Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
xác định các hệ số a,b để
a) \(\left(12x^3-7x^2+ax+b\right)\)chia hết cho \(\left(3x^2+2x-1\right)\)
\(\Leftrightarrow12x^3+8x^2-4x-15x^2-10x+5+\left(a+14\right)x+\left(b-5\right)⋮3x^2+2x-1\)
=>a+14=0 và b-5=0
=>a=-14 và b=5
Gọi H(x) là thương trong phép chia P(x) cho D(x)
P(x) chia hết cho D(x) <=> P(x) = D(x).H(x)
<=> 2x3 + x2 - 2x + 2bx - a - b + 7 = ( x - 1 )( x + 2 ).H(x) (*)
Thế x = 1 vào (*) ta được -a + b + 8 = 0 <=> -a + b = -8 (1)
Thế x = -2 vào (*) ta được -a - 5b - 1 = 0 <=> -a - 5b = 1 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ \(\hept{\begin{cases}-a+b=-8\\-a-5b=1\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{13}{2}\\b=-\frac{3}{2}\end{cases}}\)
Vậy ...
c) Cách 1:
x^4+3x^3-x^2+ax+b x^2+2x-3 x^2+x x^4+2x^3-3x^2 - x^3+2x^2+ax+b x^3+2x^2-3x - (a+3)x+b
Để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(a+3\right)x+b=0\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+3=0\\b=0\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}a=-3\\b=0\end{cases}}\)
Vậy a=-3 và b=0 để \(P\left(x\right)⋮Q\left(x\right)\)
a)
2n^2-n+2 2n+1 n-1 2x^2+n - -2n+2 -2n-1 - 3
Để \(2n^2-n+2⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow3⋮2n+1\)
\(\Leftrightarrow2n+1\inƯ\left(3\right)=\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
\(\Leftrightarrow n\in\left\{0;1;-2;-1\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{0;1;-2;-1\right\}\)để \(2n^2-n+2⋮2n+1\)