)
\(\left(x-3\right)^2-\left(x-1\right)\left(x-2\right)=5\Leftrightarrow x^2-6x+9-x^2+3x-2=5\)
\(\Leftrightarrow-3x=-2\Leftrightarrow x=x=\frac{2}{3}\)
\(3x^2+5x-8=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(3x+8\right)=0\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-\frac{8}{3}\end{cases}}\)
a) \(\left(2x-1\right)^2-\left(x+2\right)^2-3x^2+5x\)
\(=4x^2-4x+1-\left(x^2+4x+4\right)-3x^2+5x\)
\(=x^2-3x-3\)
b) \(\left(x+2\right)\left(x-1\right)+2\left(3x-2\right)^2+4x-19x^2\)
\(=x^2+2x-x-2+2\left(9x^2-12x+4\right)+4x-19x^2\)
\(=x^2+2x-x-2+18x^2-24x+8+4x-19x^2\)
\(=-19x+6\)
c) \(2\left(3-x\right)\left(x-2\right)-\left(3x+1\right)^2+5x-11x^2\)
\(=6-2x\left(x-2\right)-\left(9x^2+6x+1\right)+5x-11x^2\)
\(=6-2x^3+4x-9x^2-6x-1+5x-11x^2\)
\(=-2x^3-20x^2+3x+5\)
\(a,\left(6x+1\right)\left(x+2\right)-2x\left(3x-5\right)\)
\(=6x^2+12x+x+2-6x^2+10x\)
\(=23x+2\)
a) (6x + 1)(x + 2) - 2x(3x - 5)
= 6x2 + 12x + x + 2 - 6x2 + 10x
= (6x2 - 6x2) + (12x + x + 10x) + 2
= 23x + 2
b) (2x - 1)2 - (2x - 3)(2x + 3)
= 4x2 - 4x + 1 - 4x2 + 9
= (4x2 - 4x2) - 4x + (1 + 9)
= -4x + 10
c) (2x - 3)3 - (3x + 1)(5 - 4x) - 16x2
= 8x3 - 36x2 + 54x - 15x + 12x2 - 5 + 4x - 16x2
= 8x3 - (36x2 - 12x2 + 16x2) + (54x - 15x + 4x) - 5
= 8x3 - 40x2 + 43x - 5
d) (3x + 2) - (x - 5) - x(3x - 13)
= 3x + 2 - x + 5 - 3x2 + 13x
= (3x - x + 13x) + (2 + 5) - 3x2
= 15x + 7 - 3x2
Bài2: phân tích đa thức thành nhân tử
\(a,x^2-y^2-2x+2y\)
\(=\left(x-y\right)\left(y+x-2\right)\)
\(b,x^3-5x^2+x-5\)
\(=x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)
\(=\left(x+x-5\right)\left(x-x-5\right)\)
\(c,x^2-2xy+y^2-9\)
\(=\left(x^2-y^2\right)-3^2\)
\(=\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)
chúc bạn học tốt !
a) A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)
A = 6x^2 + 33x - 10x - 55 - 6x^2 - 23x - 21
A = -76
b) B = 4x(3x - 2) - 3x(4x + 1)
B = 12x^2 - 8x - 12x^2 - 3x
B = -11x
c) C = (x + 3)(x - 2) - (x - 1)^2
C = x^2 + x - 6 - x^2 + 2x - 1
C = 3x - 7
a/ \(P=3x\left(4x-11\right)+5x^2\left(x-1\right)-4x\left(3x+9\right)+x\left(5x-5x^2\right)\)
\(P=3x\left(4x-11\right)+5x^2\left(x-1\right)-4x.3\left(x+3\right)+x.5x\left(1-x\right)\)
\(P=3x\left(4x-11\right)-5x^2\left(1-x\right)-12x\left(x+3\right)+5x^2\left(1-x\right)\)
\(P=3x\left[4x-11-4\left(x+3\right)\right]\)
\(P=3x\left(4x-11-4x-12\right)\)
\(P=3x.132\)
\(P=396x\)
b/ Ta có \(\left|x\right|=2\)
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=2\\x=-2\end{cases}}\)
Thay x = 2 vào biểu thức P, ta có: P = 792
Tương tự với x = -2, ta cũng có: P = -792
Vậy \(P=\pm792\)khi \(\left|x\right|=2\)
c/ Để \(P=207\)
<=> \(396x=207\)
<=> \(x=\frac{207}{396}\)
Vậy \(x=\frac{207}{396}\)thì \(P=207\).