Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) Điều kiện:
x3 - 8 \(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\)(x - 2)(x2 + 2x + 4)\(\ne\)0
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-2\ne0\\x^2+2x+4\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\\left(x+1\right)^2+3\ne0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ne2\\\left(x+1\right)^2\ne-3\end{cases}}\)
(vô lí vì (x + 1)2 \(\ge\)0 > -3)
\(\Rightarrow\)x \(\ne\)2
b) \(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)
\(=\frac{3\left(x^2+2x+4\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)}\)
\(=\frac{3}{x-2}\)
c) Thế x = \(\frac{4001}{2000}\)vào, ta có:
\(\frac{3x^2+6x+12}{x^3-8}\)
\(=\frac{3}{x-2}\)
\(=\frac{3}{\frac{4001}{2000}-2}\)
\(=\frac{3}{\frac{4001}{2000}-\frac{4000}{2000}}\)
\(=\frac{3}{\frac{1}{2000}}\)
\(=3.2000=6000\)
Giả sử đa thức bậc 4 đó là
f(x) = ax4 + bx3 + cx2 + dx + e
=> f(0) = e chia hết cho 7 => e chia hết cho 7
=> f(1) = a + b + c + d + e (1) chia hết cho 7
=> f(-1) = a - b + c - d + e(2) chia hết cho 7
=> f(2) = 16a + 8b + 4c + 2d + e (3) chia hết cho 7
=> f(-2) = 16a - 8b + 4c - 2d + e (4) chia hết cho 7
Lấy (1) + (2) được 2a + 2c + 2e chia hết cho 7 => a + c chia hết cho 7
Lấy (1) - (2) được 2b + 2d chia hết cho 7 => b + d chia hết cho 7
Làm tiếp rồi suy luận ra được ĐPCM
2/ Ta có
2x2 - 6y2 = xy
<=> (2x2 - 4xy) + (- 6y2 + 3xy ) = 0
<=> (x - 2y)(2x + 3y) = 0
Thế giá trị x,y vô là tìm được đáp án nhé
a) \(3x^2-5x-12=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+4x-9x-12=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x+4\right)-3\left(3x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=3\end{cases}}\)
b) \(7x^2-9x+2=0\)
\(\Leftrightarrow7x^2-7x-2x+2=0\)
\(\Leftrightarrow7x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\).
\(\Leftrightarrow\left(7x-2\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{7}\\x=1\end{cases}}\)
a) Áp dụng hằng đẳng thức số 3 bạn nhé
b) (2x + 3)(4x^2 - 6x +9) = 8x^3 + 9
Thay x= 120:2 = 60 vào biểu thức.
8* 60^3 + 9 = 1728009
c) = (2x + 1)^3
Thay x= -0,5 vào biểu thức
[2*(-0,5)+1]^3 = 0
d) = x^2 - 49 - x^2 - 2x - 1 = -50 - 2x
Thay x=49 vào biểu thức.
-50 - 2* 49 = -148
a) \(\left(27x^2+a\right):\left(3x+2\right)\) được thương là 9x -16 và dư a + 12
Để \(\left(27x^2+a\right)⋮\left(3x+2\right)\) thì số dư phải bằng 0
=> a + 12 = 0
=> a = -12
Bài b và c tham khảo cách làm tương tự ở đây
Giải toán trên mạng - Giúp tôi giải toán - Hỏi đáp, thảo luận về toán học - Học toán với OnlineMath
Xác đinh a,b để đa thức
\(x^4-2^3+3x^2+ax+b\)
là bính phương của 1 đa thức
Trình bày cách làm nữa nha
TH1 : Đặt \(x^4-2x^3+3x^2+a.x+b=\left(x^2+cx+d\right)^2\)
\(\Rightarrow x^4-2x^3+3x^2+a.x+b=x^4+2cx^3+\left(c^2+2d\right)x^2+2cdx+d^2\)
Đồng nhất hệ số có :
- \(2c=-2\Rightarrow c=-1\)
- \(c^2+2d=3\Rightarrow1+2d=3\Rightarrow d=1\)
- \(2cd=a\Rightarrow a=2.\left(-1\right).1=-2\)
- \(d^2=b\Rightarrow b=1^2=1\)
\(\Rightarrow x^4-2x^3+3x^2+a.x+b=x^4-2x^3+3x^2-2x+1\)
TH2: Đặt \(x^4-2x^3+3x^2+a.x+b=\left(-x^2+cx+d\right)^2\)
Giải tương tự như trên, được \(\hept{\begin{cases}a=-2;b=-1\\c=1;d=-1\end{cases}}\)
Vậy \(a=-2;b=1\)
a) (-x+5)(x+3)
b) x2-y2+x2-xy
(x-y)(x+y)+x(x-y)
(x-y)(2x+y)
d) 10x-6x2-5y+3xy
2x(5-3x)-y(5-3x)
(2x-y)(5-3x)
thông cảm câu c hok bít làm câu a bạn nhân ra là bạn thấy